Cách uống nước ép trái cây như thế nào là sai lầm?
Những loại trái cây có nhiều sắc chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B, C,… Người ăn nhiều trái cây thường có sức đề kháng tốt và ít mắc các bệnh vặt. Có nhiều lợi ích là vậy nhưng nếu bạn không biết ăn trái cây đúng cách. Bạn có thể đang vô tình “đầu độc” chính bản thân mình vì điều này. Vậy ăn trái cây thế nào là đúng? Bạn đã biết cách ăn trái cây đúng cách chưa? Hãy cùng Zax tìm hiểu một số sai lầm khi ăn trái cây để bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình nhé.
Mục lục
Lợi ích của việc uống nước ép hằng ngày
Nước ép trái cây là một loại thức uống từ thiên nhiên đem lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe nếu chúng ta sử dụng thường xuyên. Đây là thức uống được làm từ các loại hoa quả có trong tự nhiên bằng phương pháp ép, chắt lọc bỏ bã và chỉ lấy nước. Mỗi loại trái cây có lượng vitamin và dưỡng chất mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Vì thế, việc uống nước ép trái cây mỗi ngày vừa giúp giải khát, vừa có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, chúng giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Những sai lầm nên tránh khi uống nước ép trái cây
Sai làm khi uống nước ép lúc bụng đói và lúc mới ngủ dậy
Đây là một việc làm sai lầm, bởi vì trong trái cây có các chất axit có thể gây tổn hại dạ dày. Khi dạ dày của chúng ta đang trống rỗng các loại axit có trong trái cây sẽ phá hủy việm mạc dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa. Uống nước ép vào buổi sáng sẽ làm tăng cảm giác nặng nề cho đường ruột. Sáng sớm nếu ăn đồ lạnh cũng sẽ kích thích dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Vì vậy uống nước ép sau mỗi bữa ăn hoặc sau những giờ làm việc căng thẳng.
Uống nước ép trái cây thêm nhiều đường
Nhiều người vẫn có thói quen bỏ thêm đường vào nước ép trái cây để tăng thêm vị ngọt. Thực tế, các loại trái cây đều có chứa một hàm lượng đường nhất định tốt cho sức khỏe. Việc chúng ta thêm đường sẽ dẫn đến dư thừa đường gây ra các căn bệnh như tiểu đường,…Lượng đường thu được từ nước ép thường cao hơn mức chúng vốn có trong trái cây. Nước ép trái cây làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây béo phì.
Pha nước ép trái cây cùng với các loại sữa
Nếu bạn có thói quen pha sữa với nước ép trái cây để hương vị ngon hơn thì hãy dừng ngay việc làm này. Hàm lượng axit tartaric trong trái cây với protein trong sữa khi pha trộn với nhau sẽ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ dẫn đến khó tiêu. Chính vì thế thời điểm uống sữa và ăn trái cây cần phải cách nhau khoảng một giờ. Việc này giúp cơ thể hấp thụ được hết các dưỡng chất cần thiết. Nếu dùng cùng một lúc hoặc khoảng cách quá ngắn sẽ gây nên tác hại cho hệ tiêu hóa.
Dùng nước ép trái cây để uống thuốc
Một số loại nước ép trái cây sẽ gây hại cho sức khỏe nếu uống chung với thuốc. Ví dụ như: nước ép bưởi có chất làm giảm nồng độ một loại enzyme trong thành ruột non, khiến sự hấp thu thuốc vào cơ thể bị thay đổi,… Cách tốt nhất là bạn nên uống với nước lọc để tránh gây phản tác dụng của thuốc.
Hoa quả ăn trực tiếp hay ép sẽ tốt hơn
Nhiều người thường nghĩ rằng uống nước ép trái cây sẽ tốt hơn ăn hoa quả trực tiếp. Đây thực tế lại là một quan niệm sai lầm vì một số hoa quả chứa nhiều xellulose. Chất này có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp đại tiện thuận lợi. Hơn nữa, nước ép trái cây được hấp thụ quá nhanh khi đến dạ dày. Điều đó khiến cơ thể không nạp được những chất dinh dưỡng cần thiết.
Uống càng nhiều hoa quả càng tốt
Đây là suy nghĩ của rất nhiều người vì cho rằng hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây bạn cũng cần hạn chế ăn nhiều để tránh gây hại sức khỏe. Bạn không nên dùng quá nhiều vì nó thiếu chất xơ có thể gây bệnh ung thư. Vì vậy tuyệt đối không uống nước ép hoa quả thay nước lọc bởi phần lớn nước hoa quả đều cung cấp một lượng đường nhất định cho cơ thể, nếu uống nước hoa quả thay nước lọc hàng ngày sẽ khiến bạn bị béo phì, thậm chí tiểu đường. Nếu uống nước ép trái cây để giải nhiệt, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa phải.
Để nước ép trong tủ lạnh uống nhiều lần
Nhiều gia đình có thói quen ép nước hoa quả bỏ tủ lạnh để uống dần. Điều này làm cho chất dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm bớt tác dụng hoặc có thể gây rối loạn tiêu hoá. Một số loại nước ép để vài giờ trong tủ lạnh mất chất, thậm chí còn xuất hiện vị đắng.
Trên đây là một số lưu ý khi uống nước ép trai cây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về nước ép trái cây để sử dụng cho hợp lý. Bạn có thể vận dụng nó hằng ngày để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn.
Nguồn: emdep.vn