Làm thế nào để chiên đậu hũ non không bị vỡ đơn giản?

Làm thế nào để chiên đậu hũ non không bị vỡ đơn giản?

Khác với đậu hũ thông thường, đậu hũ non thường rất mềm và mịn. Chúng đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt trong những năm qua. Đậu hũ non là loại thức phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chế biến được món đậu hũ non còn nguyên vẹn. Vậy làm cách nào để món đậu hũ non của bạn không bị vỡ khi nấu? Hãy cùng Zax tìm hiểu 4 cách nấu món đậu hũ non không bị vỡ mà còn thơm ngon trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa đậu hủ thông thường và đậu hủ non

– Đậu hũ non ngoài việc được làm bằng hạt đậu nành như đậu hũ thông thường, nó còn được tạo nên từ gelatin để tăng sự béo ngậy và tan mềm khi ăn.

– Làm đậu hũ non không cần phải chế biến nước chua giống như đậu hũ thông thường.

– Lớp vỏ của đậu hũ thông thường sẽ dày, rắn và khiến miếng đậu khó vỡ khi chiên. Còn đậu hũ non không hề có lớp vỏ ngoài, miếng đậu rất mềm mịn, dễ vỡ, dễ bị dính chảo khi chiên.

– Đậu hũ non có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với đậu hũ thông thường, do đó chúng rất được các bà mẹ ưa chuộng để làm thành các món ăn dặm cho trẻ.

Những điều cần biết về đậu hũ non

Những điều cần biết về đậu hũ non

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chế biến đậu hũ một cách khéo léo, vì bản thân miếng đậu rất mềm, mỏng và dễ vỡ. Chiên đậu hũ đã khó, chiên đậu hũ non còn khó hơn nhiều. Đây được coi là một thử thách mà không phải ai cũng có thể vượt qua, ngay cả những người chăm chỉ vào bếp.Miếng đậu hũ non rất mềm, đôi khi chỉ cần đưa từ trong hộp ra khay hay chảo cũng đã có thể vỡ nát, không đẹp mắt, chế biến cũng khó khăn. Khi đưa lên chảo rán, miếng đậu rất dễ vỡ hoặc dính chảo, rất khó để chiên thành công. Tuy vậy, ở các nhà hàng, người đầu bếp vẫn có thể rán đậu hũ non dễ dàng. Với lớp vỏ bên ngoài vàng giòn rụm, bên trong mềm tới mức như tan ra trên đầu lưỡi. Do đó, bạn chỉ cần lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây để có thể trổ tài chiên đậu hũ non, khiến người khác phải trầm trồ.

Cách chiên hũ non không bị vỡ mà bạn nên biết

 Đậu hũ non luộc với muối hoặc cho thêm muối vào nấu cùng

Muối rất quan trọng khi chế biến món ăn này. Bởi nó không chỉ có tác dụng khiến miếng đậu đậm đà hơn mà còn giúp hút bớt nước. Khi chiên trên dầu nóng, đậu hũ nhanh chín, lớp vỏ giòn và ngon hơn. Bạn có thể cắt đậu hũ non thành từng miếng nhỏ, sau đó rắc lên trên ít muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể để cả tảng đậu, luộc sơ với nước sôi có thêm chút muối. Sau đó mới cắt thành từng miếng nhỏ, thấm thật sạch nước bằng giấy lót.

Tạo một lớp vỏ mỏng bên ngoài đậu hũ non

Khác với đậu hũ thông thường có lớp vỏ hơi dày và sần, đậu hũ non hoàn toàn không có lớp vỏ. Do đó, khi chiên rất dễ vỡ hoặc bị dính trên chảo. Cách khắc phục hiệu quả nhất là tạo cho nó một lớp vỏ, vừa ngon, đậm đà, vừa dễ chế biến. Đậu hũ non ngon nhất là chiên cùng lớp vỏ trứng muối. Bạn dùng trứng gà bỏ lòng trắng, bột chiên giòn và bột chiên xù vào 3 bát khác nhau. Đầu tiên, lấy miếng đậu thả vào bột chiên giòn. Sau đó là trứng, cuối cùng là bột chiên xù. Cuối cùng, lòng đỏ trứng muối hấp cách thủy, nghiền nát rồi đảo qua với dầu. Sau đó cho phần đậu đã chiên vào để trứng bám vào đậu. Lưu ý miếng đậu hũ áo chỉ để một lớp bột đều, vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá mỏng. Và chỉ nhúng khi đậu hoàn toàn ráo nước, nếu không sẽ bị trôi mất.

Chiên đậu hũ non bằng chảo sạch để không bị dính

Chiên đậu hũ non bằng chảo sạch để không bị dính

Trước khi chiên đậu hũ non, chảo phải được đảm bảo sạch, chọn chảo không dính hoặc không có vết xước, rất dễ bị sát chảo. Cho một ít nước vào chảo để đun sôi, làm sạch hoàn toàn.

Sử dụng dầu nóng già và chiên đậu hũ non ngập dầu

Dầu chiên phải nóng già và chiên ngập dầu. Muốn đậu có lớp vỏ vàng giòn. Bên trong mềm thì bạn phải chiên trên lửa già và đủ dầu. Nếu dùng ít dầu, đậu lâu chín hơn. Hơn nữa lại còn bị ngấm ngược dầu vào bên trong đậu, sẽ không ngon. Tốt nhất là dầu ngập khoanh đậu, chiên chín vàng thì vớt ra và để ráo dầu. Khi mới thả đậu vào, bạn không nên đảo hoặc lật. Đợi đậu vàng một mặt mới lật mặt kia rán tiếp vì đậu hũ non rất dễ vỡ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cách chiên đậu hũ non không bị vỡ mà còn thơm ngon. Nếu bạn có chế biến món này trong bữa ăn sắp tới, đừng quên tham khảo những bí quyết trên nhé. Chúc các bạn thành công với những món đậu hũ hấp dẫn nhất.

Nguồn: emdep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *