Rửa chén bát sạch bằng mẹo vặt mà các bà nội trợ nên biết
Công việc nhà là những điều không còn xa lạ đối với những người phụ nữ; đặc biệt là những người nội trợ. Những người nội trợ luôn bận rộn đối với những công việc nhà, đôi khi họ khá bực bội về những công việc đó. Bởi vì họ làm rất nhiều việc dẫn đến việc họ làm không sạch là chuyện thường xảy ra trong cuộc sống của họ. Bà nội trợ luôn tìm những cách bí quyết giúp họ có thể làm việc nhà một cách nhanh gọn. Trong đó, việc hằng ngày như nấu cơm; lau nhà; rửa chén; giặt đồ;… mà họ phải bắt buộc làm hằng ngày. Hằng ngày; họ phải làm những việc đó mà không có một cách thông minh để có thể dọn dẹp một cách sạch sẽ.
Nên rất nhiều người nội trợ đã tìm kiếm những bí quyết hay biện pháp làm những việc nhà gọn gàng và sạch sẽ. Trong số bà nội trợ; sẽ rất nhiều người rất ghét việc rửa chén bát. Bởi vì nó rất dính nhiều dầu mỡ khó mà có thể rửa sạch được. Nên bài viết hôm này là dành cho các bà nội trợ có thể muốn tìm giải pháp cho việc rửa chén sạch sẽ mà không còn dầu nhớt. Sau đây là những bước rửa chén sạch sẽ.
Mục lục
Không nên để sót đồ ăn còn ở trên bề mặt chén bát
Hầu như những nội trợ hay dọn chén bát mà còn thức ăn dể trong buồng rửa chén; việc này dẫn đến buồng rửa chén trong rất là kinh và có thể dẫn đến việc bốc mùi kinh khủng. Việc này làm cho các người nội trợ còn khó khăn trong việc rửa chén; và nó dẫn đến nguyên nhân là rửa chén không bao giờ hết được dầu mỡ còn dính lại trên dĩa chén.
Lau sạch cặn thức ăn, xương, túi, … còn sót lại trên bát đĩa, khay, xoong, chảo. Thức ăn tồn đọng quá nhiều trong bồn rửa mặt lâu ngày sẽ khiến đường ống thoát nước bị tắc nghẽn. Tiếp theo, rửa sạch bát, đũa với nước một lúc để làm sạch thức ăn, dầu mỡ và ngâm những vết cháy, bám khó rửa trong chảo để làm mềm lớp bám dính của thức ăn.
Theo các chuyên gia về sức khỏe và khoa học, cơ chế chung của các nước tẩy rửa (nước rửa chén) là dùng một số chất hóa chất có tác dụng để tách những vết bẩn của dầu mỡ ra khỏi đồ dùng, từ đó tẩy sạch các vết bẩn bám trên các bề mặt bát, đĩa, chén… Nếu khi sử dụng nước rửa chén không đúng cách thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại này còn bám trên chén đĩa sẽ xâm nhập vào cơ thể, hoặc tiếp xúc trực tiếp với tay gây ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe.
Rửa chén bát với nước rửa chén
Nước rửa chén là loại xà phòng tạo nhiều bọt giúp rửa sạch chén bát, kháng khuẩn, an toàn cho sức khỏe ….Nước rửa chén được chiết xuất từ quả chanh tươi cùng với các mùi hương khác nhau. Nước rửa chén có tác dụng làm sạch dầu mỡ hiệu quả, đồng thời giúp khử mùi tanh khó chịu trên chén dĩa nhanh chóng.
Để việc rửa bát được thuận tiện và nhanh chóng hơn, gia đình nên sử dụng chậu rửa đôi hoặc chuẩn bị một chậu rửa lớn hơn. Hòa tan xà phòng rửa bát vào nước ấm và khuấy đều để tạo ra chất sủi bọt. Không được đổ trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên bát đĩa. Phương pháp này vừa không hiệu quả vừa khiến nhiều hóa chất bám vào đĩa. Nhúng giẻ vào nước mỏng rồi rửa từng bát, đũa, nồi, v.v. Đầu tiên rửa ly, bát và một ít dầu mỡ. Các loại xoong, chảo chứa nhiều chất béo sau đó được rửa sạch sau cùng. Bên cạnh bồn rửa có nước ấm, bạn nhớ chú ý đến đĩa dưới cùng, đĩa nhỏ hơn nên đặt ở trên. Những chiếc bát bên cạnh cũng được sắp xếp theo thứ tự đế ngoài và đế ngoài.
Rửa bằng nước rửa chén rồi thì nên tráng lại nước sạch
Việc dính hóa chất của các xà phòng rửa chén luôn còn dính lại trên bề mặt của chén bát; nên việc tráng lại bằng nước sạch là một điều nên cần thiết. Các hóa chất, thành phần có trong xà phòng rửa bát có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe; nên mọi người không nên chủ quan mà rửa qua loa. Bộ đồ ăn nên được rửa lại bằng nước sạch ít nhất hai lần.
Khi xả nước lần đầu trong chậu; vẫn nên dùng khăn sạch để loại bỏ hết dầu mỡ; hóa chất bám trên bề mặt. Lần sau nên rửa trực tiếp dưới vòi nước một lần nữa để tránh bám bẩn vào bát đĩa; xoong nồi;…. Đối với những vật dụng bằng nhựa khó khử mùi hôi; bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm có pha vài lát chanh. Sau đó rửa lại bằng nước nóng. Dùng nước ấm để lau dụng cụ thủy tinh giúp thủy tinh sáng bóng.
Nên giặt lại giẻ và buồng rửa chén
Sau khi rửa chén xong thì chỗ rửa chén sẽ rất có nhiều nước bị chảy ra ngoài. Việc này cũng khiến cho các bà nội trợ hay gặp xảy ra; nếu các bạn không dọn dẹp lại các chỗ mà bạn mới rửa chén xong thì chỗ đó sẽ rất dơ cộng thêm những con lăng quăng sẽ bu tới. Cộng thêm việc rất nguy hiểm cho người đi qua lại bị trơn trượt té.
Miếng bọt biển tìm ẩn nhiều vi khuẩn nhất trong nhà, thậm chí các nghiên cứu cho rằng còn bẩn hơn cả bồn cầu. Do vậy, ngoài việc thay bọt biển thường xuyên, bạn nên giặt sạch; phơi khô dưới nắng sau mỗi lần sử dụng.
Rửa sạch bồn rửa lần nữa để tránh dầu mỡ đọng lại trong ống cống. Hàng tuần, bạn nên đun một ấm nước sôi rồi đổ trực vào đường ống để đẩy hết các dầu mỡ thừa đọng lại trong đường ống.
Việc nên rửa chén bát rất có ích cho sức khỏe của chúng ta
Khi dùng nước rửa chén, hãy lấy khay riêng, hòa dung dịch vào nước; khuấy đều cho sủi bọt bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc cho miếng rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò lên rồi cọ rửa. Để làm sạch các hóa chất bám trên bát đĩa; tránh bám vào thức ăn gây tổn hại đến sức khỏe; bạn nên tráng thật kỹ từ 2 – 3 lần trong chậu nước sạch.
Cách tốt nhất để làm sạch bát, đĩa, đũa;.… là ngâm chúng qua nước nóng có pha một ít muối; sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước nóng. Cách này làm bát sạch và giúp chúng nhanh khô, không bị ẩm. Để bảo vệ đôi tay cũng như sức khỏe của bạn, nên đeo bao tay khi rửa bát. Chọn loại bao tay được làm từ cao su mềm, có độ đàn hồi cao, có khả năng chống hóa chất. Ngoài ra, khi sử dụng bao tay để rửa bát xong nên làm sạch, phơi khô.
Nên thay giẻ rửa chén bát thường xuyên. Ngoài ra nên lưu ý giữ những chiếc giẻ này ở vị trí thoáng mát; khô ráo sau mỗi lần rửa bát. Nên sử dụng dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc có thể tẩy rửa ở nhiệt độ cao; vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người.
Trên đây là những mẹo vặt mà Trang zax muốn gửi tới cho các người nội trợ có thể rửa chén một cách sạch sẽ và an toàn trong việc ăn uống.
Nguồn: georgiapeanuts.org