Làm thế nào để làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất?
Thịt gà là một loại thực phẩm dễ ăn bổ dưỡng cho trẻ con lẫn người lớn. Có rất nhiều món ăn ngọt được chế biến từ thịt gà hiện nay. Nếu gia đình quá nhàm chán với món gà luộc, gà kho, gà xào thì bạn có thể làm món cánh gà chiên nước mắm. Cánh gà chiên nước mắm siêu ngon cùng hương vị hấp dẫn sẽ góp phần làm bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Điều đặc biệt ở món ăn này là ở phần nước mắm mằn mặn hòa quyện vị ngọt của đường. Cộng thêm với phần thịt gà chiên cùng tỏi thơm ngây ngất. Dù ăn với cơm hay ăn không, món này cũng rất phù hợp.
Thật đúng là món ăn tuyệt vời phải không? Hãy cùng zax bắt tay thực hiện với cách làm món cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn trong bài viết này nhé.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng mà thịt gà cung cấp
Thịt gà cung cấp lượng lớn protein. Đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người. Ngoài ra, thịt gà chứa ít chất béo. Trong lượng chất béo đó lại chứa hàm lượng omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe.Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Nên có tác dụng bổ dưỡng chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.
Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực. Những người thường xuyên làm việc với máy tính, hay tài xế cũng nên bổ sung thịt gà trong bữa ăn. Để hạn chế mỏi mắt, mờ mắt, đồng thời giúp tăng độ tập trung khi làm việc. Do vậy, trước tình trạng mất cân đối cung cầu thịt lợn thường xuyên xảy ra hiện nay. Việc tăng sử dụng thịt gà trong bữa ăn vừa đem lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe vừa đảm bảo nguồn cung phong phú, an toàn.
Chế biến cánh gà chiên nước mắm cần chuẩn bị nguyên liệu gì?
Một món ăn thơm ngon không thể thiếu những nguyên liệu đúng chuẩn. Món cánh gà chiên nước mắm không phải là ngoại lệ. Để có món cánh gà chiên ngon lành cho gia đình mình, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Cánh gà 5 chiếc
– 3 củ tỏi, 2 củ hành khô
– Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt bột, đường
Khi đã chuẩn bị xong hết, bạn có thể tiến hành thực hiện món ăn ngay rồi đấy.
Các bước quan trọng để thực hiện món cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Tiến hành làm sạch và sơ chế cánh gà
– Cánh gà chọn loại cánh to, còn tươi, thịt trắng hồng. Mua về sát muối 2,3 lần sau đó rửa sạch.
– Lấy dao cắt theo khớp của cánh gà thành từng miếng, nếu cánh quá to thì chặt nhỏ sao cho vừa ăn.
– Cho cánh gà vào luộc sơ qua 1 lần để chiên cho nhanh chín, khi chiên da màu vàng đẹp hơn. Nếu không luộc qua, cho cánh gà vào chiên luôn sẽ lâu chín, không chín kỹ bên trong. Chiên cánh gà lâu thịt sẽ bị khô, giảm độ ngọt của thịt.
Bước 2: Cho gia vì vào ướp cánh gà
– Bóc 1 củ tỏi, 2 củ hành khô rồi đập dập giã nát chắt lấy nước, bã để riêng.
– Cho cánh gà vào tô, ướp với 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, nước cốt hành tỏi vừa giã rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.
Bước 3: Pha chế nước mắm đúng điệu để chiên cánh gà
– Cho vào bát con: 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay rồi dùng đũa khuấy tan hết đường, đều gia vị.
Bước 4: Chiên phần cánh gà đã chuẩn bị
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho gà đã ướp gia vị vào chiên vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa. Lưu ý chiên lửa vừa để gà không bị cháy.
– 2 củ tỏi còn lại bóc vỏ, đập dập thái miếng to. Dùng chảo khác hoặc lấy chảo vừa chiên xong múc gần hết dầu ăn ra rồi cho tỏi vào phi vàng, vớt tỏi ra để riêng.
– Vẫn chảo đó, cho phần bã hành và tỏi giã nát lúc ban đầu vào phi thơm. Tiếp đó đổ bát nước mắm đã pha sẵn vào rồi trút toàn bộ gà vào cùng, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút. Lật đều hai mặt để cánh gà thấm đều gia vị, đến khi nước sốt sền sệt lại thì cho phần tỏi chiên vào trộn đều rồi tắt bếp.
Trang trí và thưởng thức thành phẩm
Cánh gà chiên mắm có da vàng ruộm, quyện nước sốt vị mặn ngọt thơm mùi hạt tiêu xay, thịt phần cánh ngấm đều gia vị đậm đà ngon khó cưỡng. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn nhậu đều thích hợp. Vì không có vị cay nên trẻ con rất thích ăn.
Cách làm món gà chiên nước mắm hành tây độc lạ nên thử
Da cánh được bao bởi vị ngọt của hành tây hòa quyện cùng hương mắm tỏi ớt, phần thịt cánh ngọt thanh và mặn mặn ngọt ngọt của nước mắm ngon và đường, cay cay của ớt.
Cánh gà chiên nước mắm hành tây và nguyên liệu thực hiện
– Cánh gà: 500g
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi, ớt tươi
– Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối
Cách thực hiện để chế biến món cánh gà chiên nước mắm hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cánh gà xát muối, rửa sạch chặt miếng vừa ăn
– Hành tây bỏ vỏ, thái sợi
– Tỏi bỏ vỏ đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ
Bước 2: Ướp gà
Cho cánh gà vào ướp với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Dùng đũa đảo đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên cánh gà
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già sau đó cho gà vào chiên, dùng đũa lật đều 2 mặt để vàng đều không bị cháy.
Bước 4: Chiên cánh gà nước mắm hành tây
Dùng chảo đó, bớt lại một ít dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm để làm nước sốt. Vặn nhỏ lửa, cho tiếp 2 thìa con đường trắng, 3 thìa nước mắm, ớt tươi, hạt tiêu rồi dùng đũa đảo đều cho tan hết gia vị. Cho gà đã chiên vào sốt, đảo đều trong 10 phút thì cho hành tây vào xào chung 3 phút thì tắt bếp.
Một số loại thực phẩm không nên ăn kèm với món gà
Thịt gà lành tính, dễ ăn và không gây dị ứng ở nhiều người. Đặc biệt trong ức gà có lượng mỡ rất thấp nên có thể dùng kết hợp trong thực đơn ăn kiêng. Tuy vậy, nên giảm thiểu chế biến thịt gà với một số loại thực phẩm sau:
– Hạn chế ăn thịt gà chế biến cùng tỏi và hành. Do thịt gà có tính nóng, tỏi cực nóng và hành lại tính hàn. Nó có thể tác động làm rối loạn tiêu hóa, sinh ra các triệu chứng đau bụng, kiết lỵ. Mặc dù về hương vị, tỏi và hành lá cũng thường được kết hợp cùng gà nhưng cũng cần hạn chế ăn nhiều.
– Tôm và gà khôn nên kết hợp với nhau. Kết hợp ăn sẽ gây ra dị ứng ngứa nhiều, cần giải trừ bằng nước kinh giới.
– Tuyệt đối không ăn cá chép cùng thịt gà. Hai nguyên liệu này kết hợp costheer khiến mụn nhọt, nổi ung, mưng mủ và các bệnh da liễu.
– Hạn chế ăn gà cùng muối vừng và kinh giới có thể gây ảnh hưởng khí huyết, sinh ra các triệu chứng ù tai, hoa mắt, chóng mặt, run chân tay….
– Ta thường ăn gà cùng xôi, nhưng nếu ăn nhiều lại không hề tốt khi có thể gây ra các chứng bệnh về sán, khuẩn do phát ứng của thành phần có trong nếp và thịt gà.
Bài viết trên đây đã cung cấp cách làm món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon và một số lưu ý quan trọng khi ăn thịt gà. Hy vọng gia đình bạn sẽ yêu thích món ăn này thưởng thức và đảm bảo an toàn khi ăn.
Nguồn: vietnamnet.vn