Những điều khiến quan hệ hôn nhân của bạn tan vỡ

Những điều khiến quan hệ hôn nhân của bạn tan vỡ

Một cuộc hôn nhân thực sự hạnh phúc phải có sự hợp tác từ cả hai phía. Nếu một trong hai người không còn quan tâm đến mối quan hệ này thì gia đình tan vỡ là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Hôn nhân là sự gắn kết, kết nối đặc biệt giữa hai con người vốn từng xa lạ đến với nhau. Nó chính là tổ ấm, là động lực vững chắc của mỗi người khi trưởng thành. Tuy nhiên, cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng. Dưới đây zax sẽ chia sẻ cho bạn những điều sẽ khiến quan hệ hôn nhân của bạn tan vỡ.

Khi bước vào giai đoạn hẹn hò, bạn có thể bỏ qua sự khác biệt của nhau để đến với nhau, cùng nắm tay và trở thành vợ chồng. Nhưng một khi mối quan hệ trở nên dài hạn và các cặp vợ chồng rơi ra khỏi giai đoạn yêu đương, những khác biệt này trở thành nguy cơ thảm họa. Nguyên nhân sâu xa về sự đổ vỡ của một cuộc hôn nhân là sự ích kỷ, thiếu tôn trọng còn nguyên nhân bùng nổ có thể ở một hoặc cả hai. Nắm được những nguyên tắc cơ bản của một cuộc hôn nhân, những lý do dễ dẫn đến ly hôn, sẽ là một cách hoàn hảo giúp bạn bảo vệ cuộc hôn nhân của mình trọn vẹn.

Thay đổi bất ngờ về lối sống

Hôn nhân không đơn thuần là một lễ cưới. Đó là sự mở đầu một cuộc sống với lối sống hoàn toàn mới mẻ. Bạn phải học tập để hiểu được những nguyên tắc chung sống với bạn đời. Và thậm chí, nếu bạn không hy sinh bản thân để thích nghi thì sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái tiêu cực.

Mất lòng tin ở bạn đời

Hôn nhân là một bước ngoặt lớn. Nên nhiều người đặt vào đó cả niềm hy vọng và sự mong đợi lớn lao. Thế nhưng, cuộc sống vợ chồng nhiều khi diễn ra không như ý muốn. Điều này khiến mỗi người cảm thấy có phần khó chấp nhận. Và dễ dàng sụp đổ lòng tin hơn bất kì ai khác.

Vợ chồng không chia sẻ với nhau

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến hôn nhân đi vào bế tắc. Mỗi người đều có những mục đích, mong đợi khác nhau. Bạn cảm thấy khó khăn vì phải chung sống với một người không thể chia sẻ được. Điều này cũng có nghĩa cuộc hôn nhân của bạn đang có dấu hiệu rạn nứt.

Luôn soi mói, chỉ trích nhau

Luôn phê bình nhau

Phê bình là công việc của những người cầm bút để kiếm sống. Đó không phải là một phần cần có trong quan hệ vợ chồng. Việc bạn giúp bạn đời sửa chữa sai lầm và hoàn thiện bản thân là điều hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, đừng liên tục lôi những điểm chưa hoàn hảo của anh ấy/cô ấy ra để phê bình và so sánh với bất kì ai. Điều đó sẽ chọc tức và khiến “đối tác” thấy mình bị xúc phạm quá mức.

Thay đổi thứ tự

Bạn luôn muốn mình là số 1 trong mắt bạn đời. Nhưng thứ tự ưu tiên này sẽ thay đổi, hoặc công việc hoặc con cái. Tuy điều đó không có nghĩa là bạn bớt quan trọng, như không mấy ai muốn chấp nhận điều này. Có bao giờ bạn yêu thích những mối quan hệ bạn bè, công việc hơn hôn nhân? Bạn cần sự chia sẻ và lời khuyên từ họ hơn người bạn đời của mình? Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu sớm của các cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Thiếu sự tin tưởng

Mất niềm tin vào nhau

Bạn có thật sự tin tưởng bạn đời? Bạn có phải là người hay nghi ngờ và ghen tuông? Niềm tin chính là vấn đề quan trọng của mỗi cuộc hôn nhân. Nếu đánh mất điều này, chẳng điều gì là có thể tồn tại.

Chuyện chăn gối của vợ chồng

Những lý do như chăn gối không hợp nhau, chồng hay vợ vì một lý do nào đó mà không có khả năng duy trì nòi giống. Đây chính là nguyên nhân dân tới câu chuyện ngoại tình. Rồi phải chia tay vì những lần “ăn chả, ăn nem” liên tục. Nhưng trước khi chia tay, các bạn nên thay đổi lại “chế độ sinh hoạt” xem có thể cải thiện được tình trạng không hoà hợp trong cuộc sống tình dục của hai người. Cũng như tìm cách để cải thiển và có thành viên mới trong gia đình. Sự nhàm chán và không đồng điệu trong quan hệ tình dục là một nguyên nhân lớn làm giảm tuổi thọ hôn nhân. Một khi tình yêu đã trở nên “bình thường hóa” và tình dục có vấn đề thì tỷ lệ ly hôn sẽ càng cao.

Quan hệ vợ chồng không còn mặn nồng

Khó chịu với tật xấu của đối phương

Chung sống càng lâu, bạn sẽ càng mất kiên nhẫn ở nhau. Do đó, bạn sẽ thấy khó chịu với những tật xấu không thể thay đổi ở bạn đời. Cho dù đó chỉ là một lỗi nhỏ cũng khiến bạn phiền lòng và tức giận. Nếu một nét cá tính nào đó của người yêu làm bạn cảm thấy khó chịu (như tính bủn xỉn, ở bẩn chẳng hạn) nhưng bạn vẫn lựa chọn người ấy vì những ưu điểm khác thì khi ký vào bản đăng ký kết hôn, bạn đã đặt bút ký vào đơn ly hôn rồi đó.

Không chịu được tật xấu của đối phương

Nên nhớ, khi yêu người ta thường bỏ qua những lỗi thường bị coi là “nhỏ nhặt”. Những điều không hài lòng nho nhỏ bị nhấn chìm bởi những cảm giác ngọt ngào của tình cảm yêu đương. Nhưng dần dà, trong cuộc sống gia đình, những điều khó chịu ngày càng “trồi” lên. Nó dẫn đến bất hòa, xung đột, thậm chí rạn nứt, tan vỡ hôn nhân.

Xung đột về vật chất

Cuộc sống vật chất khó khăn, tiền bạc thiếu trước hụt sau… là nguyên nhân tan vỡ của không ít gia đình, có thể khiến cho một tình yêu rất đẹp đẽ, mãnh liệt cũng không chống cự nổi. Những mối lo cơm áo gạo tiền khiến con người ta dễ bực bội, nổi cáu dẫn đến xích mích gây gổ nói chi đến chuyện quan tâm, chăm sóc nhau.

Vì tiền hay nói đúng hơn là vì thiếu tiền, hoặc vì chuyện phân phối tiền không công bằng theo quan điểm của vợ hoặc chồng dẫn đến các cặp vợ chồng hay chia tay nhau. Thông thường, nguyên nhân chính gây ra các cuộc cãi lộn trong gia đình, không hẳn là mức sống mà là phương thức chi tiêu tiền. Vì vậy, trước khi dắt díu nhau ra toà các bạn hãy đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc xã hội học, để hướng dẫn kế hoạch hoá ngân sách gia đình.

Lừa dối bạn đời

Không ai đảm bảo trong suốt cuộc đời mình sẽ chỉ yêu một người. Rồi sẽ có lúc bạn tìm thấy một ai đó khiến mình rung động trở lại. Đó chính là lý do khiến bạn lừa dối bạn đời của mình. Mặt khác, ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó, vì vậy, khi một người tìm cách để lên giường cùng người khác, ngoài vợ hay chồng mình, thì tổ ấm của họ đã xuống dốc không phanh.

Phản bội bạn đời

Sự can thiệp của những người xung quanh

Sự can thiệp của bà con, họ hàng, bạn hữu của chồng (hoặc vợ) đôi khi rất tai hại đối với quan hệ vợ chồng. Nếu bản thân cặp vợ chồng đó hoà thuận thì bạn có thể chống lại được ảnh hưởng từ bên ngoài. Chẳng hạn, các bạn bỏ nhau vì mẹ chồng (mẹ vợ), em chồng (em vợ)… can thiệp vào gia đình bạn chứ không phải vì “người thứ ba”, thì phải xem lại quan hệ của chính vợ chồng bạn. Và kết quả là bạn yếu lòng, dao động trước một đối tượng khác. Đây lại là nguyên nhân đưa đẩy bạn tới ngoại tình.

Hành vi bạo lực về thể chất và tinh thần

Đây là một trong những yếu tố chính và cuối cùng làm cho quan hệ hôn nhân bị tan vỡ. Điều này là do thái độ, hành vi bạo lực của một trong hai đối tác là vợ hoặc chồng. Vợ hoặc chồng là người phải hứng chịu những hậu quả của những hành vi bạo lực, sự đe dọa về mặt tinh thần và thể xác. Chính vì vậy mà họ có ít cơ hội cho một mối quan hệ hôn nhân để tiếp tục trong thời gian dài.

Có nhiều nguyên nhân khiến quan hệ hôn nhân tan vỡ. Ở mỗi gia đình và với mỗi cặp vợ chồng thì những nguyên nhân ấy là khác nhau. Cho dù là nguyên nhân nào thì các bạn hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kĩ để cùng đưa ra quyết định.

Nguồn: Baonghean.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *