Bật mí cách chế biến món thịt kho tàu đậm đà thơm ngon

Bật mí cách chế biến món thịt kho tàu đậm đà thơm ngon

Thịt lợn là loại thực phẩm được sử dụng chủ yếu tại bữa cơm gia đình của người Việt. Các món ăn chế biến từ thịt lợn thường rất đa dạng. Loại thịt heo được sử dụng phổ biến nhất là thịt ở bụng heo – thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ có lớp bì và lớp mỡ mỏng rất dễ tan khi đun nóng. Phần thịt mỡ của ba chỉ khi nấu xong sẽ không bị nát. Do đó, các món ăn được làm từ thịt ba chỉ thường không ngấy mà lại rất ngon.

Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính của khá nhiều món ăn như thịt xào, hấp, hầm,… Nhưng món ăn dùng thịt ba chỉ thường thấy nhất phải kể đến thịt kho tàu. Thịt kho tàu khi chế biến xong có màu cánh gián ngon mắt. Khi ăn sẽ không cảm thấy béo mà còn đậm đà hấp dẫn. Để giúp bạn chế biến thành công món thịt kho tàu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món ngon gia đình tuyệt vời này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn bạn cách làm món thịt kho tàu đơn giản dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tàu

Về nguồn gốc, thịt kho tàu không phải là món ăn của người Tàu. Chữ “tàu” tức là “lạt”, hiểu đúng ra là món thịt kho lạt mà thôi. Cách làm thịt kho tàu chuẩn nhất để chiêu đãi gia đình thân yêu hãy tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu cần có:

– Thịt lợn ba chỉ khoảng 500g.

– Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà

– Nước mắm ngon

– Nước dừa tươi (01 quả)

– Tỏi, ớt, hành lá, đường

– Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Ướp thịt trước khi chế biến

– Thịt ba chỉ khi được mua thì hãy cạo sạch lông, rửa sạch. Sau đó tiến hành ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng thịt ba chỉ theo hình vuông to.

Ướp thịt trước khi chế biến

– Cho thịt lợn thái miếng vào tô sau đó ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.

Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon

Bước 2: Cho trứng vào nồi luộc chín

– Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn hãy cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín thì tiến hành bóc sạch vỏ để ra bát.

– Để trứng dễ bóc và không bị vỡ khi luộc, cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi. Đây là một mẹo nho nhỏ giúp trứng trắng thơm và hấp dẫn hơn.

– Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.

Bước 3: Chưng đường làm nước màu cho món ăn

Cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp để chuẩn bị thịt kho tàu

– Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại. Rồi cho thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà thơm ngon.

– Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.

Bắc nồi lên bếp để chuẩn bị thịt kho tàu

– Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon.

– Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.

Đặc biệt: Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.

Những điều cần lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu

– Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.

– Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.

– Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.

Thịt kho tàu ăn nên ăn kèm với gì?

Thịt kho tàu dùng kèm với các loại bánh chưng, bánh tét trong dịp lễ Tết, hoặc ăn với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon. Bạn cũng có thể ăn với củ kiệu hoặc dưa cải muối chua. Thịt kho tàu béo ngậy, đậm đà kết hợp với dưa cải muối chua thanh, cay nhẹ rất ngon miệng và hấp dẫn. Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Bảo quản thịt trong ngăn mát, sẽ dùng được trong 2 đến 3 ngày.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *