Dự báo mặt bằng lãi suất sẽ được thiết lập do lạm phát gia tăng

Dự báo mặt bằng lãi suất sẽ được thiết lập do lạm phát gia tăng

Trong thời gian vừa qua chúng ta đã thấy được thị trường kinh tế đã có sự gia tăng lạm phát nhanh chóng. Điều đó gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của cả nền kinh tế trong và ngoài nước. Từ đầu năm cho tới nay, nhất là trong tháng 2 với tốc độ lạm phát cao nhất so với 8 năm vừa qua. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng nhanh chóng này một loạt ngân hàng đã gia tăng lãi suất huy động. Điều đó khiến các chuyên gia kinh tế dự báo mặt bằng lãi suất sẽ được thiết lập mới vào quý 2 năm 2021.

Lạm phát gia tăng là điều không quá bất ngờ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua. Điều đó phản ánh nền kinh tế thị trường đang dần được phục hồi. Tuy nhiên nếu sự lạm phát gia tăng quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế chung. Theo thống kê, chỉ số tiêu dùng CPI trong tháng 2 vừa qua đã tăng 1,52%  so với tháng trước đó. Đây là mức tăng cao nhất trong của chỉ số CPI tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Trước tình hình này chúng ta cần phải có những kế sách phát triển kinh tế trước xu hướng gia tăng lạm phát. Ngân hàng là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng của tình hình lạm phát tăng nhanh này. Với chính sách gia tăng lãi suất huy động đến từ các ngân hàng, dự báo rằng mặt bằng lãi suất sẽ được thiết lập lại.

Gia tăng lạm phát đẩy mạnh lãi suất

Trước tình hình lạm phát gia tăng trong tháng 2 vừa qua ở mức cao nhất đã tác động lớn tới các ngân hàng. Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPbank) tăng lãi suất huy động vào tuần đầu tháng 3/2021. Sau đó một loạt ngân hàng trong nước khác cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động theo.

Gia tăng lạm phát đẩy mạnh lãi suất

Cụ thể đó là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Họ cùng tăng 0,3 điểm phần trăm với kỳ hạn 6 tháng. Tăng 0,7 và 0,9 điểm phần trăm với kỳ hạn 12 tháng. Ngân hàng Quân đội (MB Bank) cũng tăng lãi suất tiết kiệm đối với một số kỳ hạn. Theo đó lãi suất kỳ hạn 12 tháng được nâng lên 5,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng được nâng lên 4,68%/năm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn cũng vừa điều chỉnh lãi suất. Theo đó lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng đồng loạt tăng lên mức 3,95%/năm. Chỉ thấp hơn 0,05 điểm phần trăm so với mức trần. Kỳ hạn 6 tháng lãi suất ở mức 5,7%/năm, kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,8%/năm.

Lạm phát tăng, hàng loạt các ngân hàng tăng lãi suất

Sacombank tăng lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn với mức tăng 0,1-0,2 điểm phần trăm. Nâng kỳ hạn 1 tháng lên mức 3,1%/năm. Kỳ hạn 3 tháng lên 3,4%/năm. Và nâng kỳ hạn 6 và 12 tháng lên 4,8%/năm. Và 5,6%/năm, kỳ hạn 36 tháng lên 6,3%/năm. Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga (VRB) cũng trả lãi suất cao nhất là 7,0%/năm. Áp dụng cho kỳ hạn 24 và 36 tháng. Với kỳ hạn 6 tháng đến 9 tháng, lãi suất dao động từ 5,7-5,7%/năm.

Hiện lãi suất huy động cao nhất thuộc về ngân hàng Việt Á, lên tới 7,1%/năm. Mức lãi suất này áp dụng cho khách hàng gửi ở kỳ hạn 15 và 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.  Mức 6,1%/năm ở kỳ hạn 6 tháng đến 9 tháng. Đây là mức lãi suất niêm yết chính thức. Không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách (khách quen, VIP, gửi tiền nhiều). Trong khi đó, lãi suất gửi online thường cao hơn từ 0,1 đến 0,5 điểm phần trăm so với gửi tại quầy.

Việc điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng diễn ra trong bối cảnh lạm phát tháng 2 tăng với tốc độ cao nhất 8 năm qua. Nhiều ý kiến cho rằng, do lạm phát tăng nên các ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất. Nếu giữ lãi suất thấp sẽ khó thu hút được tiền gửi dân cư để đáp ứng nhu cầu vốn khi nền kinh tế phục hồi.

Mặt bằng lãi suất mới được thiết lập sau lạm phát

Mặc dù vậy, một số ý kiến phản ánh lạm phát chưa có dấu hiệu “nóng”. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng Hai chỉ tăng 0,70% . Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Bình quân 2 tháng đầu năm 2021, CPI giảm 0,14% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tháng 02/2021 tăng 0,48% so với tháng trước. Và tăng 0,79% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 2 tháng đầu năm nay tăng 0,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2020. Do vậy, làn sóng tăng lãi suất chưa lan rộng. Trong khi thanh khoản thị trường còn khá dồi dào và cầu tín dụng chưa tăng cao.

Dù các ngân hàng đang bước vào đợt tăng lãi suất. Song so với trước đây, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp. Mức lãi suất huy động mà các ngân hàng áp dụng toàn thị trường hiện. Cao nhất chỉ khoảng 6,9%/năm kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng quy mô nhỏ. Còn một số ngân hàng lại vừa giảm lãi suất huy động.

Lạm phát gia tăng hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất

Dự báo về lãi suất ngân hàng trước tình hình lạm phát

Tuy nhiên, các dự báo đều nhận định lãi suất sẽ thiết lập mặt bằng mới vào quý 2/2021. Chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định, lạm phát tháng 3 tiếp tục xu hướng tăng. Ngoài xăng dầu tăng giá thì việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 khiến nhu cầu ở nhóm dịch vụ ăn uống, giải trí và đi lại tăng lên. Bên cạnh đó, yếu tố từ ngoài nước cũng đang gây áp lực lên lạm phát. Trên thế giới, nhiều ngân hàng Trung ương tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Đưa ra thông điệp sẵn sàng chấp nhận lạm phát có thể tăng. Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ có thể làm nền kinh tế thế giới bị “quá nhiệt”. Từ đó khiến làm tăng lạm phát.

Một số dự báo cho thấy, giá dầu sẽ đạt 70 USD/thùng vào quý 2/202. Và đạt  75 USD/thùng vào quý 3/2021. Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, áp lực lạm phát sẽ tăng trong quý 2 và quý 3/2021. Giả định giá các loại hàng hóa khác không có biến động bất thường. Nhưng giá xăng dầu chiếm tỷ trọng khoảng 4% trong rổ CPI. Thì ước tính CPI bình quân 2021 có thể tăng vượt mốc 4% khi giá xăng RON95 tăng lên 20.500 đồng/lít.

Kết luận

Như vậy có thể thấy tình hình lạm phát gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua, Điều đó đã ảnh hưởng tới tất các hoạt động kinh tế.  Cùng với nhu cầu về vốn tăng lên từ quý 2/2021, các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất huy động. Khi các các ngân hàng TMCP nhỏ tăng lãi suất sẽ gây áp lực tới các ngân hàng khác. Và “cuộc đua” lãi suất lại có thể bắt đầu. Lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. Như vậy, hy vọng vay vốn lãi suất thấp của doanh nghiệp ngày càng xa vời. Giới chuyên gia đã dự đoán mặt bằng tỷ lệ lãi suất sẽ có thể được thiệt lập mới trong thời gian tới.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *