Cách tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình

Cách tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình

Gia đình êm ấm, hạnh phúc là một yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc cho trẻ. Điều này giúp xây dựng nên mối quan hệ khăng khít , bền chặt giữa cha mẹ và con cái. Khi cha mẹ hiểu được những suy nghĩ, tâm tư và đáp ứng kịp thời, trẻ sẽ tin tưởng vào khả năng của cha mẹ. Vậy làm thế nào để tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa bố mẹ và con cái trở nên gắn bó khăng khít. Đây là vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây của zax để có câu trả lời nhé.

Sự thấu hiểu, đùm bọc giữa cha mẹ và con cái là tình cảm thiêng liêng nhất. Tình yêu dành cho con không chỉ là trí tuệ hay văn hóa. Bên cạnh đó nó còn là bản năng cơ bản trong con người bạn. Cho dù là một người mẹ hay cha, là cha mẹ nuôi hay cha mẹ dượng, bạn đều có khả năng hình thành mối mối quan hệ gắn bó với con trong khi bé cũng sẵn sàng để kết nối với bạn.

Cùng nhau ăn bữa cơm gia đình

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy mối liên quan giữa những bữa ăn đều đặn của bố mẹ và con cùng các biện pháp cải thiện sức khỏe như thói quen ăn uống, nâng cao tinh thần, cảm xúc với việc trẻ đạt được thành tích cao trong học tập.

Bữa cơm gia đình

Ngay cả khi bạn không có thời gian ăn cùng con mỗi tối, hãy lập kế hoạch để có thể ăn cùng con vào bất cứ lúc nào trong tuần. Nếu vào cuối tuần, bạn có công việc đột xuất thì hãy đưa con đi ăn sáng. Hoặc dùng một chút đồ ăn vặt với con. Bố mẹ có thể kết nối nhiều hơn với con qua những bữa ăn vui vẻ. Khuyến khích con kể chuyện khi dùng bữa cùng bạn.

Chia sẻ những hoạt động thường ngày

Giống như bữa ăn tối, giờ chuẩn bị đi ngủ cũng là một cơ hội tuyệt vời để bố mẹ biết thêm về con hơn. Bạn có thể hỏi bé: “Hôm nay đi học con có gì vui không?”. Hoặc “Bố/mẹ thấy hồi chiều con muốn được mua quần áo mới, con nói cho bố/mẹ biết vì sao được không?”.

Sau khi con đã nói về một ngày của mình, bạn và chồng cũng kể cho con nghe về một ngày của mình. Bạn cũng có thể kể về những khó khăn mình đang đối mặt để con hiểu bạn hơn. Hay kể về những sự việc mà bạn thấy trong ngày. Bằng cách chia sẻ, trẻ sẽ thấy mình được coi trọng, tin tưởng. Từ đó thắt chặt mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái.

Vui đùa cùng nhau

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết tình cảm với con là dành ra những khoảng thời gian để vui đùa cùng nhau. Đạp xe, đi dạo hoặc đá bóng đều nằm trong những gợi ý hay. Nếu không muốn ra ngoài, cả gia đình cũng có thể chơi những trò đơn giản như cờ tỉ phú, xếp hình… Ngoài ra, bố mẹ còn có cơ hội dạy cho trẻ cách kiểm soát cảm xúc tức giận khi thua trận thông qua những lần chơi đùa.

Cùng nhau vui chơi

Không nên quan trọng việc bạn cho con tham gia bao nhiêu hoạt động hay dẫn trẻ đi chơi những đâu. Mà hãy chú tâm đến thời gian cả gia đình được bên nhau. Đôi khi gia đình chỉ cần cùng xem một bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích. Nó cũng đã giúp con cảm thấy vui vẻ rồi.

Trao nhau cái ôm

Ôm ấp không chỉ là một cách tuyệt vời để kết nối với con yêu. Nó còn giúp củng cố tình cảm của cả hai. Thêm vào đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng phương pháp này giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy để trẻ biết bạn yêu bé bằng thật nhiều cái ôm. Và bé cũng sẽ đáp lại tình yêu của bố mẹ qua hành động tương tự.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm những việc nhỏ mỗi ngày để cho con bạn thấy bạn yêu chúng như thế nào, chẳng hạn như viết một mảnh giấy nhỏ viết những lời yêu thương, cổ vũ và nhét nó vào hộp cơm trưa cho con. Hoặc bạn có thể lên kế hoạch cho những điều thú vị để cùng con làm vào cuối tuần; hoặc bạn luôn dành sự quan tâm đầy đủ khi bạn nói chuyện với con. Những hành động này sẽ tạo nên sự khác biệt lớn về chất lượng của mối quan hệ giữa bạn với con cái. Mỗi ngày, hãy cho con bạn thấy con có nghĩa như thế nào với bạn. Đồng thời, bạn hãy luôn làm điều gì đó để củng cố mối quan hệ giữa bạn và con cái.

Sẵn sàng để con giúp bạn

Để con giúp bạn những việc phù hợp

Một trong những bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ là muốn chứng tỏ mình có ích. Khi bạn giao cho con những việc nhỏ phù hợp với sức bé, con sẽ thấy mình có trách nhiệm hoàn thành và cảm nhận được xem trọng từ người lớn. Hãy khen ngợi khi con thực hiện tốt và dành cho bé một phần thưởng nhỏ. Phương pháp này sẽ mang bạn và con đến gần nhau hơn. Bên cạnh đó còn nuôi dưỡng tính cách tự tin, thích giúp đỡ người khác của bé sau này.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *