Cách giải quyết khi gia đình xảy ra xung đột trong ngày tết

Cách giải quyết khi gia đình xảy ra xung đột trong ngày tết

Xung đột gia đình là điều mà không gia đình nào có thể tránh khỏi. Đặc biệt là trong những ngày tết, những ngày mà các thế hệ gia đình được sum họp với nhau. Đó có thể là mâu thuẫn giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ với con cái, hoặc giữa anh chị em với nhau. Khi xung đột xảy ra, chúng ta thường tìm mọi cách cho rằng quan điểm của mình là đúng. Đồng thời từ chối nhìn nhận ý kiến góp ý từ phía của người đối diện. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã đi đến chỗ sụp đổ. Thậm chí luôn sống trong tình trạng kỳ thị lẫn nhau.

Bất kể nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, điều quan trọng là các thành viên phải vượt qua mọi mâu thuẫn thông qua hoạt động tham vấn gia đình. Điều này là rất quan trọng để mọi người có thể xóa bỏ những mâu thuẫn. Vậy làm cách nào để giải quyết xung đột gia đình trong những ngày tết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn cách để giải quyết mâu thuẫn giữa người thân với nhau. Hy vọng từ đấy bạn sẽ có được cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.

Dọn nhà đón tết

Dọn dẹp nhà cửa

Khi dọn nhà đón Tết, bạn chẳng những cảm thấy mệt nhoài vì loay hoay suốt từ sáng đến tối mà còn dễ xung đột với người thân khi bất đồng ý kiến. Mỗi một người trong gia đình lại có suy nghĩ khác nhau về cách thu xếp đồ đạc, trang trí nhà cửa…

Khi bắt đầu chuẩn bị cho Tết, hãy lập một danh sách những gì cần phải làm. Đồng thời xác định ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho mỗi việc. Mỗi tuần nên nói chuyện lại để đánh giá quá trình thực hiện của bạn. Từ đó, chỉnh sửa danh sách khi cần thiết, và thảo luận về cảm giác của mỗi người. Nếu một trong hai người cảm thấy khối lượng công việc không cân bằng, hãy nói ra và cùng điều chỉnh.

Gia đình về quê đón tết

Một chân lý rất cũ là chúng ta không bao giờ được chọn lựa những người ruột thịt của mình. Và điều này cũng đúng với bên phía người bạn đời của bạn. Cả một năm vất vả làm việc, các đôi vợ chồng lại phải đối mặt với xung đột gia đình khi muốn ở bên ngoại hay bên nội nhiều hơn. Theo tập tục của người Việt Nam, phụ nữ lấy chồng thì Tết phải về quê chồng nhiều hơn. Vì thế, nhiều phụ nữ cảm thấy bị stress khi phải hy sinh quá nhiều thời gian cho gia đình bên nội trong khi mình muốn ở bên ngoại nhiều hơn.

Mẹ chồng con dâu xung đột ngày tết

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Các cô dâu trẻ thường bị ám ảnh bởi xung đột với mẹ chồng vì không hợp tính cách, quan điểm, lối sống… Mỗi ngày Tết đến, phụ nữ về nhà chồng là phải lao vô bếp nấu nướng, bưng bê dọn dẹp… Để cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, bạn cần tôn trọng và tránh gây tổn thương cho người phụ nữ đã mang nặng đẻ đau người mà bạn yêu thương. Đừng bao giờ đẩy chồng phải lựa chọn bạn hoặc mẹ chồng. Mà hãy nhờ chồng giúp đỡ bạn giải quyết xung đột.

Chuẩn bị đồ sắm tết

Tết là thời kỳ tuyệt vời nhất trong năm nhưng cũng là thời kỳ bạn phải tiêu nhiều tiền nhất. Cộng các chi phí mua sắm, đi lại… thường khiến bạn đau đầu vì bội chi, và điều này có thể dẫn đến xung đột giữa hai vợ chồng. Nếu không có sự chuẩn bị sớm, bạn sẽ dễ bị stress vì một danh sách dài những thứ cần phải chi tiêu trong dịp Tết: quần áo mới, bánh kẹo, thực phẩm dự trữ, quà biếu, tiền lì xì… Không phải công ty nào cũng có lương tháng 13 hay thưởng Tết hậu hĩnh. Thế nên nhiều người phải đối mặt với tình trạng “rỗng ví” ngay từ khi mới nhận lương.

Bí quyết mua sắm Tết tiết kiệm chính là kế hoạch mua sắm chi tiết theo tình hình tài chính hiện tại chứ không theo cảm hứng. Bạn có thể cân nhắc những món quà mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất cho người thân. Như bữa ăn ngon, nhà cửa sạch sẽ, thời gian trò chuyện… Bạn cũng nên mỗi tháng tiết kiệm một chút để lương thưởng cuối năm không phải gánh tất cả chi phí trong dịp Tết. Bạn có thể chọn những mặt hàng bán giảm giá, xả kho trong dịp Tết. Tự làm một số món ăn và đồ trang trí nhà cửa thay vì mua để giảm chi, chia sẻ dịch vụ chung với một số bạn bè. Ví dụ thuê chung ôtô cùng gia đình bạn bè để giảm chi phí đi lại.

Cha mẹ, con cái mâu thuẫn ngày tết

Trong một gia đình thì việc xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái đều có thể xảy ra. Chưa kể đến vào ngày Tết, việc dọn dẹp, chuẩn bị dồn dập có thể khiến mâu thuẫn trở nên cao trào hơn. Một vài nghiên cứu cho thấy có những người mắc phải hội chứng trái tim tan vỡ hay stress ngày Tết ngay khi ở trong chính gia đình mình. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những cảm xúc tiêu cực. Hoặc những căng thẳng bị dồn nén cả về thể chất và tinh thần. Sự khác biệt trong suy nghĩ của hai thế hệ làm nảy sinh mâu thuẫn khi gặp nhau hằng ngày.

Xung đột giữa anh chị em 

Anh chị em bất hòa

Nhiều anh chị em ngày bé rất yêu thương nhau nhưng khi lập gia đình riêng thì tình cảm nhạt phai dần theo năm tháng. Thậm chí, xung đột gia đình có thể xảy ra khi anh chị em trong nhà tranh chấp về tài sản, bất đồng về cách phụng dưỡng cha mẹ… Bạn sẽ có nguy cơ bị stress. Khi anh chị em to tiếng, xô xát hoặc có sự ức chế trong lòng mà không giải quyết được.

Các đấng mày râu say xỉn

Ngày Tết ở nông thôn Việt Nam, đàn ông thường nhậu nhẹt từ sáng đến tối. Trong khi phụ nữ bận rộn lo cơm nước, dọn dẹp… Xung đột gia đình xảy ra nếu các đấng mày râu say xỉn và gây chuyện to tiếng với nhau. Khi đó, không khí Tết chẳng những mất vui mà mọi người trong nhà còn bị stress. Lú do bởi vì những mối quan hệ bất hòa sau đó.

Những xung đột gia đình ngày Tết có thể được giảm thiểu nếu như bạn biết cách sắp xếp việc nhà và xử lý tình huống êm đẹp. Hãy để stress bên ngoài cánh cửa khi trở về nhà, tận hưởng một năm mới vạn sự như ý. Zax chúc bạn và gia đình đón năm mới vui vẻ, bình an!

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *