Những cách làm khoai tây chiên giòn ngon đúng chuẩn nhà hàng

Những cách làm khoai tây chiên giòn ngon đúng chuẩn nhà hàng

Khoai tây là một loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, vitamin A, C, B6,… khoáng chất và một số chất khác như carotenoit, phenol tự nhiên, magie, photpho, folate, niacin, sắt và kẽm…. Khoai tây có nhiều tác dụng trong việc cung cấp chất xơ chống ung thư ruột và tăng khả năng hấp thụ glucose, giảm nồng độ cholesterol, chất béo. Khoai tây có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hay những món ăn vặt hấp dẫn, trong đó có khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn bất cứ ai từng thưởng thức qua. Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Cách làm khoai tây chiên rất dễ nhưng cũng khá khó. Chúng mình cùng tìm hiểu tại sao cùng những cách ăn khoai tây chiên ngon bá đạo nhé!

Cách chọn khoai tây ngon

– Đầu tiên, bạn phải quan sát lớp vỏ bên ngoài khoai tây. Củ khoai tây nào cho dù phần vỏ có trầy xước đôi chút thì bạn cũng không nên chọn. Bởi vết trầy xước tuy có nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng đến chất lượng bên trong củ khoai. Đặc biệt, bụi bẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong. Do đó, muốn khoai ngon và an toàn thì bạn chỉ nên chọn củ lành lặn thôi nhé.

– Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.

– Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

– Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

– Quan trọng nhất là bạn phải quan sát xem củ khoai có bị mọc mầm hay không. Nếu khoai đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên chọn. Vì khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý: Đôi khi người bán lén bẻ mầm bỏ đi, do đó khi chọn khoai thì bạn cũng nên cẩn thận. Nếu thấy trên vỏ khoai có vết màu xanh hoặc vết sẹo lõm thì có thể đó là khoai đã bị bẻ mầm và bạn cũng nên tránh chọn những củ này.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua khoai tây

– Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

– Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

– Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

– Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

3 cách làm khoai tây chiên đơn giản, dễ làm tại nhà

Chiên giòn theo cách truyền thống

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 4 củ to

– Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay.

Các bước làm:

– Sơ chế khoai tây: Bạn đem khoai tây gọt vỏ, khoét bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Sau đó tiến hành cắt khoai tây thành các thanh dài to bằng một ngón tay út và ngâm trong nước muối pha loãng cho khoai ra hết nhựa và không bị thâm. Trụng sơ khoai tây với nước đun sôi pha thêm chút muối (30s – 1 phút) trên bếp để lửa vừa, vớt ra để ráo và tắt bếp. Cho khoai tây đã ráo nước vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút sẽ giúp khoai tây sau khi chiên giòn hơn.

– Chiên lần 1: Bật bếp, để lửa vừa, đổ dầu ngập mặt chảo. Khi dầu nóng già mới bắt đầu cho khoai tây đã cắt thanh dài vào chiên, hơi vàng thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo và nguội. Sau khi chiên lần đầu để nguội, tiếp tục cho khoai tây vào ngăn đá tủ lạnh để thêm 30 phút một lần nữa.

– Chiên lần 2: Sau khi để trong tủ lạnh được 30 phút, bạn tiếp tục lấy ra để chiên tiếp một lần nữa. Để lửa vừa cho dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên chín vàng và giòn thì vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu. 

Trong quá trình chiên, ta có thể cho vài hạt muối vào dầu ăn, muối sẽ hút hết nước có trong khoai và dầu, giúp dầu không bị văng ra ngoài trong quá trình chiên. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng tương ớt hoặc xóc khoai với một ít muối tiêu xay sẽ tăng thêm hương vị rất ngon.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên bơ

Nguyên liệu

– Khoai tây: 500g

– Bơ thực vật Tường An: 1 hộp nhỏ

– Bột chiên giòn: 1 gói

– Tương ớt, bột nghệ, đường, muối và dầu ăn

Các bước làm:

– Sơ chế khoai tây: Đem khoai tây gọt vỏ, khoét bỏ mắt, rửa sạch. Sau đó cắt khoai tây thành các thanh dài to bằng một ngón út hoặc khoanh tròn tùy ý. Đun sôi 1 lít nước thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe bột nghệ vào đun sôi cùng. Khi sôi, cho khoai tây vào luộc sơ. Sau đó vớt khoai tây ra cho ngay vào nước lạnh khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo.

– Nhúng khoai tây với bột chiên giòn: Bạn đổ bột chiên giòn ra một cái bát to. Lần lượt cho khoai tây vào nhúng trong bột, sao cho bột chiên giòn bám đều và phủ kín hết miếng khoai tây.

– Chiên khoai tây: Để lửa vừa, cho chảo chống dính lên bếp và đổ dầu sao cho ngập mặt chảo. Dầu nóng già thì lần lượt cho khoai tây đã nhúng qua bột chiên giòn vào, chiên cho khoai chín vàng đều và giòn rụm thì vớt ra trên giấy thấm cho ráo dầu. Sau khi chiên xong, để chảo nguội rồi rửa hoặc bạn dùng một chảo khác lên bếp, để lửa nhỏ, cho 3 muỗng bơ vào chảo, đun cho bơ tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp. Sau đó bạn cho khoai tây đã chiên chín vàng vào bơ, xóc cho bơ thấm đều vào khoai tây chiên là được.

Khoai tây chiên bơ

Khoai tây chiên xù với sữa tươi

Nguyên liệu:

– Khoai tây: 3 củ to

– Trứng gà: 4 quả

– Bột mì: 250gr

– Bột chiên xù: 250gr

– Sữa tươi: 50ml

– Muối, tiêu xay và dầu ăn

Cách làm:

– Sơ chế khoai tây: Khoai tây luộc chín và đem nghiền cho nhuyễn mịn Khoai tây sau khi rửa sạch. Cho vào nồi nước nhỏ và thêm 1 ít muối và cho lên bếp để luộc chín. Khi khoai chín mềm, tắt bếp, cho khoai ra, để nguội. Sau đó, bóc bỏ vỏ, cho khoai vào tô, dùng muỗng nghiền nát khoai tây ra.

– Làm lớp áo chiên xù cho bột khoai tây: Đập 2 quả trứng gà cho vào một cái chén riêng rồi đánh trứng cho tan ra. Cho bột mì và bột chiên xù ra một cái đĩa sâu. Bạn dùng muỗng múc 1 muỗng khoai tây đã nghiền đều ở bước 1 để vo thành viên hoặc thanh dài, tùy theo ý thích của mình. Sau đó, lăn vào bột mì sao cho phủ kín rồi nhúng sơ qua trứng gà đánh tan và cuối cùng là lăn đều qua bột chiên xù.

– Chiên xù với sữa tươi: Bật bếp, để lửa vừa, cho dầu ngập mặt chảo. Khi dầu nóng già, cho lần lượt các viên khoai tây đã lăn bột chiên xù vào và chiên cho chín. Đến vàng rụm thì vớt ra, để trên đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo. Thành quả chiên xù với sữa tươi có màu vàng đẹp mắt, vị giòn, ngon lại béo béo, thơm mùi sữa tươi.

Chúc các bạn thành công với 3 công thức làm khoai tây chiên ngon ở trên.

Nguồn: Daotaobeptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *