Bật mí công dụng tuyệt vời của rượu trong chế biến món ăn

Bật mí công dụng tuyệt vời của rượu trong chế biến món ăn

Bạn là người nội trợ trong gia đình và luôn mong muốn các món ăn của mình thơm ngon? Bạn đã từng nghe đến rượu nhưng không biết rằng chúng còn được dùng để chế biến món ăn? Rượu là một loại thức uống ưa thích của người Việt Nam hiện nay. Rượu thường xuất hiện tại các bữa tiệc công ty, gia đình giúp không khí trở nên vui vẻ và thoải mái hơn. Tuy nhiên, ít người biết rằng, rượu còn được sử dụng để chế biến nên các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Rượu được các đầu bếp chuyên nghiệp dùng để tăng hương vị cho các món ăn. Phương pháp này được áp dụng phổ biến ở cả phương Tây và phương Đông. Vậy công dụng của rượu trong việc nấu ăn như thế nào? Khả năng làm tăng hương vị của chúng ra sao? Hãy cùng zax.com.vn tìm hiểu bài viết dưới đây trả lời câu hỏi trên nhé.

Tìm hiểu về rượu nấu ăn

Tìm hiểu về rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn là một loại rượu thường được sử dụng giống như một gia vị trong nấu ăn hay dùng để tẩm ướp đồ ăn. Tuy nhiên không phải loại rượu nào cũng làm được rượu để nấu nướng. Món ăn của bạn sẽ được thêm phần đậm đà, hương vị thơm hơn nếu nêm thêm rượu nấu ăn. Ngoài ra rượu nấu ăn còn được dùng trong sơ chế món ăn, giúp mùi tanh trong hải sản biến mất. Khi sử dụng rượu nấu ăn chúng ta cũng cần áp dụng theo những nguyên tắc nhất định. Bởi chỉ có như thế, rượu nấu ăn mới phát huy hết tác dụng của nó. Sau đây là một số công dụng quan trọng của rượu nấu ăn trong căn bếp mà bạn cần biết.

Bạn đã biết gì về công dụng tuyệt vời của rượu nấu ăn?

Rượu không chỉ là một loại thức uống. Chúng còn được dùng để làm nguyên liệu cho các món ăn như thịt bò sốt vang, thịt cừu hầm rượu vang. Chúng hay được sử dụng để sơ chế các loại nguyên liệu khác. Một số công dụng có thể kể đến khi sử dụng rượu kết hợp gia vị, thực phẩm. Để chế biến món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè như sau:

Rượu có khả năng bảo quản thịt mà không cần dùng tủ lạnh

Khi mua các loại thịt khi về, chúng ta cần phải rửa sạch. Sau đó để ráo rồi cho một lượng rượu trắng vào ngập thịt. Bóp nhẹ miếng thịt cho rượu ngấm vào trong. Sau đó, bạn để thịt vào túi nilon và cột kín, để nơi thoáng mát sẽ bảo quản được khoảng từ 2-3 ngày.

Món nướng tăng hương vị khi ướp với rượu

Rượu còn có khả năng làm tăng hương vị cho các món nướng nữa đấy. Bạn cho rượu vào nước sốt ướp thịt và ướp thật lâu trước khi nướng để món ăn đậm đà hơn. Thông thường, 1 thìa súp rượu sẽ dùng cho 1kg nguyên liệu. Nếu cho quá nhiều rượu, món ăn sẽ mất đi hương vị tự nhiên.

Khắc phục tình trạng cơm nửa sống nửa chín

Đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải tình trạng cơm nửa chín nửa sống do liều lượng nước không đúng khi nấu cơm. Đừng quá lo lắng, chúng ta chỉ cần cho vào nồi cơm một thìa rượu và đậy nắp lại. Nấu thêm từ 5 – 10 phút là cơm sẽ chín hoàn toàn. Ngoài ra, trường hợp bạn lỡ tay cho quá nhiều giấm khi nêm thức ăn. Rượu gạo sẽ giúp giảm bớt vị chua ngay lập tức.

Làm sạch lông vịt còn sót dễ dàng

Đây có lẽ là giải pháp hữu hiệu nhất cho những ai “sợ” việc làm lông vịt vừa lâu vừa mỏi tay. Trước khi làm thịt vịt, bạn cho vịt uống khoảng 40ml rượu trắng. Rượu sẽ khiến chân lông của vịt nở ra, giúp nhổ lông vịt dễ dàng hơn. Từ nay bạn có thể không cần lo lắng về việc làm sạch lông vịt nữa rồi.

Loại bỏ mùi tanh bùn của cá đồng

Đa phần các loại cá đồng thường bị nhiều bùn đất bám vào. Do đó, chúng thường rất hôi, khó để khử khi chế biến món ăn. Chính vì vậy, giải pháp để khắc phục tình trạng này là trần sơ cá qua rượu, như vậy sẽ giúp khử hết mùi bùn giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Làm thịt mềm hơn khi ướp chung

Làm thịt mềm hơn khi ướp chung

Để tăng những miếng thịt gà, thịt vịt trở nên thơm ngon và mềm mại hơn. Khi sơ chế, bạn nên ướp thêm 1 ít rượu vang đỏ. Làm như vậy sẽ giúp thịt thấm, mềm và thơm hơn khi nấu. Ngoài ra, thịt bò ướp rượu vang đỏ cũng sẽ mềm và tươi hơn.

Thay dung dịch diệt khuẩn cho để ngâm rau củ quả

Ít ai biết được rằng, trong rượu có chứa những thành phần có thể diệt được vi khuẩn. Chính vì vậy, bạn có thể dùng rượu thay nước muối để rửa rau quả nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn ẩn nấp bên trong rồi đem rửa sạch lại với nước. Một lưu ý quan trọng là chúng ta không nên dùng rượu để ngâm nguyên liệu cho món salad bởi sẽ làm thay đổi hương vị của món ăn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số công dụng tuyệt vời của rượu khi chế biến món ăn. Hy vọng các bạn có thể tạo những món ăn cùng rượu thơm ngon, bổ dưỡng, nhanh chóng cho những người thân và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công và có một bữa cơm thật ngon miệng nhé!

Nguồn: tomimarkets.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *