Bí quyết nấu món bò kho thơm ngon nhất tại nhà
Thịt bò là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cả trẻ con và người trưởng thành. Chúng được sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon gia đình. Một trong số đó có thể kể món bò kho thơm ngon. Ít ai có thể cưỡng lại được món ăn này mà không tấm tắc khen ngợi. Thịt bò kho có bị beo béo hơi dai giòn, mùi thơm hấp dẫn đậm đà. Chúng được mọi người ăn kèm bánh mỳ trong thời tiết lạnh.
Tùy mỗi vùng miền mà món bò kho sẽ có một chút khác biệt. Nếu người miền trong ăn bò kho khô thì người miền Bắc lại thích thêm nhiều nước để chấm cùng bánh mì. Để giúp những người yêu thích món ăn này có thể thực hiện chúng tại nhà. Hãy cùng Zax tìm hiểu cách chế biến và một số lưu khi ăn trong bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món bò kho chuẩn nhất
Bò kho là một món ăn hình thành ở mảnh đất Sài Gòn vào những năm Pháp thuộc. Sự kết hợp giữa thịt bò với các loại gia vị của Ấn Độ đã tạo nên một món ăn hấp dẫn. Và từ đó nhanh chóng hoà nhập để trở thành một món ăn quen thuộc với chúng ta như hiện nay. Bắt tay vào thực hiện ngay với hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm bò kho:
– Thịt nạm bò 1kg (phần thịt có chứa gân bò)
– Cà rốt: 500g
– Bánh mì
– Dầu điều
– 2 Gói bột gia vị bò kho, bột năng
– Sả, gừng, hành khô và tỏi
– Ớt tươi, hoa hồi
– Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt
– Rau húng quế, ngò gai
Cách bước để làm món bò kho thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm bò kho
– Khử mùi hôi và làm sạch thịt bò: Lấy mẫu gừng đập dập pha với một chút rượu thêm chút muối sau đó cho thịt bò vào bóp đều rồi rửa sạch. Tiếp đó cho thịt vào chần qua nước nóng trong vài phút rồi vớt ra để ráo nước. Thái miếng vuông vừa ăn.
– Rau củ quả gọt vỏ, nhặt sạch. Sả cắt khúc đập dập, cà rốt cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hành khô, gừng, tỏi đập dập băm nhỏ
– Hoa hồi rang thơm để cả hoa, không nên giã nhỏ khi ăn thịt bò sẽ bị đắng
Chú ý: Bí quyết nấu món bò kho thơm ngon chính là chọn phần thịt nạm bò vì có chứa cả gân. Kho xong ăn thịt mềm, gân bò ăn giòn béo hơn mà không bị nát so với thịt toàn nạc ăn dễ ngán.
Bước 2: Cho gia vị vào để ướp thịt bò
Thịt bò sau khi thái miếng cho vào ướp với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 2 thìa bột gia vị bò kho, hạt tiêu, thêm chút dầu điều sau đó cho ½ tỏi, gừng và hành băm vào rồi trộn đều để khoảng 25 phút cho thịt ngấm đều gia vị. (Thêm ớt, sa tế nếu bạn thích ăn cay).
Bước 3: Bắc nồi và tiến hành nấu bò kho thơm ngon
– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, ½ tỏi, gừng và hành băm còn lại vào phi thơm. Không nên dùng dầu điều để phi thơm gia vị vì khi gặp nhiệt cao, dầu điều sẽ cháy khét gây biến chất.
– Tiếp đó trút thịt bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều đến khi thịt săn lạ. Cho thêm chút dầu điều để lên màu cho món ăn hấp dẫn. Sau đó chế nước lọc vào nồi cho xâm xấp mặt thịt tiếp rồi cho hoa hồi vào đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi vớt hoa hồi ra. Có thể dùng nồi áp suất để kho cho thịt bò nhanh mềm.
– Vớt hoa hồi xong, lấy 4 thìa bột năng hòa vào bát con nước lọc khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi đun sôi đến khi sền sệt. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho cà rốt vào đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút là cà rốt chín mềm.
Như vậy, cách nấu bò kho đã xong, thịt mềm ăn giòn ngọt mà không nát, nước kho sền sệt đậm màu vô cùng hấp dẫn chắc chắn ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
Trang trí và thưởng thức món bò kho thành phẩm
Món bò kho ngon nhất này ăn kèm với bánh mì, xé miếng nhỏ chấm nước sốt kho sền sệt. Ăn kèm với thịt bò, rau húng quế và chút ngò gai sẽ có vị thơm ngọt bùi béo ngậy mà không ngấy hoặc ăn với cơm nóng sẽ rất tuyệt. Có thể bảo quản thịt bò kho trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 2 đến 3 ngày.
Thịt bò thái miếng cho vào ướp gia vị với bột gia vị bò kho, muối, đường, hạt tiêu và dầu điều, sa tế. Tỏi gừng đập dập băm nhỏ trộn lẫn để ngấm trong 20 phút. Dùng chảo phi thơm tỏi, hành khô và gừng băm rồi cho thịt bò vào xào đến khi săn lại thì cho sả cắt khúc đập dập vào đảo qua rồi tắt bếp. Múc thịt vào nồi để nấu bò kho, đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt. Cho tiếp vài thanh quế khô để tăng độ thơm hấp dẫn.Đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút. Tiếp đó hòa bột năng với nước dạng sệt sau đó đổ vào nồi nấu. Đảo đều nhỏ lửa đến khi nước sền sệt cho cà rốt và hành tây vào đun 10 phút thì tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn.
Những lưu ý cần biết khi ăn các món từ thịt bò
- Không nên nấu chung với thịt heo: Khi hai thực phẩm này được nấu chung sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của từng loại
- Không nên nấu cùng đậu nành: Khi kết hợp sẽ gây ra bệnh gút.
- Không nên nấu chung cùng hải sản: Tạo ra chất kết tủa, giảm sự hấp thu canxi và phốt pho.
- Đối với những người bị tiền sử về mỡ máu: tuy loại thịt này không có nhiều chất béo. Nhưng lại có khá nhiều protein. Thành phần này được bác sỹ khuyên rằng nên hạn chế ăn để tránh nguy cơ tăng mỡ máu một cách đột biến.
- Đối với những người bị bệnh cao huyết áp: Tuy không nhìn thấy mỡ bên ngoài. Nhưng trong thành phần của loại thực phẩm này lại chứa một lượng chất béo tương đối cao. Nếu người cao huyết áp sử dụng loại thực phẩm này chắc chắn sẽ có hại cho sức khỏe. Và làm tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn.
- Đối với những bị u xơ cổ tử cung: Người bị mắc chứng u xơ tử cung không nên ăn thịt bò. Vì loại thịt này kích thích hormone estrogen gây ảnh hưởng trực tiếp đến khối u.
Món bò kho nước dừa vị thơm ngọt từ nước dừa hòa với hương quế thơm hấp dẫn đặc biệt ăn với bánh mì rất tuyệt vời. Đơn giản dễ làm, chúc các bạn thành công
Nguồn: eva.vn