Hướng dẫn cách làm tương cà thơm ngon mà bạn nên biết

Hướng dẫn cách làm tương cà thơm ngon mà bạn nên biết

Tương cà đã trở thành một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Từ trẻ em đến thanh thiếu niên, người lớn tuổi, họ đều sử dụng tương cà. Tương cà được chế biến từ nguyên liệu chính là cà chua. Nếu mua những sản phẩm này bên ngoài, không ai dám chắc chúng sẽ được làm từ cà chua nguyên chất. Bởi vì tính an toàn cho người thân trong gia đình, nhiều bà nội trợ bắt đầu tìm tòi cách làm chúng. Điều này đảm bảo những chai tương cà được làm ra hoàn toàn an toàn và sạch sẽ. Gia đình của bạn có thể an tâm thưởng thức món chiên rán cùng tương cà mà không cần phải lo sợ gì nữa. Nào, còn chờ gì nữa mà không bắt tay cùng Zax thực hiện món tương cà tại nhà ngay nào!

Làm sao chọn được loại cà chua làm tương cà ngon nhất?

Để làm ra gia vị tương cà chuẩn phải kể đến nguyên liệu chính là cà chua. Nhưng lựa chọn trái cà chua tươi ngon nhu thế nào thì không phải ai cũng biết. Trên thị trường, cà chua được bày bán rất nhiều nhưng không phải lúc nào cũng an toàn. Có cà chua được người dân trồng không hóa chất, cũng có nhiều người sử dụng chất kích thích sự tăng trưởng. Do đó, để chọn cà chua chuẩn nhất, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

Làm sao chọn được loại cà chua làm tương cà ngon nhất?

 

  • Màu sắc : cà chua tự nhiên thường có màu sắc không đồng đều, thường có màu vàng hoặc màu xanh xen màu đỏ trên cùng 1 quả. Khi chín, cà chua tự nhiên màu đỏ vỏ căng mọng.
  • Bên trong : cà chua tự nhiên khi sờ vào có độ mềm không nhũn, lúc bổ đôi thì có ruột màu đỏ, hạt màu trắng vàng. Cà chua sử dụng thuốc có màu đỏ tươi nhưng cầm thì rất cứng. hạt có màu xanh. Nghĩa là ruột bên trong cà chua chưa chín, do dùng chất tăng trưởng nên làm vỏ bên ngoài chín đều.

Tương cà được làm từ những nguyên liệu nào?

Tương cà là gia vị được dùng rất thường xuyên, các bạn cùng vào bếp tự làm tương cà chua vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo công thức khá đơn giản trong bài viết dưới đây.

– 1kg cà chua chín đỏ

– 15g gừng

– 30g tỏi

– 60g hành tây

– 1 thìa cafe tiêu hạt hạt, 1g thanh quế, 1 cái đinh hương

– 20g bột năng

– 1 thìa cafe ớt bột

– 80g đường

– 1 thìa canh muối

– 30ml giấm

Làm tương cà chua tại nhà phải trải qua những bước nào?

Bước 1: Sơ chế cà chua

Cà chua chín đỏ rửa với nước muối loãng. Sau đó gọt bỏ vỏ rồi bổ múi cau nhỏ (các bạn có thể khứa cà chua 2 đường ở dưới đáy quả, bỏ vào nước sôi chần qua 1 phút rồi vớt ra bóc vỏ cho dễ).

Bước 2: Chuẩn bị các gia vị

Gừng, tỏi bỏ vỏ, thái nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Rang gia vị

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cafe tiêu hạt, 1g thanh quế và 1 cái đinh hương vào rang cho thơm. Rang hạt tiêu, quế, hoa hồi cho thơm

Bước 4: Xào gia vị chung với cà chua

Xào gia vị chung với cà chua

Khi tiêu, quế, đinh hương đã thơm thì cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng vào đảo cùng. Đảo cà chua được 5 phút thì vớt quế và đinh hương ra. Đảo cà chua thêm 30 phút nữa là cà chua chín nhũn. Tắt bếp đợi cà chua nguội bớt.

Bước 5: Xay cà chua

Cà chua nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố. Bật máy xay, xay cho đến khi cà chua nhuyễn mịn hoàn toàn, cho thêm vào 20g bột năng và 1 thìa cafe bột ớt, xay tiếp thêm 1-2 phút là được. (Khi cho bột năng vào xay, nếu thấy tương cà chưa sánh thì có thể cho thêm bột năng). Cho bột năng, bột ớt xay cùng cà chua (nếu ăn cay có thể cho ớt sừng vào xay cùng ở bước này)

Bước 6: Loại bỏ phần cặn trong cà chua đã xay

Rây phần hỗn hợp cà chua vừa xay, loại bỏ hết phần bã. Đổ phần cốt thu được vào chảo. Rây hỗn hợp loại bỏ hết bã

Bước 7: Đun tương cà chua

Bật bếp với lửa nhỏ vừa đun tương cà chua. Cho vào hỗn hợp cà chua 80g đường, 1 thìa canh muối và 30ml giấm trắng, đảo đều rồi nếm thử vừa với mong muốn là được. Đun lửa nhỏ vừa, vừa đun vừa đảo nhẹ. Đun tương cà khoảng 30 phút. Lấy 1 thìa nhỏ tương cà ra, nhỏ xuống đĩa, nghiêng đĩa nếu thấy tương cà không bị chảy là không còn nước, tương cà chua đã đạt. Tắt bếp và để nguội.

Đun tương cà chua

Lưu ý: Tương cà khi còn nóng vẫn chưa đặc quánh, khi nguội tương cà sẽ đặc quánh lại ngon như ngoài hàng và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Tương cà khi nguội sẽ đặc sánh, mịn và màu đỏ đẹp

Hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng tương cà được làm tại nhà

Tương cà chua nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được khoảng 3 tháng vẫn đậm đặc và màu sắc tươi đẹp. Nếu muốn để tương cà chua lâu hơn, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng cần phải rã đông. Tương cà chua sử dụng chấm đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên… rất hấp dẫn. Có thể sử dụng tương cà để chế biến các món ăn cũng rất ngon. Với cách làm tương cà thơm ngon để được lâu này, tương cà chua màu đẹp, thơm vị cà chua tươi, ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua vừa phải. Tương cà dẻo quánh, đặc sánh lại rất hấp dẫn.

Lưu ý khi làm tương cà chua:

– Khi tự làm tương cà chua tại nhà không cho thêm nước để tương cà được sánh hơn và để được lâu hơn.

– Nếu ăn được cay có thể cho thêm ớt sừng vào xay cùng cà chua.

– Phải lọc bỏ hết phần bã cà chua sau khi xay thì tương cà mới được mịn.

– Cà chua làm tương cà ngon phải là loại quả cà chua chín, quả cà già và có nhiều bột. Không làm các loại quả cà chua còn xanh, chín nẫu sẽ khiến tương nhanh bị hỏng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần làm tương cà thơm ngon chua xen kẽ chút vị cay rồi đó. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể không sử dụng ớt. Với những nguyên liệu dễ tìm bạn có thể chế biến ra loại gia vị chấm dùng kèm với các món ăn khoái khẩu của mình.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *