Bật mí 5 món xào ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần

Bật mí 5 món xào ngon cho gia đình vào dịp cuối tuần

Mâm cơm trong gia đình Việt có ý nghĩa quan trọng từ xa xưa đến nay. Khi các món ăn trong mâm cơm bày ra cũng là lúc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Nhờ vậy mà không khí lúc thưởng thức món ăn luôn gần gũi và ấm cúng. Khi ăn cơm, mọi người thường hay trò chuyện, từ đó tình cảm gia đình được vun đắp, gắn kết.

Trong đời sống bận rộn hiện nay, thời gian mọi người cùng nhau ăn cơm cũng hết sức hạn chế. Chỉ đến khi cuối tuần, tất cả thành viên mới có cơ hội thả lỏng. Một lần nữa, các món ngon gia đình lại trở thành chìa khóa giúp gia tăng tình cảm. Để giúp bữa cơm cuối tuần thêm phần đặc sắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 món xào ngon cho gia đình vừa ăn vừa chơi trong bài viết dưới đây nhé.

Món xào ngon cho gia đình – dạ dày heo xào

Bao tử heo là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì độ giòn, dai, ngon miệng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dạ dày heo xào là món ăn hấp dẫn với vị giòn giòn, hương vị hài hòa, không hề bị ngấy.

Món xào ngon cho gia đình - dạ dày heo xào

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món dạ dày heo xào

  • 200g dạ dày heo
  • 15g sốt tương ngọt (mua ở siêu thị bán đồ Hàn)
  • 15ml nước; 20g cần tây, rửa sạch, thái khúc 5cm; 1 quả ớt đỏ, thái lát; 2 tép tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ; 50ml nước; 15g ớt chưng (dầu ớt)

Cách thực hiện món ăn

  • Cho dạ dày heo và luộc trong 5 phút, vớt ra, để ráo. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Trộn tương ngọt, ớt chưng trong một bát cùng với nước.
  • Trong một chảo đã được đun nóng cùng dầu ăn, cho tỏi vào xào thơm.
  • Sau đó nhanh tay đổ dạ dày vào.
  • Thêm hỗn hợp sốt vào, đảo đều. Sau đó thêm cần tây, đảo khoảng 2 phút thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho ra đĩa và thưởng thức! Món dạ dày heo xào cay ngọt thế này rất hấp dẫn.

Lòng non xào dưa chua – món xào vừa ăn vừa nhậu hấp dẫn

Lòng non xào dưa chưa dai giòn sần sật, chấm thêm nước mắm mằn mặn thơm ngon. Dưa chua muối xào chua ngọt sẽ là một món ăn lạ miệng, ngon hấp dẫn trong bữa cơm nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món ăn

  • 200gr lòng non
  • 1 bát con dưa chua
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá, tỏi băm, gừng
  • Gia vị, bột nêm, nước mắm.

Cách thực hiện món lòng non xào dưa chua

  • Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non, nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non dùng 1 tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần sau đó bóp lòng non với giấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.
  • Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, gừng băm nhỏ khi nước sôi bạn cho lòng non vào chần nhanh khoảng 30 giây, vớt lòng non ra thả ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
  • Thái lòng non thành những miếng vừa ăn và ướp với gia vị, hành khô.
  • Dưa chua thái khúc, hành lá thái khúc, gừng thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm cùng với gừng sau đó cho lòng non vào xào, thêm 1 chút nước mắm xào cho tới khi lòng non chín tới thì xúc ra đĩa.
  • Vẫn cái chảo ấy cho 1 thìa dầu vào đun nóng rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm mới cho dưa chua vào xào cho dưa chín.  Cho thêm chút bột nêm rồi đổ đĩa lòng non vào xào cùng dưa khoảng 1 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho hành lá thái khúc vào đảo đều là tắt bếp, xúc ra đĩa ăn cùng cơm nóng rất ngon.

Món xào hấp dẫn cho gia đình – lòng già xào ớt

Khỏi phải nói, lòng già heo là bộ phận được nhiều người ưa thích và lựa chọn để chế biến thành các món ăn. Một trong số đó là lòng già xào. Món xào ngon cho gia đình này được cánh mày râu rất thích vì vừa có chút dai dai, giòn giòn lại đậm đà, thú vị.

Món xào hấp dẫn cho gia đình - lòng già xào ớt

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn

  • 750 gram lòng già
  • 1 quả ớt sừng xanh, 1 quả ớt sừng đỏ
  • 1/2 nhánh hành boa rô
  • 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, một ít muối, 1 nồi nước đá, 2-3 muỗng canh bột mì
  • 1 mẩu gừng băm nhỏ, 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 ít hạt tiêu nếu thích

Cách làm món lòng già xào ớt thơm ngon

  • Làm sạch lòng già: Cho lòng già vào chậu, thêm 2 muỗng muối, thêm 2-3 muỗng canh bột mì rồi chà xát trong 5 phút. Nhớ lộn bên trong lòng ra để làm sạch các chất cặn bên trong. Bạn có thể lọc bỏ bớt lỡ bên trong lòng già. Sau đó lộn lại rồi rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước trong lòng già trong. Để lòng ra rổ cho ráo nước.
  • Sau khi để ráo nước, cho lòng lên thớt thái thành các miếng vừa ăn. Vì nó sẽ co lại khi xào cho nên bạn đừng thái nhỏ quá.
  • Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó cho lòng già vào nồi, xào qua cho nước bên trong lòng chảy ra, lòng hơi co cuộn lại.
  • Sau đó, đổ ngay lòng heo vào nồi nước đá để nhanh chóng hạ nhiệt cho lòng. Lưu ý: Việc thêm bước này rất quan trọng. Đây là chìa khóa khiến lòng già giòn hơn, không bị dai khi xào, chị em hãy nhớ nhé!
  • Sau khi lòng già được làm mát hoàn toàn, vớt lòng ra khỏi nước đá, để ráo.
  • Thêm dầu vào chảo và đun nóng, sau đó thêm gừng, hành và tỏi, xào thơm. Sau đó cho lòng vào, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, muối vừa đủ, tăng lửa, đảo đều. Thêm ớt xanh, đỏ, ít hạt tiêu đã thái miếng vừa ăn vào xào cho đến khi chín.
  • Cho lòng già xào ra đĩa rồi ăn nóng. Cách xào này đảm bảo lòng già vừa ngon, giòn ai ăn cũng thích!

Món dạ dày bò xào thơm ngon cho gia đình ăn cuối tuần

Món dạ dày bò xào dai dai, giòn giòn, ngòn ngọt lại có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Giúp kích thích vị giác khiến bất cứ ai khi ăn cũng phải mê mẩn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200-300g dạ dày bò đã được làm sạch
  • 3 quả ớt sừng xanh
  • 1 quả ớt sừng đỏ
  • 1 nắm nhỏ ngồng tỏi
  • 1 miếng gừng
  • 2 củ tỏi
  • 1 thìa nước tương nhạt (nếu không thích nước tương, thay thế bắng muối hoặc bột canh)
  • 1 thìa giấm, hạt tiêu, muối, bột nêm gà

Cách làm món dạ dày bò xào đúng chuẩn

  • Dạ dày bò mua về đem bóp với muối và giấm rồi rửa lại nhiều lần cho sạch mùi hồi, thái miếng vừa ăn.
  • Ngồng tỏi nhặt bỏ phần già, rửa sạch với nước rồi bẻ thành các đoạn vừa ăn.
  • Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch bỏ ruột, thái sợi hoặc thái chéo. Gừng thái sợi. Tỏi băm nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi, gừng vào phi thơm sau đó cho dạ dày bò vào, thêm thìa nước tương nhạt (không thích nước tương thì thay thế bằng xíu muối), 1 thìa giấm, hạt tiêu vào xào cho đến khi dạ dày ngấm gia vị.
  • Thêm ớt xanh và đỏ vào xào một lát.
  • Sau đó cho thêm ngồng tỏi vào, xào đều.
  • Nêm nếm thêm chút bột nêm gà, rồi xào trên lửa lớn một lúc thì tắt bếp. Lưu ý không nên xào quá lâu làm dạ dày bò dai, khó ăn. Cho dạ dày bò xào ngồng tỏi ra đĩa ăn nóng với cơm rất ngon.
  • Dạ dày bò có thể xào cùng rau răm, dứa, khế, hành lá… cũng đều ngon.

Món bao tử cá ba sa xào dưa chua – lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần

Chúng được xem là một trong những món ưa thích của người sành ăn. Khi thưởng thức sẽ có cảm giác dai dai, giòn giòn, sựt sựt rất hấp dẫn.

Món bao tử cá ba sa xào dưa chua - lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bao tử cá ba sa: 250gr
  • Dưa cải chua: 500gr
  • Hành tăm (hoặc hành tím hoặc tỏi), ớt, gừng, hành lá, rau răm, muối, tiêu, bột nêm, giấm, rượu trắng.

Cách thực hiện món bao từ cá ba sa xào dưa chua trọn vị

  • Bao tử cá ba sa làm sạch, bóp với chút muối, giấm, rượu trắng cho thật sạch. Sau đó, rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.
  • Dưa cải chua chọn phần nhiều cuống sẽ giòn, ngon hơn. Dưa cải rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch, đập giập. Gừng gọt vỏ, rửa qua, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, đoạn già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
  • Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho hành tăm vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị sau đó cho bao tử cá ra đĩa để riêng.
  • Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm chút gia vị. Dưa chín, ngấm gia vị thì cho cá basa trở lại chảo, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều.
  • Tắt bếp, cho ra đĩa thêm chút hạt tiêu là được.

Cũng là món xào, nhưng mỗi món ăn lại có những nguyên liệu khác nhau. Chúng được biến tấu làm cho người ăn cảm thấy lạ miệng và rất đưa cơm nè. Với 5 cách làm món xào Zax vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều lựa chọn khi vào bếp. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công những công thức trên nhé!

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *