Cơn sốt nóng của chứng khoán BĐS

Cơn sốt nóng của chứng khoán BĐS

Ngay sau Tết 2021, thị trường chứng khoán BĐS có cơn nóng sốt diện rộng. Giá nhà đất tăng tại nhiều địa phương cách chóng mặt đã tạo ra những cơn sốt đất khó tin. Thời gian gần đây, giá đất sôi sục khắp nơi, nhiều nơi tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Đặc biệt hơn một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Ở một số nơi, người dân bỏ làm việc, bỏ kinh doanh để bay vào đầu tư chứng khoán BĐS. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư vào cơn sốt chứng khoán BĐS ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Về chuyện này, trước hết chúng ta cần biết rằng, nhà đất là loại hàng hóa có thể tồn tại lâu dài, khả năng sinh lợi cao. Với lại luôn có mức giá thấp (dù có cả cơ sở hạ tầng hoàn thiện,…). Hãy cũng Zax tìm hiểu về những thông tin của cơn sốt chứng khoán BĐS này.

Cơn sốt nóng

Các cơn sốt nóng của thị trường bất động sản đồng loạt bùng nổ sau Tết Nguyên đán từ Bắc chí Nam. Ăn theo thông tin đồ án lập quy hoạch chung khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình, đất Gia Thịnh (Gia Viễn, Ninh Bình) tăng giá gấp đôi, gấp ba trong vòng 1 năm. Đất Bình Phước cũng thành chảo lửa với thông tin quy hoạch sân bay Tecnich. Huế tưởng chừng bình yên, thơ mộng mà đất đai xứ cố đô cũng dậy sóng với thông tin tương lai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Và hàng loạt các điểm nóng khác của thị trường từ Hoành Bồ (Quảng Ninh), Phù Khê (Bắc Ninh), Bắc Giang, Bảo Lộc (Lâm Đồng)…

Tại tọa đàm “CEO Talk 2021 Triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS (BHS Group) đã lý giải về trường hợp này. Ông Tuyển cho biết về nguyên nhân thì có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo đánh giá cá nhân của chủ tịch BHS Group thì có vài lý do chính như sau:

Thứ nhất

Cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính. Một điều rất lạ lùng là trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch … “chết bẹp” do Covid, thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh), tiền ảo đều báo lãi rất lớn. Người dân dường như đã tìm ra nơi để kiếm tiền khác, ngoài nghề chính của mình.

Đó chính là canh bạc tài chính. F0 hồ hởi nô nức gọi nhau đi mở tài khoản chứng khoán hay đi “vuốt đèn thần”. Khí thế đến tận các vùng quê. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận “tài chính”. Sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất lại là bất động sản. Dựa vào suy luận này, ta có thể thấy thị trường bất động sản khắp nơi đều đang có tín hiệu tốt.

hội nghị chứng khoán

Thứ hai

Nguồn cung dự án không nhiều. Cả Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành phố lớn năm 2020 có lẽ không quá 20 dự án được cấp chủ chương đầu tư. Hàng mới hầu như không có, hàng cũ vì vậy có cơ hội bán ra và tăng giá. Nhân cơ hội này, bất động sản các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Thứ ba

Hạ tầng giao thông tốt và phương tiện cá nhân tăng mạnh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam tăng bằng 1.000 năm trước đó, tổng đạt gần 4 triệu xe. Cao tốc và nâng cấp quốc lộ khiến việc đi lại rất thuận tiện. Là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Thứ tư

Thông tin quy hoạch. Chưa bao giờ các tỉnh đề xuất làm sân bay nhiều như bây giờ. Hiện tại, Việt Nam có 22 sân bay trong đó có 10 sân bay quốc tế. Sắp tới nếu được Chính phủ phê duyệt thì có thể 1/2 số tỉnh của ta sẽ có sân bay. Không hiểu mức độ cần thiết và tác dụng của sân bay thế nào tới kinh tế. Nhưng trước mắt đây là lý do để người dân mua bán đất. Bên cạnh đó, cao tốc rồi thông tin quy hoạch các thành phố mới. Thành phố vệ tinh cũng làm giá đất tăng cao.

Thứ năm

Sự hồ hởi sau đại hội với tâm lý hy vọng, kì vọng mọi thứ đều tốt lên.

Thứ sáu

Người dân đã quen và tự thiết lập trạng thái bình thường mới với Covid-19. Sự xuất hiện của Covid-19 không còn gây trạng thái hoảng loạn cho người dân.

Cũng theo ông Tuyển, thực tế nóng sốt này đang gây nên một số động thái nguy cơ cho các nhà đầu tư trong tương lai. Chính phủ thu tiền về bằng cách chỉ đạo Bank tăng lãi suất huy động và cho vay. Việc can thiệp của chính quyền bằng cách ra các thông báo rà soát đất đai. Và tóm thêm những đơn vị hoạt động theo kiểu “Alibaba”. Ngoài ra, các nhà đầu tư F0 đã yên vị trong đất và hết khả năng mua tiếp. Dẫn đến thị trường đói vốn hơn và sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Ông Tuyển cũng nhấn mạnh trạng thái thị trường hiện tại có thể không xấu đi. Trong ít nhất 1 năm nữa do các yếu tố tích cực quá nhiều. Và các động thái nguy cơ chỉ trong phỏng đoán. Chủ tịch BHS Group chia sẻ các nhà đầu tư vẫn nên tự tin đầu tư. Nhưng cần nghiên cứu pháp lý thật cẩn thận và không tham vì rủi ro là không nhỏ.

ảnh điểm chứng khoán

Mục tiêu chính là an sinh xã hội

Gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với mục tiêu chủ yếu là nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tăng khả năng thanh toán cho nhóm người có thu nhập thấp, gặp khó khăn về chỗ ở. Nên phần lớn (70%) là dành để cho người dân vay mua nhà ở xã hội với thời hạn 10 năm. Hưởng mức lãi suất thấp là 5%/năm. 30% còn lại cho các chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án nhà ở xã hội.Nhà ở thương mại chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội.

Thực tế sau hơn 1 năm triển khai thực hiện thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực đặc biệt là phân khúc nhà đất bán, giao dịch tăng. Đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công. Gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013. Tại TP Hồ Chí Minh tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu loại căn hộ dưới 15 triệu/m2.

 

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *