3 loại đồ ăn không nên cho thêm dầu hào vào chung

3 loại đồ ăn không nên cho thêm dầu hào vào chung

Dầu hào là một loại nước sốt màu nâu sẫm hơn màu cánh gián một chút. Khi nếm dầu hào, chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt xen lẫn vị mặn nhẹ nơi đầu lưỡi. Khi cho thêm dầu hào vào thức ăn, chúng sẽ giúp món ăn trở nên thêm ngon, dậy mùi hơn. Tùy vào tỉ lệ nguyên liệu chiết xuất ra, dầu hào sẽ có hương vị khác biệt nhau rất lớn. Mặc dù là loại gia vị tuyệt vời cho nhiều món ngon gia đình. Nhưng vẫn có một số loại món ăn bạn không nên cho dầu hào vào để chế biến cùng. Chúng không những không làm món ăn ngon hơn, mà còn khiến chúng “giảm chất lượng”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 3 loại đồ ăn không nên cho dầu hào vào vào trong bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng có chứa trong dầu hào

Dầu hào ban đầu được làm từ con hàu, cha đẻ của loại gia vị này là người đàn ông Lee Kam Sheung. Vào năm 1888, ông đã bỏ quên nồi hàu của mình, để rồi khi sực nhớ ra thì nồi hàu đã trở nên khét lẹt. Nhưng ông nhận ra trong cái mùi khét ấy là một hương vị độc đáo có thể chinh phục bất cứ ai. Tuy nhiên ngày nay, loại gia vị này cũng giống như các loại nước chấm, nước xốt khác được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm.

Dinh dưỡng có chứa trong dầu hào

Dầu hào là một trong những loại gia vị được nhiều người yêu thích hiện nay. Dầu hào được ưa chuộng một phần bởi gia vị này có thể ứng dụng được nhiều cách như để tẩm ướp thức ăn, cho vào xào nấu khi đang chế biến, dùng làm nước chấm cho một số món ăn (đặc biệt là các món luộc). Dầu hào được làm từ hàu nên có vị hơi ngọt làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn. Dầu hào chứa nhiều dinh dưỡng như đạm, vitamin, axit amin… tốt cho cơ thể. Tuy dầu hào giúp tăng hương vị món ăn và được sử dụng rộng rãi nhưng có 3 loại món dưới đây không nên dùng dầu hào. Nếu cho dầu hào vào chúng vừa thừa lại làm hương vị món ăn kém ngon.

3 loại đồ ăn không nên cho dầu hào vào mà bạn nên biết

Các món ngọt không nên cho dầu hào vào

Khi bạn nấu các món ngọt chẳng hạn như xào chua ngọt, sốt chua ngọt, kho, hầm… Những món này thường sử dụng thêm đường trắng hoặc đường phèn để tăng độ ngọt, hoặc tạo màu cho món ăn. Bản thân đường đã có tác dụng cải thiện độ tươi, độ ngọt của món rồi vì thế việc cho thêm dầu hào vào là hoàn toàn không cần thiết. Thậm chí nó làm hỏng hương vị của món ăn vì có mùi lạ, nặng mùi. Như vậy đồng nghĩa với việc bạn không nên cho dầu hào vào những món có sử dụng đường hay các gia vị tạo ngọt.

Các món cay không nên cho dầu hào vào

Các món cay không nên cho dầu hào vào

Nhiều người khi nấu các món cay thường hay cho thêm một chút dầu hào vào để tăng thêm vị ngọt. Tuy nhiên đầu bếp lại cho biết, vị cay sẽ che mất mùi của dầu hào, vì thế, có cho thêm dầu hào vào cũng không có tác dụng gì. Hơn nữa, tuy dầu hào bị vị cay che mất nhưng ít nhiều dầu hào cũng làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Do đó, tốt nhất bạn không nên cho dầu hào vào các món cay.

Các món có thêm giấm chua không nên cho dầu hào vào

Các món ăn được cho thêm giấm để tăng vị chua thì tốt nhất không nên cho dầu hào. Vì dầu hào sẽ làm loãng mất vị chua và khiến món ăn có mùi khê. Lúc ấy, món ăn bạn thêm dầu hào vào vị nặng mùi, có mùi lạ, gây khó chịu cho người thưởng thức.

Một số món ăn bạn có thể thêm dầu hào vào ăn cùng

Món ăn cùng dầu hào ngon – nấm đùi gà sốt dầu hào

Nấm đùi gà sốt dầu hào, đảm bảo sự thanh mát cho ngày hè oi bức, mà vẫn đủ chất dinh dưỡng đối với những người thèm thịt. Món ăn này không khó để chế biến, và bí quyết nằm ở phần nước sốt đậm đà, sóng sánh, thấm vào từng thớ nấm tạo nên độ thơm ngậy khó cưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 cây đùi gà loại to, 3 tép tỏi, nửa bát nước, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột ngô, đường, gia vị, lá mùi tây, hành hoa. Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Món ăn cùng dầu hào ngon - nấm đùi gà sốt dầu hào

Các bước thực hiện món ăn

  • Nấm rửa sạch, để ráo nước. Thái nấm thành những khoanh tròn. Dùng mũi dao khứa nhẹ trên 2 mặt khoanh nấm, tạo hình ô chéo. Những đường cắt này giúp phần sốt thấm sâu hơn vào nấm.
  • Hành hoa, lá mùi tây rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đổ nước khoảng ½ bát ăn cơm, thêm nước mắm, dầu hào, gia vị, đường sao cho vừa miệng. Sau đó, trộn thêm tinh bột ngô, loại nguyên liệu giúp sốt có độ sánh mượt khi nấu.
  • Cho một chút dầu vào chảo, đun nóng. Đổ nấm vào và chiên vàng 2 mặt.
  • Đổ tỏi băm vào chảo, phi thơm. Tiếp tục đổ hành và mùi tây vào, đun thêm khoảng 10 giây trước khi nhấc ra khỏi bếp.
  • Giờ chỉ việc thưởng thức nấm sốt dầu hào cùng cơm trắng thôi nào!

Món ăn cùng dầu hào ngon – Đậu phụ thịt viên sốt dầu hào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200gr đậu hũ, 1 quả trứng gà, 25gr bột ngô, 2 củ tỏi, 3 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 200gr thịt lợn, gia vị.

Các bước thực hiện món ăn

  • Đậu hũ chọn loại đậu già, cho vào khăn mỏng vắt kiệt nước, sau đó nghiền nhỏ.
  • Thịt lợn băm nhuyễn.
  • Đổ đậu, thịt vào bát lớn, thêm trứng gà. Bóc khoảng 10 tép tỏi, đập dập. Trộn đều tất cả nguyên liệu trên, thêm chút gia vị phù hợp.
  • Thêm bột ngô vào hỗn hợp đậu thịt, trộn đều.
  • Viên đậu thành những viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 2 -3cm.
  • Cho dầu vào chảo sâu lòng hoặc nồi, đun nóng. Bỏ đậu vào chiên ngập dầu đến khi đậu chín vàng. Vớt đậu ra, để ráo dầu.
  • Trong một chiếc chảo khác, cho một chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Cho nước mắm, dầu hào và một bát nước con vào đun đến khi sôi thì cho các viên đậu hũ vào, om trên lửa nhỏ đến khi nước cạn dần.
  • Hòa bột ngô với khoảng 20ml nước, từ từ đổ vào chảo, khuấy nhẹ tay để có được phần nước sốt sền sệt. Nhấc chảo ra khỏi bếp, rắc thêm chút hành hoa nếu thích. Món đậu thịt viên sốt dầu hào ăn cùng cơm thì ngon hết ý.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *