Bún mắm miền Tây ngon khó cưỡng với cách chế biến đơn giản

Bún mắm miền Tây ngon khó cưỡng với cách chế biến đơn giản

Nếu bạn đang tìm kiếm một món bún lạ miệng nhưng đậm đà hương vị thơm ngon, bạn có thể tham khảo món bún mắm miền Tây. Bún mắm miền Tây là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại miền Tây Nam Bộ. Khác với phiên bản gốc từ Campuchia thường được nấu bằng mắm bù hốc. Trải qua nhiều năm tháng và cách biến tấu khác nhau, hiện nay, chúng được nấu bằng mắm cá linh hoặc mắm cá sặc – những loài cá đặc trưng của miền sông nước Nam bộ. Để biết cách nấu món bún mắm miền Tây đúng chuẩn, hãy cùng Zax tìm hiểu ngay phương pháp chế biến trong bài viết hôm nay nhé.

Giới thiệu về món bún mắm miền Tây thơm ngon đậm đà

Bún mắm miền Tây được làm từ mắm cá linh thơm ngon đậm đà kết hợp nhiều loại rau, hải sản…. Cách nấu bún mắm ngon đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, các nguyên liệu làm cũng rất dễ kiếm. Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia được nấu với mắm bò hốc. Du nhập sang đến Việt Nam thì lại được nấu với các loại mắm cá linh, mắm cá sặc và các loại mắm này đều có nguồn gốc ở miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh.

Bún mắm thơm và đậm đà, để tăng thêm hương vị thì bún có thêm tôm, cá, mực… các loại rau. Bún mắm miền Tây đã trở thành đặc sản và được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu bún mắm miền Tây ngon rất đơn giản, các nguyên liệu nấu bún cũng rất dễ kiếm dù bạn có ở khu vực miền Bắc hay miền Trung. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon, đơn giản tại nhà các bạn có thể tham khảo.

Chế biến bún mắm đúng chuẩn miền Tây cần có nguyên liệu gì?

Chế biến bún mắm đúng chuẩn miền Tây cần có nguyên liệu gì?

Nguyên liệu làm bún mắm

– 300g mắm cá linh + 300g mắm cá sặc

– 1 quả dừa xiêm

– 500g xương heo

– 300g mực ống

– 300g tôm tươi

– 300g thịt heo quay

– 2 quả cà tím dài

– Tỏi, sả, ớt, hành tím, hẹ

– Rau ăn bún mắm: Rau muống bào, rau nhút, bông súng, rau má, rau đắng, giá, bông bí, bông điên điển (tùy vào từng mùa và từng vùng địa lý lựa chọn rau ở địa phương có).

Bạn có mua các nguyên liệu chế biến này ở các cửa hàng, siêu thị, chợ để thức ăn được tươi ngon hơn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, hãy cùng bắt tay thực hiện món ăn nhé.

Các bước để làm món bún mắm miền Tây đậm đà

Bước 1: Rửa sạch xương ống và hầm xương

Xương ống mua về rửa sạch, chặt đôi rồi cho vào luộc sơ qua, đổ nước đi, rửa sạch lại cho vào nồi thêm nước ninh để nấu nước dùng. Khi ninh nước hầm xương cho thêm củ hành tím nướng vào cho thơm, ninh 1 – 2 tiếng để có nước ninh xương trong, ngọt.

Bước 2: Rửa mực, tôm và sơ chế

Mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt râu và đầu, rửa sạch để riêng. Bắc nồi nước lên bếp và cho tôm, mực vào luộc với xíu muối. Luộc chín tôm, mực, vớt ra bóc hết vỏ tôm và để tôm mực vào tô riêng. Thịt heo quay thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Chuẩn bị cà tím, hành sả, ớt để ráo nước

Cà tím cắt miếng vừa ăn. Ngâm vào nước muối loãng cho đỡ thâm rồi rửa sạch. Hành tím, sả, ớt bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau ăn bún mắm rửa sạch để ráo nước.

Bước 4: Đun phần nước cốt và phi hành

Đun sôi 200ml nước, khi nước sôi thì cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nấu đến khi mắm cá nhừ hết thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước cốt. Phi thơm hành tím, sả, tỏi, ớt rồi cho cà tím vào vào cho dậy mùi thơm, xào khoảng 5 phút là được.

Bước 5: Vớt phần xương ra và cho nước cốt vào đun sôi

Ninh xương xong thì vớt toàn bộ xương ra, cho nước cốt mắm cá vừa lọc vào đun sôi. Khi nước dùng sôi thì cho toàn bộ cà tím cùng hành, tỏi, sả, ớt vào, hạ lửa đun liu riu cho nước mắm hòa quyện với nước ninh xương. Đun liu riu khoảng 30 phút – 1 tiếng, nêm nếm thêm chút gia vị muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn là hoàn thành nước dùng cho món bún mắm miền Tây.

Bước 6: Hoàn thành, trình bày và thưởng thức thành phẩm

Hoàn thành, trình bày và thưởng thức thành phẩm

Cho bún ra tô, cho thịt heo quay, tôm, mực, hành lá, rau mùi (nếu thích) lên và chan nước dùng. Khi chan nước dùng múc thêm 2 miếng cà tím và thưởng thức cùng với rau ăn kèm. Với cách nấu bún mắm miền Tây này rất đơn giản, nước dùng ngọt, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Mắm cá linh và cá sặc quyện lại với nhau cho hương vị độc đáo, đậm đà hơn.

Một số lưu ý khi chế biến món bún mắm kiểu miền Tây

– Khi lọc nước cốt mắm cá linh và cá sặc không nên cho quá nhiều nước sẽ làm mắm loãng, khi nấu sẽ không được thơm.

– Bún mắm miền Tây chuẩn vị thường có thêm rau đắng, bông bí… Đối với người Bắc không kiếm được các loại rau này có thể chỉ cần rau muống, giá và thêm vài cọng rau mùi cũng rất hấp dẫn.

Lời kết

Bún mắm là một món ăn vô cùng thơm ngon đậm vị nhưng cách làm lại rất đơn giản. Ngoài cách trình bày ra tô mỗi người một phần, các bạn có thể thưởng thức theo kiểu ăn lẩu. Các bạn để nồi nước mắm lên bếp lẩu. Để lửa nhỏ và nhúng các loại rau vào ăn. Có thể ăn kèm nước mắm ớt tùy khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Buổi chiều trở về nhà sau một ngày làm việc cật lực. Được thưởng thức một tô bún mắm nóng hổi, đậm đà ăn kèm với các loại rau giòn giòn thì còn gì bằng. Đặc biệt, bún mắm cũng là một món ăn rất phù hợp cho những ngày trời mưa và thời tiết se lạnh.

Tô bún mắm ngon trước tiên cần phải được trình bày đẹp mắt và còn nóng. Hương vị của nước lèo phải đậm đà, có mùi mắm thơm nhưng không quá nồng nặc. Nước lèo ngon phải có màu nâu nhạt, không có bọt nổi lên trên bề mặt. Các loại rau ăn kèm cần phải tươi, giòn. Và cuối cùng phần nước mắm me chua chua ngọt ngọt sẽ góp phần tạo nên một tô bún mắm hoàn hảo.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *