Giá đất tăng đột biến: Nhiều người dân bỗng chốc thành tỷ phú

Giá đất tăng đột biến: Nhiều người dân bỗng chốc thành tỷ phú

Dạo gần đây, thị trường bất động sản biến động không nhỏ vì tình hình giá đất tăng lên đột biến. Đặc biệt là từ cuối năm 2020 đến hiện tại giá nhà đất liên tục tăng chóng mặt khiến nhiều người hoang mang. Giá nhà đất tại các thành phố, địa phương trên khắp cả  nước đều đang không ngừng tăng lên. Tại Hà Nội, giá đất ở các địa phương như Thanh Trì, Đan Phượng, Đông Anh, Hoài Đức,…ngày càng tăng mạnh. Trước tình hình đó, nhiều người dân trên địa bàn bỗng chốc đời đời thành tỷ phú nhờ bán đất.

Giá nhà đất đã gây ảnh hưởng khá mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tình trạng này lại gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Bởi việc đền bù giải tỏa đất để thành lập các khu công nghiệp khó khăn hơn khi giá đất tăng lên. Theo tìm hiểu thì giá nhà đất tại các địa phương trong đầu năm 2021 đã tăng 15 – 20% trong 5 năm. Một số ý kiến cho rằng giá đất tăng là do bảng giá đất mới tại nhiều địa phương điều chỉnh tăng lên. Bên cạnh đó một số địa phương đã điều chỉnh giá đất được áp dụng trong năm 2021.

Giá đất tăng, dân địa phương đổi đời

Theo một số chuyên gia phân tích thì việc tăng giá đất đột biến không hẳn là do chính sách tăng giá của địa phương. Có thể giá đất nền tăng là ảo do giới đầu cơ bất động sản tung tin đẩy giá nhằm thu lợi bất chính. Chính vì vậy người dân nên hết sức bình tĩnh, không nên liều lĩnh trước tình hình này. Tuy nhiên, thực tế cũng không thể phủ nhận được việc tăng giá nhà đất đột biến.

Điều đó khiến cuộc sống của nhiều người thay đổi. Một số người dân đã bỗng chốc trở thành tỷ phú sau khi bán đất do giá đất tăng vọt. Khảo sát tại thôn Đức Thượng – Hoài Đức (Hà Nội) thời điểm đầu tháng 3/2021 được biết. Giá đất thổ cư trên địa bàn hiện đang giao dịch trong khoảng 25 – 40 triệu/m2. Tùy vị trí của thửa đất nằm trong ngõ to hay nhỏ.

Giá đất tăng, dân địa phương đổi đời

Chia sẻ của ông Nguyên T – một người dân địa phương

Ông Nguyễn T. Ông là người làm nghề xây dựng kiêm môi giới nhà đất tại thôn Đức Thượng. Ông cho biết ông là người dân sinh ra lớn lên ở đây. Trước ông làm thợ xây, do thấy nhiều người có nhu cầu mua nhà đất nên ông kiêm thêm nghề “môi giới” nhà đất. “Văn phòng” tiếp khách là tầng một của ngôi nhà 3 tầng trên mặt đường thôn Đức Thượng. Theo lời ông T., ngôi nhà này do tự ông thiết kế và xây dựng, số tiền có được cũng từ công việc xây dựng và môi giới mà ra.

“Công việc chính của tôi là thợ xây. Nhưng khoảng 2 năm nay tôi và hai người anh em trong làng cùng góp vốn mở văn phòng nhà đất. Thông thuộc địa bàn nên rất nhiều khách hàng tin tưởng nhờ chúng tôi tìm đất giúp. Chúng tôi chỉ là người kết nối người bán và người mua gặp nhau. Công cán không đáng gì so với các văn phòng khác. Vì họ phải thuê địa điểm, nhân công và quảng cáo. Nhiều khách mua đất xong, tin tưởng lại nhờ tôi xây nhà giúp họ luôn”… ông T. nhiệt tình cho hay.

Cũng theo lời ông T., khoảng hơn một năm trở lại đây do giá đất tăng cao. Nên rất nhiều hộ đã bán đất để xây nhà, bán đất để lấy tiền chia cho các con. “Nhiều hộ bán đất thổ cư, nhiều hộ nhờ tôi rao bán cả đất nông nghiệp. Nhiều lắm, chị cần loại nào tôi cũng có sẵn” – ông T. nói thêm.

Thông tin từ bà N – một người dân địa phương

Cũng là người trong thôn Đức Thượng, bà N. còn một thửa đất 50m2 đang cần bán. Vì thửa đất nằm trong ngõ nhỏ hơn nên bà N. ra giá 28 triệu/m2. Được biết, bà N. có 3 người con đã lần lượt lập gia đình. Sau khi chia cho các con mỗi người một phần. Nay thấy giá đất tăng cao bà quyết định bán ½ số còn lại để lấy tiền làm nhà và chia cho các con, các cháu. Tương tự, tại Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức,… nhiều thửa đất cũng có giá tăng từ 40 – 50% so với đầu năm 2020. Đặc biệt, tại một số xã ven đê thuộc huyện Đông Anh, từ khi có thông tin quy hoạch mới, giá đất bỗng “lên như diều” chỉ sau một tuần.

Khảo sát tình hình giá đất ở một số địa phương

Khảo sát một số lô đất dân sinh thuộc xã Hải Bối (huyện Đông Anh, HN). Hiện giá đất trong ngõ tại đây dao động khoảng 100 triệu đồng/m2. Những lô có vị trí gần chân cầu Thăng Long, có giá khoảng 200 triệu đồng/m2, tăng khoảng 30-50% so với tuần trước. Theo lời nhân viên môi giới ở đây, sở dĩ giá đất tại huyện Đông Anh đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân  là do đất huyện này nhiều tiềm năng. Thời gian qua có nhiều thông tin tích cực như quy hoạch lên quận. Ăn theo dự án của nhiều chủ đầu tư nổi tiếng. Và hiện nay là thông tin quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Là vùng nằm trong đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, giá đất tại xã Hải Bối liên tục tăng nhiệt trong những ngày gần đây. Nhờ có đất bán, nhiều hộ dân tại các địa phương “bất đắc dĩ” trở thành tỷ phú. Câu chuyện đổ sô đầu tư “ôm đất” chờ làng lên phố dường như đã trở thành câu chuyện hiển nhiên sau mỗi thông tin quy hoạch, thậm chí chỉ là đề xuất quy hoạch.

Giá đất tăng đột biến trong thời gian qua

Ý kiến chia sẻ từ chuyên gia về vấn đề này

Việc các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn theo đại diện Hội Môi giới BĐS. Đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng và nhiều hộ dân ở các địa phương trên bỗng trở thành tỷ phú “bất đắc dĩ” nhờ bán đất là có thật. Chỉ trong vòng một tháng, tại nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội. Thậm chí trên nhiều địa phương khác… đều xảy ra các cơn “sốt đất” bởi một đề xuất quy hoạch nào đó.

Các chuyên gia bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không có chuyện tăng 40 – 45% trong thời gian ngắn. Đô thị hóa là một quá trình xây dựng, phát triển không phải là một quyết định về quy hoạch. Nhà đầu tư chạy theo các thông tin quy hoạch có thể sẽ bị “chôn vốn” khi cơn sốt qua. Lúc đó bất động sản về với giá trị thực.

“Những thông tin giá đất tăng cao tại khu vực này là sốt ảo. Bài học ở những cơn sốt đất đem lại rủi ro thanh khoản cũng như pháp lý… luôn trực chờ, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo” – ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lưu ý.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *