Những lý do khiến bạn cảm thấy gia đình bị rạn nứt

Những lý do khiến bạn cảm thấy gia đình bị rạn nứt

Một gia đình hạnh phúc luôn là mong muốn của tất cả mọi người chúng ta. Tuy nhiên, tình cảm gia đình sẽ tụt dốc nếu các thành viên không biết giữ lửa. Người ta thường hay có câu đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, điều này được cho là đúng. Song chưa đủ bởi nếu chỉ có một mình bạn cố gắng mà các thành viên khác không biết vun vén thì không thể trọn vẹn. Vì vậy, việc vun đắp hạnh phúc gia đình đòi hỏi sự hợp tác từ tất cả các thành viên. Tuy nhiên dù bạn đã có vụ đắp tình cảm gia đình như tại sao bạn vẫn cảm thấy gia đình mình đang bị rạn nứt. Cùng zax tìm hiểu những lý do dưới đây để biết vì sao gia đình bạn không hạnh phúc nhé.

Theo các chuyên gia, hạnh phúc không tự dưng đến với chúng ta mà nó là cả quá trình. Tất cả thành viên trong gia đình phải cùng xây đắp, gìn giữ. Khi đã có sự hiểu biết về vai trò, bổn phận, trách nhiệm của mình thì từng thành viên mới biết cách làm thế nào để nuôi dưỡng được tình yêu, cải thiện mối quan hệ gia đình hằng ngày. Hạnh phúc gia đình của bạn từ đó mới được đơm bông.

Dùng những lời lẽ khiến người thân tổn thương

Ông bà ta vẫn răn dạy: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, song chúng ta lại có xu hướng chủ quan nói thẳng suy nghĩ của mình với người thân, nhất là đối với trẻ con. Khi bạn dùng những từ ngữ không tốt với các thành viên trong gia đình, họ sẽ tổn thương gấp bội so với người ngoài.

Tổn thương người thân bằng lời nói

Nếu những người thân trong gia đình bạn đang gặp phải vấn đề không như ý, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn bất kỳ điều gì. Thói quen nói về những điều tích cực trong ngày cũng là một cách giúp gắn kết mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Hãy dùng những từ ngữ khuyến khích và cổ vũ tinh thần họ thay vì phán xét. Khi đó, bạn sẽ siết chặt sợi dây liên kết giữa các thành viên trong gia đình. Nó khiến mối quan hệ ngày càng khăng khít hơn.

Kể những điều không hay về người thân

Bạn có bao giờ kể lại một câu chuyện không hay của người thân cho người ngoài? Những câu chuyện “tam sao thất bản” luôn là nguyên nhân dễ gây tổn thương cho người thân. Hầu hết những lời đồn đều xuất phát từ những hiểu lầm hay sự khó chịu của người tạo ra lời đồn dành cho ai đó. Thậm chí, ngay cả khi bạn kể đúng sự thật 100% thì người thân bạn cũng không muốn chuyện đời tư của mình lan truyền khắp nơi!

Cách tốt nhất để tránh lan truyền những câu chuyện không hay là hãy suy nghĩ tích cực về mọi vấn đề. Nếu bạn có vấn đề với một ai đó trong gia đình, hãy chọn cách gặp mặt trực tiếp họ để chia sẻ vấn đề một cách lịch sự. Hành động này sẽ giúp chữa lành mối quan hệ đang tan vỡ và sửa chữa mọi sai lầm của nhau. Ngoài ra, đừng mang những vấn đề không liên quan đến bạn từ cuộc sống của họ vào cuộc thảo luận. Điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đấy.

Ít khi gặp gỡ các thành viên trong gia đình

Họp mặt gia đình luôn là gia vị cần thiết trong mối quan hệ của các thành viên. Nếu bạn luôn ưu tiên công việc bận rộn và cuộc sống cá nhân nên hiếm khi tham gia họp mặt, tình cảm gia đình cũng sẽ nhạt dần theo thời gian. Hãy mời các thành viên về họp gia đình hoặc thu xếp thời gian để tham gia các buổi gặp mặt vào dịp cuối tuần, lễ Tết… Bạn có thể làm một bữa cơm gia đình hay lên kế hoạch một chuyến đi xa. Ngay cả khi người thân của bạn bận rộn thì lời mời tham gia các sự kiện gia đình vẫn khiến họ cảm thấy mình được trân trọng.

Không tham gia họp mặt gia đình

Bạn không thể xây dựng gia đình với máy tính bảng, điện thoại. Càng không thể chỉ bằng vài món đồ chơi cho con, thuốc bổ gửi cho ông bà để thay thế cho sự trò chuyện, quan tâm. Duy trì mức độ gắn kết gia đình đòi hỏi nỗ lực của mỗi thành viên. Và nỗ lực cho hạnh phúc rất đáng để chúng ta đầu tư công sức!

Nói không đúng sự thật về người thân

Sự lừa dối sẽ phá hủy bất kỳ mối quan hệ nào. Đặc biệt là mối quan hệ với những người thân trong gia đình. Chính bản thân bạn cũng cảm thấy khó chịu khi người thân không thật lòng với mình. Lời nói dối có thể được che đậy qua nhiều năm. Nhưng sẽ đến một ngày sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng. Hãy thành thật với gia đình mình. Vì nếu không thành thật với họ, bạn có thể thật lòng với ai?

Nói dối hay sự giữ kín bí mật sẽ phá vỡ mối quan hệ gia đình về mặt lâu dài. Sự tan vỡ này bắt nguồn từ những niềm tin đã bị ăn mòn. Càng tin tưởng, họ sẽ càng tổn thương khi bị lừa dối. Chưa kể, nói dối còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”. Nếu cảm thấy quá khó xử thì tạm thời bạn nên im lặng. Bạn có thể lựa chọn thời điểm chia sẻ sự thật ở điều kiện thuận lợi. Như khi người thân đã bình tĩnh và vui vẻ hơn nhé.

Không chấp nhận quan điểm của các thành viên

Một trong những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến gia đình không hạnh phúc chính là chúng ta không dễ chấp nhận sự khác biệt với các thành viên. Khi bạn dựa trên quan điểm sống của mình, những gì các thành viên khác làm có thể sẽ là “sai lầm” hoặc “kỳ cục”. Ngược lại, bạn có thể cũng chẳng hề đúng “chuẩn” trong mắt các thành viên còn lại! Các thành viên trong gia đình dù sống cùng một nơi, đều do cha mẹ sinh ra, đều được dạy dỗ giống nhau thì họ vẫn không thể giống nhau như những giọt nước. Mỗi người đều là những cá thể hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy, hãy chấp nhận những sự khác biệt để có thể dung hòa với người thân. Những thành viên trong gia đình có thể sẽ khác nhau về nhận thức chính trị hay những quan điểm khác trong lựa chọn sự nghiệp, nuôi dạy con cái… Nếu không cảm thấy thoải mái với lời đề nghị của người thân, bạn có thể học cách từ chối. Đừng khiến người khác phật ý thay vì bắt đầu một cuộc xung đột.

Không chịu xin lỗi và luôn đổ lỗi cho người thân

Đôi khi trong cơn tức giận, bạn sẽ vô tình nói những lời lẽ không hay và đổ lỗi cho người thân của mình. Hãy nói xin lỗi với họ sau khi bạn bình tĩnh hơn. Lời xin lỗi sẽ giúp chữa lành sự tổn thương. Đồng thời khiến mối quan hệ giữa các thành viên ngày càng khăng khít.

Chỉ trích người thân

Nếu lời xin lỗi không được nói ra, các thành viên khác sẽ cho rằng bạn không quan tâm về mối quan hệ này và sẽ khiến mọi thứ ngày càng tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, lời xin lỗi cần gắn liền với sự tha thứ. Đặc biệt đối với quan hệ vợ chồng, thành ý tha thứ khi cả hai đang xung đột. Điều này sẽ giúp hóa giải được rất nhiều mâu thuẫn đấy. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy gia đình không hạnh phúc, hãy tự xem xét bản thân mình. Đừng vội trách cứ người thân. Bạn không thể điều khiển người khác. Song bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh cách hành xử của mình. Hãy sống vị tha một chút, bạn sẽ nhận được ngày càng nhiều yêu thương hơn!

Trên đây bí quyết bỏ túi giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó, hạnh phúc. Hy vọng bạn sẽ tham khảo nhé! Muốn hình thành bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, bạn cần có thời gian để xây dựng. Tương tự vậy, muốn gắn kết gia đình, tạo sợi dây liên kết với các thành viên, bạn hãy thực hiện bằng những việc làm thật đơn giản.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *