Đừng bỏ qua cách làm món bún xào chay đúng chuẩn
Mâm cơm là nơi gia đình sum họp, là nơi kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày. Nhờ đó, tình cảm gia đình ngày càng khăng khít, đầm ấm và hạnh phúc hơn. Những món ăn ngon gia đình như là chất xúc tác tuyệt vời cho những phút giây ấy. Là một người nội trợ, chắc hẳn bạn cũng đôi lần tự hỏi, không biết hôm nay ăn gì? Ngày hôm nay ăn món này rồi thì ngày mai ăn món gì đây?. Việc chọn lựa món ăn cũng là cả một nghệ thuật bên trong đó. Vậy bạn có muốn thử sức mình với một món ăn mới lạ không? Bạn đã từng nghe đến món bún xào chay chưa? Bún xào chay thường được nhiều người ăn chay ưa thích. Nếu muốn đổi vị, bạn có thể làm món này cho gia đình của mình. Tuy nhiên, để thực hiện thành công món ăn này. Bạn cần phải tham khảo bài viết dưới đây để có được thành phẩm chuẩn chất lượng nhất.
Mục lục
Nguyên liệu đúng chuẩn để làm món bún xào chay
Bún xào chay là món ăn khá gần gũi, bất cứ ai cũng đã từng nếm thử ít nhất vài lần trong đời. Tuy vậy, ở mỗi nơi món ăn này được biến tấu với nhiều cách nấu nên mang lại hương vị đa dạng, phong phú. Bún xào có thể dùng làm món ăn hàng ngày vào buổi sáng. Ăn kèm các món chiên xào hoặc ăn tối, ăn chay trong ngày rằm đều tốt cho sức khỏe. Bún xào chay thường được xào chung. Với nhiều loại rau củ đầy đủ vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe và cực kỳ dễ ăn. Nên ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận hết hương vị của món ăn dân dã này.
Chắc chắn, dù nấu món bún xào chay đơn giản nhưng được nấu bằng cái tâm gửi trọn tình yêu thương sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được hương vị hấp dẫn và món ăn chan chứa tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến những người thân yêu của mình.
Dưới đây là công thức nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này cho 4 người:
- Bún gạo 100 gram
- Đậu hủ 5 miếng
- Cải ngọt 100 gram
- Cà rố 1 củ
- Rau cần tây 100 gram
- Đậu phộng 50 gram
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 1 củ
- Gia vị 10 gram (nước tương/ tiêu xay/hạt nêm chay/đường)
- Nguyên liệu món ăn bún xào chay
- Dụng cụ thực hiện
- Chảo, tô, chén,…
Cách làm món bún xào chay đúng chuẩn cho gia đình
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến
- Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ.
- Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.
- Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.
Bước 2: Rửa sạch, chiên và cắt đậu hủ thành những miếng vừa ăn
- Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều.
- Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
Bước 3: Pha hỗn hợp nước vào và xào rau trước
- Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.
- Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.
Bước 4: Trụng sơ phần bún gạo đã chuẩn bị rồi để ráo
Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.
Bước 5: Thực hiện xào bún với chảo nóng
Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.
Bước 6: Pha nước chấm vừa ăn theo khẩu vị của gia đình
Cho vào chén 1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén 4 muống canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.
Bước 7: Trang trí và thưởng thức thành phẩm cùng gia đình
Món bún gạo xào chay kết hợp với rau củ rất bắt mắt, khi ăn bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và chang thêm nước sốt để đậm vị hơn. Món ăn này bạn có thể ăn vào những ngày rằm hoặc ăn hằng ngày để đổi vị đều được.
Một số yêu cầu cần tuân thủ khi thực hiện món bún xào chay
Món bún xào phải có đủ vị chua cay ngọt, thơm và béo ngậy giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, không bị ngán khi ăn quá nhiều.
Nếu bạn muốn ăn sợi bún dai dai và giòn thì nên lựa chọn bún gạo khô trụng qua nước sôi rồi xào theo từng bước trên. Bún khi xào không nên xào quá lâu, rau củ cũng nên xào vừa chín tới để chúng không bị nhũn và không mất đi màu sắc, hương vị hấp dẫn vốn có. Với món bún xào chay bạn có thể thay thế cho các bữa sáng hàng ngày. Đây là món ăn phù hợp với những người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng và chăm sóc các bữa ăn cầu kỳ cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các ngày rằm hàng tháng, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món ăn này thêm phần hấp dẫn, thanh đạm mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn gia đình.
Nguồn: dienmayxanh.com