Ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ bí quyết nuôi dạy con

Ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ bí quyết nuôi dạy con

Ca sĩ Thái Thùy Linh sinh năm 1981, được biết đến là một nghệ sĩ sôi nổi, bộc trực với phong cách rock. Tên tuổi ca sĩ Thái Thùy Linh gây chú ý từ sau cuộc thi Sao Mai Điểm Hẹn năm 2004. Từ bấy đến nay, cô đã gặt hái được khá nhiều thành công trong sự nghiệp ca hát. Thế nhưng ở mặt hôn nhân, Thái Thùy Linh lại khá lận đận. Cô đã từng có hôn nhân nhưng lại đổ vỡ. Tuy nhiên, cô vẫn giữ cho con mình được phát triển lành mạnh và đủ đầy. Các con của ca sĩ Thái Thùy Linh hiện nay đều đã lớn phổng phao. Cả hai đều xinh xắn, ngoan ngoãn. Nhất là con gái Thái An được thừa hưởng khá nhiều điểm giống mẹ.Tâm sự của ca sĩ trong quá trình nuôi con có lẽ sẽ đem tới khá nhiều ý hay cho các bà mẹ học hỏi để nuôi dạy con mình.

Mẹ con ca sĩ Thái Thùy Linh

Thái Thùy Linh dạy con biết tự ra quyết định

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình không chỉ lớn khỏe mạnh mà còn ngoan ngoãn trong mắt mọi người. Gia đình nhỏ của ca sĩ Thái Thùy Linh rất phức tạp. Vì ở đó có con anh, con em lại có cả con chúng ta. Nếu có người nghĩ với hoàn cảnh như thế, chuyện dạy dỗ con cái hẳn là chuyện đau đầu nhất cũng là điều bình thường. Vậy mà những đứa trẻ trong ngôi nhà ấy, đứa nào cũng ngoan và rất dễ thương. Chia sẻ về cách dạy con, ca sĩ Thái Thùy Linh nói: “Tôi dạy con biết tự ra quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã dạy các con tự quyết định. Dạy con biết tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Như chuyện con muốn học đàn piano. Tôi chỉ nói trước rằng, con muốn học thì phải học hết khóa. Không được bỏ nửa chừng vì đây là sự lựa chọn của con. Và con đồng ý.

Dạy con tự lập từ nhỏ là bí quyết trong việc dạy con ngoan.

Sở dĩ ca sĩ Thái Thùy Linh làm như vậy là vì muốn rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ. Cô muốn các con quyết đoán và có trách nhiệm với quyết định của chính mình. Ví dụ con muốn nghịch dao, tôi đồng ý cho nghịch. Tôi nói trước là nghịch dao có thể nguy hiểm, đứt tay, chảy máu. Đau cũng không được khóc, không được bắt đền hay đổ lỗi cho ai cả. Vì đó là con tự chọn. Do đó, có 1 lần con bị đứt tay, bị chảy máu nhưng không khóc. Hoặc tôi đã bảo chạy nhanh là có thể ngã, đau, chảy máu. Nhưng sau đó vẫn chạy nhanh thì phải đi chỗ khác khóc. Chứ không khóc trước mặt mẹ.

Trong tình huống nào, Linh cũng tập cho trẻ tính cân nhắc khi đưa ra quyết định. Dù là khi làm bất cứ một việc gì đó. Khi đưa con đến chỗ đông người, mẹ giải thích cho con rằng con có thể bị lạc nếu mẹ không đi theo. Cô chỉ ra những hậu quả mà mình sẽ phải đối mặt. Đồng thời cô dạy con cách xử lý khi bị lạc như vậy. … để con tự có ý thức. Cô chia sẻ rằng giờ mình khá yên tâm khi đưa con đến nơi đông người và xa lạ. Thậm chí cô đã cho con đi chơi 4, 5 ngày với những người khác mà không có gia đình.

ba mẹ con ca sĩ

Nhờ mẹ, con của Thái Thùy Linh khá tự chủ trong sinh hoạt

Bé Nếp, con gái riêng của Thái Thùy Linh rất tự có ý thức trong cuộc sống hàng ngày. Bé hiểu được rằng, ăn uống phải đàng hoàng, tự tắm rửa, không khóc lóc nhớ nhà, mè nheo. Bé được mẹ dạy phải tuân thủ sự chỉ huy của người mà con đã lựa chọn đi cùng. Ca sĩ Thái Thùy Linh kể có khi mẹ chuẩn bị đi 1 chuyến quan trọng mà con mải chơi. Mẹ giục con mãi rồi mà con vẫn thế. Cô sẽ nói, đây là lần cuối cùng nếu con không đứng dậy thay quần áo ngay thì con sẽ ở nhà. Sau đó tôi để cho ở nhà thật. Con có khóc cô vẫn đi bình thường. Không chiều theo hành vi không nghe lời của con. Mọi người gọi điện thì cô đã lên xe rồi, đã đi rồi không quay lại.

Còn có một bài học dạy con khác của ca sĩ ngay từ lúc bé Nếp còn bé tí. Lúc đó con đứng bên đường mải chơi, mẹ gọi mãi không lên xe. Cô chạy đi 1 đoạn, nó đứng đó khóc. Cô nói rằng mình đi 1 đoạn rồi quay lại thì đã có mấy bác xúm quanh đang an ủi vỗ về. Thế nhưng cô bày tỏ mình cần phải làm thế để con nhớ.

Bé Nếp còn học được cách nghĩ cho người khác

Với bản năng của 1 đứa bé thì không thể tránh khỏi có lúc ích kỷ. Ích kỷ từ cái kẹo và chỉ muốn mẹ là của riêng mình. Hoặc bé sẽ muốn khi trước mặt người khác thì mẹ phải yêu mình hơn. Nhưng vượt qua những phạm vi nhỏ đó thì Nếp biết nghĩ cho người khác. Khi ngồi vào bàn ăn, con là người biết nghĩ tới người khác nhiều nhất, từ việc để dành đồ ăn cho người đến sau, hay đi đâu có gì con mua quà về cho mọi người. Có lần Nếp đi biển, tôi cho 200.000 tiêu vặt. Con về kể mua bim bim cho chị Trà ăn cùng vì chị đói và mua quà cho những ai, những ai. Khi thống kê lại thì tiền Nếp tiêu cho mình rất ít, chủ yếu là mua quà cho người khác

Nguồn: sense.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *