Giá cua biển tăng ở mức kỷ lục trong 4 năm qua tại Trà Vinh

Giá cua biển tăng ở mức kỷ lục trong 4 năm qua tại Trà Vinh

Theo thông tin ghi nhận được tại Trà Vinh, giá cua biển tăng mạnh lên mức cao kỷ lục trong vòng 4 năm qua. Giá của biển thương phẩm tại thời điểm này đang tăng cao nguyên nhân được cho rằng do cua đang ở cuối vụ. Hiện tại đang là tháng 3, mùa nuôi cua biển đang ở thời điểm hết mùa vụ nên cua cũng không còn nhiều. Chính vì vậy, giá cua đã tăng nhanh chóng ở mức đỉnh điểm. Giá cua hiện tại được bán ở mức từ 150 – 160 nghìn đồng/kg. Ước tính người nuôi cua có thể đạt lợi nhuận lên tới 150 triệu đồng/ha.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường kinh tế chung cả nước gặp nhiều khó khăn. Vận chuyển khó khăn, số lượng thương lái thu mua giảm nhiều so với khi chưa dịch. Chính vì vậy, giá cua tại Trà Vinh cũng có phần rớt giá khiến người nông dân vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, hiện tại tình hình dịch bệnh đã ổn định, giá cua tăng giá kỷ lục. Điều này khiến người nông dân vô cùng mừng rỡ và có động lực cho vụ mùa nuôi cua tiếp theo. Đây cũng được coi là tín hiệu đáng mừng cho thị trường cua ở Trà Vinh.

Giá cua biển tăng cao không ngừng

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá cua biển ở tỉnh Trà Vinh không ngừng tăng cao. Với mức bình quân tăng khoảng 60.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cua gạch được các đại lý thu mua 350.000-360.000 đồng/kg. Cua thịt loại 1 loại 2-3 con/kg có giá 320.000 đồng/kg. Loại cua cái so loại 4-5 con/kg có giá 230.000-250.000 đồng/kg.

Giá cua biển tăng cao không ngừng

Chị Nguyễn Thị Thu, chủ đại lý thu mua hải sản ở chợ Trà Vinh cho biết. Sau thời gian giá cua biển, giá một số loại thủy sản đều giảm mạnh trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 thì giá nhiều loại thủy sản bắt đầu tăng. Đặc biệt là cua biển không ngừng tăng mạnh do nguồn cung không đủ đáp ứng cho các nhà hàng. Nhất là thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có mức tiêu thụ rất lớn.

Theo chị Thu chia sẻ khoảng 15 ngày nay, cơ sở của chị mỗi ngày chỉ thu gom mua được chưa đến 1 tấn. Giảm hơn 3 lần so với trước. Và chỉ cung ứng được 40% so với yêu cầu đặt hàng từ cơ sở thu mua tại Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy có thể thấy nhu cầu thu mua cua ngày càng tăng cao. Nhưng số lượng cua đang vào cuối vụ nên không còn đủ để cung ứng cho thị trường. Chính vì vậy, giá cua lại được đẩy mạnh hơn, cua tăng giá người nông dân mừng rỡ. Điều đó cũng phần nào bù đắp được tổn thất do tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng tới người nông dân trước đó.

Nguyên nhân khiến giá cua biến tăng cao

Thực tế nguyên nhân chính giá cua biển thương phẩm tăng mạnh là do mùa vụ nuôi cua biển ở Trà Vinh đang vào thời điểm hết mùa vụ. Hiện nông dân ở các huyện vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh, như Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải chỉ mới bắt đầu thả nuôi cua biển mùa vụ 2021. Lượng cua biển hiện được cung ứng cho thị trường là được khai thác từ vụ mùa 2020. Các diện tích nuôi thủy sản quảng canh và từ lượng cua sót lại trong ao nuôi mùa vụ 2020. Nên không đủ đáp ứng cho người tiêu dùng.

Ông Trương Văn Bảy, trú tại ấp Nhì, xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang vừa thu hoạch 300 con cua biển. Bán giá cua xô 280.000 đồng/kg. Đây là lượng cua biển còn sót lại từ dịp tết Nguyên đán. Ông Bảy thu hoạch để cải tạo lại ao nuôi cho mùa vụ mới. Ông Bảy cho biết giá cua biển như hiện tại là lần đầu tiên đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm. Nhiều năm qua, giá cua thịt bán xô chỉ ở mức bình quân từ 150.000-160.000 đồng/kg. Với mức giá cua biển này, người nuôi cua 3 vụ/năm đạt lợi nhuận 150 triệu đồng/ha mặt nước.

Giá cua tăng mạnh kỷ lục người nuôi cua phấn khởi

Kết luận

Nếu so sánh với nuôi tôm sú, tôm thẻ bán thâm canh, lợi nhuận từ nuôi cua biển đem lại tương đương. Nhưng có ưu thế về tính an toàn hơn so với với nuôi tôm. Bởi không có đủ điều kiện an toàn kỹ thuật dễ gặp nhiều rủi ro dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh cho biết. Những năm gần đây nông dân trong tỉnh phát triển mạnh nghề nuôi cua biển. Cụ thể năm 2020, diện tích nuôi cua biển của tỉnh tăng lên 23.000ha. Cao hơn những năm trước 5.000-7.000ha. Tổng sản lượng cua biển nuôi trong tỉnh thu hoạch của năm 2020 được trên 71.000 tấn. Hiện tại, nông dân ở các vùng ven biển trong tỉnh đã thả nuôi được gần 40 triệu con cua giống, diện tích trên 7.500ha.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *