Làm cách nào để chọn được rau củ quả tươi ngon và an toàn?

Làm cách nào để chọn được rau củ quả tươi ngon và an toàn?

Rau củ quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Người ăn nhiều rau củ quả sẽ được phát triển toàn diện và có sức đề kháng mạnh mẽ. Những loại rau củ có màu sắc càng đậm thì càng có nhiều chất vitamin. Ví dụ như rau màu sẫm, quả đỏ, vàng có chứa vitamin A giúp mắt sáng khỏe, chống thiếu máu. Trong rau quả còn có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt trong việc phòng tránh mệnh mạn tính như cao huyết áp, ung thư, tìm mạch….

Điều này cho thấy, việc ăn rau củ quả tươi ngon hằng ngày là cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và phân biệt rau củ tươi và rau củ hư hỏng. Vậy nếu không nhiều kinh nghiệm chọn rau quả thì phải làm thế nào? Đừng lo, hãy cùng zax.com.vn tìm hiểu bài viết bên dưới để biết cách chọn rau củ quả nhé.

Lựa chọn rau củ tươi ngon bằng cách nhìn hình dáng bên ngoài

Việc quan sát hình dáng bên ngoài cũng là cách xác định rau củ tươi ngon hiệu quả. Do đó, các chị em đi chợ nên quan sát hình dáng bên ngoài của rau củ trước khi mua. Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường. Bởi vì những loại rau củ này rất có thể có chứa chất tăng trưởng. Khi mua của quả tươi nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ một chút để an toàn hơn.

Màu sắc của rau củ quả cũng giúp xác định độ tươi ngon

Màu sắc của rau củ quả cũng giúp xác định độ tươi ngon

Cách nhận biết nhanh nhất rau củ có còn tươi hay không chính là nhìn vào màu sắc của chúng. Bởi vì các loại rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa. Nếu phát hiện thấy màu sắc bất thường thì không nên chọn mua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rau ăn lá  không nên chọn loại quá đậm và tươi mát

Bạn nên chú ý không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát. Bởi vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng. Nên chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào cả. Điều này nhằm tránh mua phải những loại rau đã bị nhiễm nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Không chọn rau củ quả bóng, mềm mịn và quá to

Bạn không nên chọn rau củ quả xanh bóng , vỏ mềm mịn xanh mướt. Những loại rau củ quả có kích thước vừa phải không nên quá to. Những loại rau củ quá to thường rất có khả năng là hàng có nguồn gốc không rõ ràng trà trộn. Vì thế, thay vì chọn loại rau củ bóng bẩy, những loại trông có vẻ “tầm thường” lại là lựa chọn tốt hơn.

Xem xét rau củ quả có bị dính chất lạ nào không

Vì lợi ích kinh tế mà nhiều thương lái sử dụng các loại hóa chất vào các loại rau, củ quả. Bạn hãy quan sát cuống lá, cuống quả, núm quả để kiểm tra có bị dính chất lạ hay không nhé. Đồng thời, quan sát bằng mắt để phát hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau củ. Nếu gặp trường hợp này bạn không nên chọn mua chúng nữa.

Ngửi mùi rau củ để kiểm tra độ tươi ngon

Để kiểm tra độ tươi ngon của rau củ, nhiều người chọn cách này để thử. Tức là bạn sẽ dùng mũi để kiểm tra độ an toàn của loại sản phẩm mình sắp mua. Mỗi khi ngửi thấy có mùi lạ, rất có khả năng loại rau củ đó đã được tẩm hóa chất từ trước.

Sử dụng tay để sờ nắn cảm nhận

Sử dụng tay để sờ nắn cảm nhận

Nếu muốn mua rau củ ngon, cách đơn giản nhất là dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua. Ngược lại, khi cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó có thể bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất và không nên lựa chọn.

Chọn rau củ có vỏ thay vì rau củ ăn trực tiếp

Mùa cao điểm của các loại sâu bệnh là khoảng tháng 4 – 6. Do đó, thực phẩm mùa này sẽ chứa nhiều thuốc trừ sâu và hóa chất hơn. Các bạn nên ưu tiên ăn các loại rau củ có vỏ hơn là các loại rau củ ăn trực tiếp, cẩn thận ngâm nước muối loãng trước 30 phút trước khi chế biến để an toàn hơn.

Lựa chọn rau củ quả theo mùa

Chọn rau củ theo mùa sẽ ngon và cũng an toàn hơn, nhiều dưỡng chất hơn. Đồng thời giá thành của các loại này cũng rẻ hơn so với các loại rau trái mùa khác. Và tránh ăn nhầm các loại bị sử dụng chất kích thích tăng trưởng, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn củng cố thêm những bí kíp chọn rau củ quả tươi ngon giúp bữa ăn cho gia đình thêm phần ngon miệng và bổ dưỡng hơn nhé!

Nguồn: bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *