Đâu là nguyên do gây khó khăn đối với thị trường vàng

Đâu là nguyên do gây khó khăn đối với thị trường vàng

Thị trường vàng trong nước và thế giới từ đầu năm nay có nhiều biến động khó lường. Giá vàng trong nước lúc tăng lúc giảm khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Sau sự tăng giá đột biến trong năm 2020 với tổng mức 22% thì sang đến năm 2021 đã mất khoảng 9%. Trong đầu năm nay giá vàng đã xuống dưới mức 1800 USD/ oune. Đặc biệt là trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 vừa qua giá vàng giảm chỉ còn 1.716,86 USD/ ounce.

Như vậy, giá vàng trong nước và thế giới đều có xu hướng đi xuống rõ rệt. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá vàng tại thị trường trong nước lại chậm không hòa kịp với xu hướng thế giới. Vì vậy giá vàng trong nước chệnh lệch với giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay luôn ở mức cao.  Việc giá vàng trong nước điều chỉnh chậm so với thể giới khiến chênh lệch giữa 2 thị trường này càng lớn. Điều đó càng làm tăng nguy cơ rủi ro đối với người mua vàng ở nước ta thời điểm hiện tại. Có thể thấy tình hình thị trường vàng của thế giới cũng như trong nước đang gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên do gây khó thị trường vàng?

Thị trường vàng đối với mặt nhiều khó khăn

Ngân hàng Bank of America (BofA), cho rằng nhu cầu vàng vật chất của các ngân hàng trung ương giảm. Đây là thách thức lớn đối với thị trường vàng. Bên cạnh đó là thách thức đến từ nhu cầu vàng trang sức giảm do dịch Covid-19 . Đồng thời còn có cả sự “thiếu quan tâm” của nhà đầu tư đến vàng khi các tài sản rủi ro trở nên “lấp lánh” hơn. Sau khi tăng khoảng 22% trong năm 2020, giá vàng giao ngay đã mất khoảng 9% trong năm 2021 xuống dưới 1.800 USD/ounce, thậm chí xuống chỉ 1.716,85 USD/ounce trong phiên cuối cùng của tháng 2, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Thị trường vàng đối với mặt nhiều khó khăn

Phân tích từ các chuyên gia

Theo các nhà phân tích của BofA, năm 2020, thị trường vàng “dậy sóng”. Nguyên do chủ yếu bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến những tài sản an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Và lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm thấp. Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nỗ lực tung ra các khoản tiền khổng lồ. Nhằm để cứu kinh tế thoát khỏi đại dịch Covid-19. Mặc dù giá vàng hiện đang giao dịch ở mức chỉ khoảng 1.730 USD/ounce. Trong ngân hàng Mỹ BofA vẫn kỳ vọng giá trung bình trong năm 2021 sẽ ở mức 2.063 USD/ounce. Đây là điều mà họ đã dự đoán từ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng không phủ nhận rằng thị trường vàng thế giới những tuần gần đây đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Nhất là sau khi phá vỡ những ngưỡng quan trọng. Trong bối cảnh niềm tin và nghi ngờ đan xen như ậy. BofA đã khuyến những khách hàng của mình rằng hãy theo dõi sát 3 “luồng gió ngược” chính mà thị trường vàng phải đối mặt.

Nguyên do khiến thị trường vàng khó khăn

Nhu cầu mua vàng các ngân hàng trung ương suy yếu

Việc các ngân hàng trung ương mua vàng có vai trò rất quan trọng đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, BofA cho biết, nhu cầu từ đối tượng này có dấu hiệu “giảm dần”. Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tháng 1/2021 cho biết lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào trong tháng đầu tiên của năm 2021 thấp hơn khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động mua vàng trong năm vừa qua đã làm cho danh mục dự trữ của các ngân hàng trung ương có sự thay đổi đáng kể. Khiến cho một số ngân hàng nhân ra rằng đến “một thời điểm thích hợp” thì cần giảm tốc độ mua vào. Thậm chí bán ra để tăng tính thanh khoản. Đây chính là lý do khiến hoạt động mua vàng đang bị chậm lại.

Thị trường vàng trang sức bị suy giảm mạnh

Thị trường vàng trang sức bị suy giảm mạnh

BofA cho biết, doanh số bán vàng trang sức rất “đáng thất vọng”. Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu vàng trang sức ở những thị trường chủ chốt như Trung Quốc và Ấn Độ giảm sút. Ở Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức năm 2020 sụt giảm. Trong khi ở Trung Quốc, nước tiêu thụ đồ xa xỉ lớn nhất thế giới, đà giảm kéo dài sang năm 2021. Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù nhu cầu vàng trang sức vẫn tăng. Song tăng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của quá khứ và mức dự báo cho tương lai”.

Nhu cầu mua vàng của các nhà đầu tư giảm

Một “cơn gió ngược” khác nữa khiến nhu cầu vàng vật chất càng thêm sụt giảm. Đó là “sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư”. Theo BofA. Các tài sản bằng kim loại quý mà các quỹ ETF quản lý đã giảm nhanh. Kể từ cuối năm 2020, sau khi tăng mạnh trong suốt 3 quý đầu năm. Những thay đổi trong bức tranh kinh tế vĩ mô toàn cầu đã không khuyến khích dòng vốn đầu tư chảy vào vàng nữa. Do đó, thị trường vàng “đã phải chật vật để không giảm sút”, ngân hàng BofA cho biết.

Dự báo lạm phát sẽ tăng nhanh sau khi Mỹ thông qua được gói kích thích kinh tế. Giúp chống đại dịch Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ. Trong khi đó, việc triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn đang mở rộng trên khắp thế giới.

Như vậy, có thể thấy tình hình thị trường vàng cả trong nước lẫn thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều nguyên do khiến cho thị trường vàng đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, bất chấp nhưng mối lo ngại ấy đó, BofA vẫn tin rằng “bản chất thị trường vàng sẽ vẫn tăng giá”. Mặc dù tốc độ tăng không nhiều như năm 2020. Hy vọng thị trường vàng trong và ngoài nước năm nay sẽ có sự khởi sắc đầy ấn tượng.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *