Mô hình chợ đêm tại Quảng Ngãi sẽ đi đâu về đâu

Mô hình chợ đêm tại Quảng Ngãi sẽ đi đâu về đâu

Mô hình chợ đêm vẫn đang được rất nhiều địa phương trên khắp đất nước áp dụng. Đặc biệt là đối với các thành phố lớn thì chợ đêm hoạt động và phát triển khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, tại Quảng Ngãi thì mô hình chợ đêm vẫn còn đang rất loay hoay. Mô hình chợ đêm Quảng Ngãi đã được triển khai hoạt động từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên hình thức kinh doanh này lại chưa thể đạt được kết quả như mong muốn.

Cụ thể, với mô hình chợ đêm Lý Sơn chỉ sau chưa đầy một năm hoạt động đã bị khai tử. Chợ đêm sông Trà cũng có số phận không khá khẩm hơn. Bởi sau gần một thập kỷ hoạt động cũng sắp bị đóng cửa. Hầu hết, các chợ đêm được mở ra trên khắp địa bàn Quảng Ngãi đều có chung số phận. Có thể thấy mô hình chợ đêm tại Quảng Ngãi vẫn chưa thể tìm ra hướng đi đúng đắn cho riêng mình. Chính vì vậy mà họ vẫn còn đang loay hoay chưa biết đi đâu về đâu. Sau nhiều năm hoạt động mô hình kinh doanh này đã không thể đạt được kết quả như mục tiêu đã đề ra. Hãy cùng zax.com.vn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Chợ đêm Lý Sơn đã bị chết yếu sau chưa đầy một năm

Như đã biết, vào tháng 7/2019, chợ đêm Lý Sơn đã phải tạm dừng hoạt động. Xảy ra điều này là do chợ không hội đủ “3 không”: Không hàng hóa, không người bán và không người mua. Cuối cùng kết quả là chợ đêm Lý Sơn dừng hoạt động chỉ sau một thời gian ngắn vì vị trí không phù hợp.

Thông tin về chợ đêm Lý Sơn

Chợ đêm Lý Sơn được xây dựng tại trung tâm huyện Lý Sơn. Diện tích gần 1.000m2, kéo dài khoảng 500m trong chợ có gần 40 gian hàng. Trưng bày và bày bán các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện đảo, đồ lưu niệm và ẩm thực… Tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp của các hộ kinh doanh là gần 1,2 tỷ đồng. Còn lại là vốn đầu tư hạ tầng của địa phương.

Chợ đêm Lý Sơn chết yếu sau một năm hoạt động

Thực trạng của chợ đêm Lý Sơn

Đưa vào hoạt động từ tháng 7/2018. Chợ đêm Lý Sơn được xem như một sản phẩm du lịch mới trên địa bàn. Mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo không gian du lịch cho người dân địa phương và du khách. Bên cạnh đó có thể giới thiệu, quảng bá các đặc sản. Và thương hiệu du lịch biển đảo Lý Sơn đến với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng hoạt động, chợ đêm đã lộ ra những hạn chế. Sau đó rơi vào tình trạng “vườn không nhà trống”. Phỏng vấn người dân ở đây họ cho biết: “Chợ từ lúc xây xong thấy thưa người lắm. Thỉnh thoảng mới có người đưa ít hàng vào bán. Sau đó thấy nghỉ luôn”.  Anh Phạm Chí Cường (thôn Đông An Vĩnh) chia sẻ.

Trước thực trạng chợ đêm hoạt động không hiệu quả. Chính quyền Lý Sơn đã có động thái xử lý. Họ quyết định tiến hành vận động các hộ tiểu thương tháo dỡ, di dời các gian hàng để đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, UBND huyện Lý Sơn cũng có văn bản trình Ban Thường vụ Huyện ủy.  Đề xuất tạm thời không hình thành chợ đêm. Khi cảng Bến Đình đi vào hoạt động và dự án Vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, Quảng trường trung tâm huyện hoàn thành. UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát và chọn vị trí phù hợp. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không thấy có động thái hoạt động lại của chợ đêm.

Chợ bị khai tử chợ thì chết yểu

Không “chết yểu” như chợ đêm Lý Sơn, chợ đêm Sông Trà lại có số phận khác. Chợ đêm sông Trà Khúc được xây dựng tại Khu đê bao Sông Trà, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi. Cho tới nay đã được gần 10 năm. Tổng có 213 gian hàng (89 hộ kinh doanh). Bao gồm 70 gian hàng thương mại, 143 gian hàng ẩm thực (chủ yếu là quán nhậu).

Ban đầu, Công ty CP Rồng Việt được phép đầu tư, kinh doanh, khai thác chợ đêm nhưng không hiệu quả. Năm 2014, Công ty Triều Phát được ký hợp đồng khai thác chợ không thực hiện theo phương án đã duyệt. Họ buông lỏng quản lý dẫn đến một số hộ xây dựng trái phép. Lấn chiếm vỉa hè, làm bậc tam cấp để lên xuống đê. Xảy ra nhiều vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị. Không đảm bảo vệ sinh môi trường, hát karaoke quá giờ quy định…

Đến năm 2019, Công ty Triều Phát nợ thuế 194 triệu đồng. Nên Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận doanh nghiệp. UBND TP Quảng Ngãi giao phường Lê Hồng Phong chấm dứt hợp đồng với công ty. Và tự họ quản lý chợ. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo  và giao nhiệm vụ cho ban quản lý chợ. Chậm nhất đến trước ngày 30/4 phải chấm dứt toàn bộ hoạt động của chợ đêm Sông Trà. Trả lại hiện trạng ban đầu của khu vực này.

Hình ảnh chợ đêm hải sản Sơn Trà

Số phận mô hình chợ đêm tại Quảng Ngãi sẽ về đâu?

Có thể thấy,  2 chợ đêm được chính quyền tổ chức lần lượt đóng cửa. Dù đều là do những nguyên nhân khác nhưng đều khiến dư luận quan tâm. Người ta cho rằng có sự “lủng củng” từ việc quy hoạch, chọn vị trí cho đến quản lý, điều hành. Đối với trường hợp chợ đêm Lý Sơn, chính quyền thừa nhận, nguyên nhân chính khiến chợ đêm vừa hình thành đã “chết yểu” là do được đầu tư xây dựng ở vị trí chưa phù hợp. Nguyên nhân khách quan là gần nghĩa địa. Anh hưởng mùi thuốc bảo vệ thực vật của nông dân trồng hành, tỏi xung quanh khu vực. Một phần là ảnh hưởng của mưa gió của mùa đông.

Đáng nói ở đây, chợ đêm Lý Sơn mặc dù được quy hoạch trên tuyến đường gần trung tâm huyện. Và khi đi vào kinh doanh có sự đầu tư bài bản. Với hơn 30 quầy hàng cùng hệ thống điện chiếu sáng, nhà vệ sinh. Tuy nhiên tất cả lại hoạt động không hiệu quả phải tạm đóng cửa. Trong khi đó, chợ đêm tự phát nằm ở khu vực ngã ba gần cầu cảng Lý Sơn thì lại nhộn nhịp, đông đúc du khách. Điều này cho thấy, việc quy hoạch chợ đêm ở vị trí không phù hợp là bài học. Chính quyền huyện đảo Lý Sơn cần phải rút kinh nghiệm trước khi tìm kiếm một vị trí khác thay thế. Qua đó tránh gây lãng phí cho Nhà nước và người dân.

Chợ đêm Sông Trà sẽ buộc phải đóng cửa

Nguyên nhân dẫn khiến chợ đêm Quãng Ngãi bị khai tử

Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi

Đối với chợ đêm Sông Trà, ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, việc thiếu cơ sở pháp lý là nguyên nhân lớn nhất buộc chợ dừng hoạt động (cụ thể là vi phạm Luật Đê điều). Nguyên nhân lớn nhất khiến chợ đêm Sông Trà bị đóng cửa là do vi phạm Luật Đê điều.

Lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi cũng cho hay, nguyên nhân đóng chợ đêm Sông Trà còn do chợ đã bị biến tướng. Và phát triển chệch hướng so với mục tiêu lúc đầu, tiểu thương chuyển sang đầu tư phát triển các mặt hàng khác. Trong đó chủ yếu là các hàng quán nhậu và gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng an ninh trật tự. Trong bối cảnh việc kinh doanh bị đình trệ cho ảnh hưởng dịch Covid-19, lại thêm mưa bão năm 2020 tàn phá, không ít hộ tiểu thương phải đi vay mượn gầy dựng từ đầu. Quyết định dừng hoạt động chợ đêm khiến nhiều người bàng hoàng và lo lắng bởi không ít vốn liếng đã “đổ” vào đầu tư tại chợ.

Mô hình chợ đêm tại Quảng Ngãi không đạt được mục tiêu đã đề ra

Thông tin từ Chi cục Thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT

Theo đại diện Chi cục Thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, trên tuyến đê Bắc (cách cầu Trà Khúc số 1 khoảng 300m về phía Tây), nhiều hộ kinh doanh ăn uống đã tự ý xây dựng trái phép các hạng mục như tự ý mở đường lên xuống, lát gạch, xây các bậc thang dân sinh bằng bê tông… Đáng lo ngại nữa, tình trạng khoan giếng phổ biến ở khu vực chợ đêm Sông Trà. Điều này có thể gây nên sạt lở bờ đê trong khi đây là tuyến đê bảo vệ cho cả TP Quảng Ngãi vào mùa mưa lũ.

Đáng chú ý, nhiều hộ kinh doanh ở chợ đêm Sông Trà đều là những người sống ở khu quy hoạch Trung tâm Hành chính tỉnh Quảng Ngãi bị “treo” hơn 20 năm qua. Đời sống của những người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của UBND TP Quảng Ngãi, việc “khai tử” chợ sẽ làm cho khoảng 700 lao động mất việc làm, tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng.

Dư luận cho rằng, ngoài yếu tố chưa thể giải quyết vấn đề an sinh cho người dân sau bao nhiêu năm “vẽ” ra chợ đêm. Không biết Quảng Ngãi sẽ còn phải loay hoay với vấn đề tạo sản phẩm thu hút khách du lịch, phát triển thị trường kinh tế ban đêm, tạo điểm nhấn đô thị cho tới bao giờ?

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *