Giá hồ tiêu bất ngờ tăng vọt chóng mặt, cần tỉnh táo tránh rủi ro

Giá hồ tiêu bất ngờ tăng vọt chóng mặt, cần tỉnh táo tránh rủi ro

Hồ tiêu là một trong những loại nông sản thế mạnh của nước ta. Hồ tiêu được trồng nhiều ở các khu vực phía nam như Bình Phước, Đồng Nai, Đắc Lắc, Đắc Nông. Đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao góp phần ổn định kinh tế cho rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, gần đây thị trường hồ tiêu có nhiều biến động khiến người nông dân đứng ngồi không yên. Đặc biệt hôm nay giá hồ tiêu tăng vọt bất ngờ so với hôm trước khá nhiều.

Bắt đầu từ sau Tết nguyên đán, đầu tháng 2/2021 cho tới nay giá hồ tiêu có nhiều biến động. Trong nước tình hình giá cả hồ tiêu liên tục tăng liên tục. Thậm chí tăng vọt chóng mặt khiến nhiều người không ngờ tới. Trong ngày 19/3 giá hồ tiêu đã gần chạm tới ngưỡng 80.000 đồng/kg. Mức giá này so với trong Tết là cao hơn gấp nhiều lần khiến nhiều người nông dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nhận định thì sự tăng vọt giá ở thời điểm này người dân hết sức bình tĩnh. Các chuyên gia khuyến cáo người nông dân trồng hồ tiêu cũng như các doanh nghiệp cần phải thận trọng và thật tỉnh táo trước biến động khó lường này. Thị trường hồ tiêu đang thay đổi theo từng ngày, không ai có thể lường trước được mọi việc. Người nông dân cần theo dõi thêm, không nên vội vàng để tránh rủi ro.

Tìm hiểu mức giá của hồ tiêu tại nhiều thị trường trong nước

Theo PV ghi nhận tình hình thị trường nông sản ngày 19/3, giá hồ tiêu trong nước tiếp tục tăng sốc. Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 74.500 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 79.000 đồng/kg, tăng 2.500 đồng/kg. Tại Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.000 đồng/kg, tăng 2.500 đồng/kg.

Như vậy, theo thông tin chúng tôi có được thì giá hồ tiêu đã tăng ngay từ đầu giờ sáng nay. Giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm tiếp tục tăng 2.000 – 2.5000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá hồ tiêu trong nước gần chạm mốc 80.000 đồng/kg trong ngày hôm nay (19/3).

Đầu tháng 2/2021 cho tới nay giá hồ tiêu có nhiều biến động

Mức giá hồ tiêu tại thị trường quốc tế

Trên thị trường kinh tế thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi – Ấn Độ tăng 112,3 rupee/tạ ở mức 37.983,35 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 18/3/2021 – 24/3/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 319,7 VND/INR.

Đi tìm nguyên nhân cho sự tăng giá hồ tiêu chóng mặt

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) nhận định, do nhu cầu chế biến và tiêu thụ hồ tiêu tại một số thị trường như châu Âu, Mỹ, Ấn Độ có xu hướng tăng. Trong khi thị trường trong nước đang được các giới đầu cơ nội địa thu mua mạnh. Điều đó khiến giá hồ tiêu tăng “nóng” từ khoảng từ tháng 2/2021 trở lại đây. Còn theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhu cầu thu mua hạt tiêu của các DN tăng mạnh.

Trong khi người dân hạn chế bán ra khiến giá hạt tiêu tăng. Hiện tại đang là thời điểm các DN phải xuất hàng cho các hợp đồng đã ký. Nên gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung, đẩy giá hồ tiêu lên cao. Dù vì lý do gì thì người nông dân trồng hồ tiêu cũng cần phải hết sức thận trọng. Hồ tiêu tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân. Nhưng trước sự biến động này thì các chuyên gia kinh tế cho lời khuyên là nên bình tĩnh để tránh rủi ro.

Cần cẩn trọng tránh rủi ro khi hồ tiêu tăng giá

Trước tình hình giá hồ tiêu tăng “chóng mặt”, mới đây, VPA đã tổ chức họp đột xuất Ban chấp hành mở rộng. Bao gồm lãnh đạo Hiệp hội và đại diện hơn 30 DN xuất khẩu hồ tiêu trong nước và DN FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài). VPA cho biết, thu hoạch hồ tiêu vụ năm 2021 muộn hơn các năm trước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đến nay, cả nước thu hoạch bình quân khoảng 40%, gần hết tháng 4/2021 cơ bản mới thu hoạch xong vì vậy hàng ra chưa nhiều. Do giá tiêu trong nước tăng cao, một số nhà xuất khẩu của Việt Nam đã mua hàng Brazil trực tiếp từ các nhà xuất khẩu Brazil. Hoặc từ các nhà thương mại Dubai vì giá hồ tiêu quốc gia này khá rẻ so với Việt Nam.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Trước tình hình biến động của giá hồ tiêu, VPA đã đưa ra cảnh báo các DN xuất khẩu. Đó là không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký nên điều tiết tiến độ mua hàng vì hồ tiêu chưa thu hoạch rộ. Tùy mỗi DN đưa ra đề nghị và hướng xử lý với khách hàng, thương lượng với khách hàng. Cụ thể là về thời gian giao hàng hoặc yêu cầu mua thị trường khác thay thế. Hoặc thương lượng để bồi thường hợp đồng. VPA đề nghị các DN cần tiếp cận thị trường, đầu tư mạnh vào chế biến sâu. Từ đó tăng các sản phẩm xuất khẩu, số lượng xuất khẩu. Đồng thời tăng kim ngạch xuất khẩu trong những tháng tới khi thu hoạch rộ.

Bài học nhãn tiền về giá hồ tiêu những năm 2015 vẫn còn nguyên giá trị. Khi đó mức giá được đẩy lên gần 200.000 đồng/kg khiến nhiều người dân bỏ hết các loại cây khác để mở rộng trồng tiêu. Thậm chí cầm cố vay ngân hàng để đầu tư cho cây hồ tiêu. Sau đó, nhiều hộ gần như mất trắng khi sang năm 2016 giá hồ tiêu lao dốc không phanh.

Khuyến cáo người nông dân trồng hồ tiêu

VPA cũng khuyến cáo người dân không vì giá tiêu tăng “nóng” những ngày gần đây mà vội vàng mở rộng diện tích bởi rất dễ dẫn đến rủi ro. Nông dân và các đại lý thu mua hồ tiêu cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm. Không hái tiêu xanh khi thu hoạch, không vì giá tăng cao mà vay ngân hàng. Hoặc các nguồn vay khác để trữ hàng, tránh rủi ro khi thị trường giá xuống. Bởi hồ tiêu nước ta vẫn chủ yếu xuất thô, sức cạnh tranh thấp.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hồ tiêu 2 tháng đầu năm 2021 của cả nước đạt 30.291 tấn. Với kim ngạch đạt 87,56 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2020 số lượng xuất khẩu giảm 25,3%. Kim ngạch giảm 6,5%. (Tháng 2 là tháng trùng với thời gian nghỉ Tết Âm lịch, trùng thời điểm khan hiếm container. Và chi phí vận chuyển cao). Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho thấy, 95% hạt tiêu của Việt Nam dùng cho xuất khẩu. Còn lại 5% tiêu thụ ở nội địa. Trong sản lượng hạt tiêu xuất khẩu sang các thị trường quốc tế đã bao gồm sản phẩm tiêu chế biến của các DN chế biến, xuất khẩu.

Cần cẩn trọng tránh rủi ro khi hồ tiêu tăng giá

Tình hiện chế biến hồ tiêu hiện tại

Sản phẩm hồ tiêu chế biến chủ yếu bao gồm: Tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột. Ngoài ra còn có các sản phẩm có số lượng ít như: Tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu đỏ ngâm nước muối. Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý. Tiêu trắng có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 – 15% tổng sản lượng. Đáng nói, hiện nay, hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, ngành hàng hạt tiêu có 18 nhà máy chế biến quy mô công nghiệp. Tổng công suất chế biến đạt khoảng 70.000 – 80.000 tấn/năm. Trong đó, có 14 nhà máy có công nghệ khá hiện đại, có sản phẩm chế biến đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Tỉ lệ sử dụng công suất thiết kế bình quân là 56,4%. Chế biến công nghiệp chiếm khoảng 65% sản lượng.

Kết luận

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, giải pháp căn cơ cho ngành hàng hồ tiêu là phải quy hoạch lại vùng sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình canh tác. Liên kết sản xuất hồ tiêu theo hướng nông nghiệp sạch. Đây là hướng đi tất yếu để phát triển cây hồ tiêu bền vững.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), giá xuất khẩu bình quân hồ tiêu trong tháng 2/2021 ước đạt mức 2.933 USD/tấn. Tăng 1,7% so tháng 1/2021 và tăng 31,4% so tháng 2/2020. Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, giá hồ tiêu xuất khẩu bình quân ước đạt mức 2.907 USD/tấn. Tăng 26% so cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, hiện tại giá hồ tiêu đang tăng ở mức khá cao so với thời gian trước đó. Việc tăng giá này là tín hiệu đáng mừng nhưng người nông dân cũng cần thận trọng. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, người nông dân cần tỉnh táo để tránh rủi ro không đáng có.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *