Những mẹo vặt giúp rau củ nhà bạn có thể tươi xanh hơn

Những mẹo vặt giúp rau củ nhà bạn có thể tươi xanh hơn

Trong cuộc sống hằng ngày; rau củ là một loài thực vật cung cấp cho người có nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, rau củ giúp cơ thể có thể làm các độc tố có hại giảm bớt đi; nhưng chúng rất dễ mau hư hoặc héo đi một khoảng thời gian khoảng 2 đến 3 ngày. Có nhiều người rất bận rộn tron cuộc sống hằng ngày; hoặc các bà nội trợ luôn bận rộ với cuộc sống gai đình nên họ luôn đi chợ một lần một tuần để có thể tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng rau củ không thể nào mà tươi xanh trong vòng 1 tuần mà không biết bảo quản. Nên dẫn đến việc các phụ nữ nội trợ phải luôn nghĩ cách để có thể giúp cho rau củ tươi xanh nhưng vẫn thất bại.

Thường thì chúng ta muốn bảo quản rau củ tươi xanh thì hay để trong tủ lạnh; nhưng để trong tủ lạnh vẫn chưa đủ để có thể bảo quản một cách toàn diện. Chúng phải được bảo dưỡng một cách khoa học và hiệu quả không phải bỏ tủ lạnh là không hư. Nên nhiều người vẫn hay lầm tưởng điều đó. Sau đây là những mẹo vặt giúp rau củ có thể tươi xanh hơn có thể giúp ích cho bạn.

Tủ lạnh không nên chứa các loại thực phẩm sau

Tủ lạnh là một thiết bị để giúp các loại thực vật hay đồ tươi sống có thể giữ độ tươi lâu hơn. Nhưng không hẳn hoặc chỉ được một thời gian ngắn có thể bảo dưỡng rau củ xanh tươi. Nên việc bỏ trong tủ lạnh nếu khi các bạn có thể ăn hết trong vòng từ một đến 2 ngày.

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại rau, củ trước. Mỗi loại rau, củ, quả có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp khác nhau nên một số loại rau, củ chỉ có thể bảo quản bên ngoài, không cho vào tủ lạnh như các loại dưới đây:

Củ Khoai tây

Khoai tây

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây rất phổ biến trong giới thực phẩm, nên sẽ có rất nhiều nhà mua khoai tây để giữ trữ trong nhà để nấu ăn.

Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch nên cho vào tủ lạnh. Những phần khoai tây khác, bạn nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.

Quả Cà Chua 

Cà Chua 

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bạn nên mua vừa đủ cà chua và dùng dần trong 1-2 ngày là đảm bảo cà chua tươi ngon nhất. Cà chua xanh nếu để trong tủ lạnh sẽ chín chậm lại, mùi vị đặc trưng của cà chua cũng sẽ hao hụt đi nhiều. Cà chua chín để trong tủ lạnh lâu dễ bị mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Củ Hành Tây

Củ Hành Tây

Bạn chỉ nên bảo quản hành tây ở nơi thoáng mát và không nên cho vào tủ lạnh vì hành tây có tính hút ẩm cao; có thể khiến các thực phẩm khác bị khô và nhanh hỏng. Bạn chỉ cần để hành ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời sẽ giữ được độ thơm ngon trong khoảng một tháng. Đặc biệt, đối với những củ hành tây bạn đã lột vỏ. Tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến tủ lạnh bị ám mùi hôi rất khó chịu.

Đậu ve

Đậu cu be

Trước khi cho vào tủ lạnh, chúng cần được rửa sạch và cắt miếng nhỏ, cho vào nồi nước đun sôi với một chút muối. Sau đó nhanh chóng vớt ra cho vào xô nước đá thật lạnh khoảng 2-3 phút rồi cho vào ngăn mát. Điều này sẽ cho phép chúng được lưu trữ trong tối đa 2 hoặc 3 ngày.

Củ Tỏi

Tỏi

Tỏi là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây; hành ta; hành tím; tỏi tây;… và cũng được con người sử dụng làm gia vị, thuốc, rau như những loài họ hàng của nó. Đặc biệt người Việt Nam luôn có tỏi trong mỗi bữa ăn. Nên việc mua tỏi về để ở nhà là điều thường có ở các gia đình Việt Nam.

Tỏi là một củ có tính chất là mùi rất hăng và nó rất giống với hành tây; sẽ hút hết nước các rau còn lại. Việc để nó trong tủ lạnh cũng rất dễ hăng mùi tỏi hết cả tủ lạnh. Nên rất nhiều người cũng rất kỵ bỏ tói vào tủ lạnh. Nhưng tỏi nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh mọc mầm, hương vị tỏi không còn tươi ngon nữa.

Củ Khoai Lang

Khoai Lang

Khoai lang bảo quản cần tránh mưa nắng, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao hay quá thấp (tủ lạnh, tủ đông). Vì thế không nên bảo quản khoai lang tươi trong tủ lạnh. Nếu cẩn thận hơn có thể bảo quản khoai lang trong cát khô. Bạn cũng không nên để khoai lang trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo thoáng mát; không có ánh nắng mặt trời là bạn đã có thể giữ được khoai lang trong 1 tuần.

Những trái ớt đỏ

 ớt đỏ

Tốt nhất là nên để ớt đỏ ở nơi thoáng mát và bạn nên sử dụng nhanh, không nên để quá lâu. Loại quả này có hàm lượng nước, nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ xuất hiện các chấm đen; mềm nát; mùi vị không còn ngon nữa. Bỏ trong tủ lạnh sẽ làm cho chúng bị mất chất cay của nó và không ngon hơn khi để ở ngoài.

Rau nên lặt bỏ những phần bị héo và không nên cát nhỏ chúng

Không nên cắt nhỏ và lặt chỗ héo mới để tủ lạnh

Rau là một loại thường được người dân mua nhất tại chúng rất có nhiều trên thị trường Việt Nam; nhưng chúng ta hay để chúng trong tủ lạnh mà quên ăn dẫn đến việc hư; hoang phí thức ăn. Nên có một số mẹo vặt có thể kéo dài sự tươi xanh của rau củ mà không cần phải tốn sức nhiều.

Loại bỏ phần rau; củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau; củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu; hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng; hư sang những phần khác.

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau; củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Khiến rau, củ nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu; tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho thích hợp

Rau muốn xanh tươi lau thì yếu tố nhiệt độ là yếu tố quyết định mọi thứ; nóng quá sẽ làm cho rau bị héo một cách nhanh chóng; hoặc lạnh qua thì sẽ làm rau củ bị mất chất như khi còn xanh tươi. Nên việc chỉnh thích hợp nhiệt độ cũng làm một mẹo vặt gia đình của một số gia đình để kiềm hãm lại sự héo úa của rau.

Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường. Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).

Bảo quản trong bao lâu thì nên ăn

Để tủ lạnh đến khi nào sử dụng

Không phải các cách mẹo vặt ở trên có thể giữ nó tươi xanh mãi được; sẽ phải có một thời gian bạn phải lấy ra để nấu ăn mà không nên tiếp tục để nó lại trong tủ lạnh. Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau; củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày; các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ; bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su; cà rốt; súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Các loại củ có mùi chịu

Các loại rau mùi như hành củ, hành lá,… thường bốc mùi khó chịu. Để điều này không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh; bạn nên cho một hộp baking soda đã được mở nắp vào tủ lạnh. Cứ như vậy, sau một khoảng một tuần, các bạn lại lấy hộp này ra; gạt đi lớp bột nở phía trên để phương pháp này hoạt động hiệu quả nhất.

Trên đây là một số mẹo vặt để bạn tham khảo thêm và có thể giúp các bạn thành công một cách hiệu quả. Chúc các bạn có một ngày tốt lành.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *