Cách nấu bò kho ngon đúng vị, ai cũng có thể làm được

Cách nấu bò kho ngon đúng vị, ai cũng có thể làm được

Từ rất lâu, bò kho đã phát triển thành một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Có thể nói bò kho tương đối thông dụng trong mâm cơm của số đông các gia đình Việt. Bò kho với thể ăn vào buổi sáng, trưa, chiều hay cả tối đều rất ngon miệng. Đây là món ăn giàu chất đạm với những vật liệu rất tốt cho sức khỏe. Chính bởi vậy bò kho đã trở thành món ăn nhận được sự ưu ái của những người nội trợ Việt Nam ta. Bò kho lúc được nấu xong phải vừa mềm đến từng thớ thịt, vừa dai dai của gân. Ăn vào đầu lưỡi còn nếm được sự thắm thiết của những gia vị hòa quyện nhau trong món bò kho. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp nấu món bò kho ngon mềm chuẩn vị.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều đạm, protein, các loại vitamin cần thiết, rất tốt cho cơ thể như vitamin A, B12, B6,…

Đối với các vận động viên thể thao, thịt bò giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác trong quá trình tập luyện. Đồng thời, giúp tăng cơ bắp tốt.

Những người vừa ốm dậy hoặc bị thiếu máu nên ăn thịt bò để bổ sung sắt, giúp cơ thể mau chóng khỏe mạnh và tăng tuần hoàn máu.

Bí quyết nấu món này ngon chuẩn vị

Món ăn ngon lành này được chế biến theo nhiều công thức khác nhau đầy chất riêng. Nhưng vẫn đảm bảo độ béo mềm của thịt bò, hương vị đậm đà của nước dùng. Và chỉ cần nếm một miếng, ta nhanh chóng chậc lưỡi cảm thán trong tuyệt vời “À, bò kho!”. Bí quyết cách nấu bò kho mềm ngon nhất này khá đơn giản và dễ làm, quan trọng nhất là ở khâu chọn thịt bò và ướp sao cho đúng. Thịt bò sau khi ướp khoảng 25 phút và 30 phút hầm chính là điều kiện cần thiết. Mục đích để đảm bảo khi nấu xong, món bò kho phải đảm bảo thịt bò có vị vừa béo mềm. Lại vừa hơi dai giòn, thơm mùi vị đậm đà và ăn kèm bánh mì thì hết xảy.

Bò kho ngon

Nguyên liệu nấu bò kho thơm ngon đúng điệu, đơn giản tại nhà

1kg thịt bò

400g cà rốt

100g củ hành tây

100g củ gừng

100g sả cây

Rau húng quế, ngò gai

50g hành tím

50g tỏi

2 quả ớt sừng

1 lít nước

500ml nước dừa tươi

2 muỗng rượu mai quế lộ

3 muỗng rượu trắng

2 muỗng gia vị bò kho

2 muỗng tương ớt

5g quế khâu

3 hoa hồi

2 muỗng đường phèn

1 muỗng hạt nêm

3 muỗng nước tương

1/2 muỗng muối

Các bước nấu bò kho

Sơ chế nguyên liệu

Gừng băm nhuyễn một phần, phần còn lại đập dập.

Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt và sả, nhớ chừa lại một ít sả để đập dập. Nếu thích ăn cay, bạn có thể dùng ớt thường thay thế ớt sừng.

Thịt bò ngâm với gừng và rượu trắng trong vài phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch và cắt thành từng khúc dày khoảng 1 – 2cm, có thể tỉa thành những bông hoa cho nồi bò kho trông bắt mắt hơn.

Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn 3 – 4 lát, phần còn lại cắt múi cau.

Hoa hồi và quế khâu rang trên chảo cho thơm, sau đó đổ ra chén, để riêng.

Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 lượng tỏi, hành tím, ớt, sả vào phi thơm vàng.

Ướp thịt với các gia vị

Cho thịt bò vào tô và ướp với các gia vị gồm: hành tím, tỏi, ớt, sả đã phi vàng, 2 muỗng gia vị bò kho, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng muối, trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để thịt được thấm gia vị.

Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo mùi vị món bò kho được thơm ngon, hấp dẫn.

Nấu bò kho

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để phi thơm sả, ớt, hành, tỏi băm và phần sả đập dập còn lại. Sau đó, trút thịt bò đã ướp vào, xào khoảng 10 phút. Khi thấy thịt bò đã săn lại, cho vào 500ml nước dừa tươi để món bò kho thêm ngọt. Tiếp tục, cho 1 lít nước lạnh vào nồi, đậy nắp và chờ nước sôi lên, hớt bọt.

Tiếp tục cho quế khâu, gừng đập dập và 2 muỗng rượu mai quế lộ vào nồi, khuấy đều. Rượu mai quế lộ sẽ giúp món bò kho có hương vị đặc trưng. Nấu ít nhất 1 tiếng với lửa nhỏ để bò kho không bị mất quá nhiều nước và thịt được chín mềm.

Khi thịt đã mềm, bạn cho cà rốt vào hầm khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Bò kho sau khi nấu xong sẽ có màu đỏ nâu đậm, nhìn rất hấp dẫn. Thịt bò mềm, không bị bở, cà rốt và hành tây không quá mềm rục. Nước dùng đậm đà từ gia vị ướp, ngọt từ dừa, thơm từ quế khâu, hoa hồi và hương vị đặc trưng của rượu mai quế lộ sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Sau khi cho ra tô, trang trí lên trên bề mặt một ít rau húng quế, ngò gai và hành tây cắt khoanh tròn sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn.

Bò kho chuẩn vị

Bí quyết và một số lưu ý

Cách chọn thịt bò ngon

Để món bò kho ngon, bạn nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Khi kho xong thịt rất mềm, gân bò giòn béo mà không bị nát. Nếu chỉ dùng toàn thịt nạc ăn sẽ dễ ngán.

Bò kho sẽ thêm phần ngon khi được ăn kèm với rau quế cắt nhỏ, ngò gai, chấm với muối tiêu hoặc muối ớt.

Thịt bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực. Nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn vì loại thịt này có mỡ trắng, thớ mịn.

Bò kho ăn với gì ngon?

Bánh mì: Đương nhiên, bò kho thì nên nên ăn kèm với bánh mì thì mới đúng điệu. Một ổ bánh mì giòn rụm sẽ khơi dậy thêm sự ngon lành của món bò kho. Xé miếng nhỏ bánh mì rồi chấm với nước sốt sền sệt đậm đà. Gắp thêm một miếng thịt bò, rau húng quế và chút ngò gai sẽ đánh thức nhiều vị giác thơm ngọt bùi béo mà lại không ngấy.  

Cơm nóng: Bò kho ăn với cơm nóng cũng sẽ có vị rất tuyệt. Mỗi cách ăn sẽ có cái hay riêng của nó và người thưởng thức sẽ có cách đánh giá riêng cho mình. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm cuối tuần hoặc chiêu đãi khách quý đấy nhé. 

Tham khảo nhanh cách nấu bò kho nước dừa tươi bằng nồi áp suất

Thịt bò cắt miếng, ướp với gói gia vị bò kho, tỏi, gừng đập dập, muối, đường, dầu điều, hạt tiêu và sa tế trong 20 – 30 phút. Dùng chảo phi thơm tỏi, gừng và hành băm rồi cho thịt bò vào đảo đều, xào cho đến khi thịt săn lại thì cho sả đập dập vào đảo qua rồi tắt bếp.

Múc thịt vào nồi áp suất, đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, thêm vài thanh quế khô cho thơm rồi đậy kín nắp, nấu sôi trong 15 phút với lửa nhỏ.

Khi thịt mềm, cho cà rốt và hành tây vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.. Sau đó, hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều đến khi nước có độ sánh sệt như ý thì tắt bếp.

Thành phẩm món bò kho nước dừa có vị thơm ngon, ngọt từ nước dừa hòa quyện với hương quế thơm, đặc biệt rất hợp vị khi ăn kèm bánh mì.

Món bò kho có ngon mềm đậm đà hương vị hay không phụ thuộc vào chính tay nghề nội trợ của các bạn. Sau khi tham khảo công thức đơn giản trên của chúng tôi hãy tự mình hô biến món bò kho không chỉ là món ăn gia đình ngon lành mà còn khẳng định đẳng cấp nội trợ qua lời khen của ông xã và con cái nhé!

Nguồn: Daotaobeptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *