Tìm hiểu ẩm thực miền Tây Nam Bộ
Miền tây sông nước được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nguồn thủy hải sản phong phú. Có đầy đủ các loại trái cây, rau củ nổi danh. Vì thế, các món ăn của người dân nơi đây chế biến đều sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên, sạch sẽ. Vào mùa nước cạn, khách du lịch tới đây sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản chế biến từ lươn, cá chạch, cá lóc. Vào mùa nước nổi, khách du lịch sẽ được thưởng thức các món ăn như lẩu cá linh bông điên điển, cá kho tộ,…Hầu như du khách đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Tây. Cùng chúng tôi điểm qua những món ăn dân dã hút hồn thực khách của miền Tây nhé.
Mục lục
Vài nét về ẩm thực miền Tây
Cư dân sống ở miền Tây bao gồm dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và Chăm trong đó người Kinh chiếm đại đa số. Còn lại, người Hoa tập trung nhiều ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng; người Chăm sống chủ yếu ở An Giang; người Khmer có mặt đông đúc ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang.
Người miền Tây Nam Bộ ảnh hưởng sâu đậm văn hóa sông nước hay còn gọi là tính sông nước. Người miền Tây có thói quen di chuyển bằng xuồng, nhà ở gần kênh rạch. Nguồn thực phẩm họ ăn hằng ngày cũng từ thủy sản, những con vật sống ở dưới nước như cá, tôm, cua, lươn, ốc… Từ nguyên liệu chính này, họ có nhiều cách chế biến để có bữa ăn ngon như luộc, kho, chiên, nướng, hấp, nấu chua, nấu ngọt, làm gỏi, làm chả, làm khô, làm mắm…
Đặc sản Ẩm thực miền Tây
Lẩu mắm ẩm thực miền Tây
Đúng như tên của nó, lẩu mắm được chế biến từ mắm, đặc sản xứ này. Một nồi lẩu mắm đúng điệu miền Tây sẽ gồm có mực, tôm, cá biển, các loại rau dân dã, mắm cá sặc và mắm cá linh. Mắm cá được ủ trong những chiếc lu sành trong khoảng thời gian dài để dậy vị và ngấm mùi. Lúc nấu lẩu thì pha loãng mắm cho vào hầm cùng phần nước súp được ninh từ xương heo. Vị nước dùng ngọt ngào, thanh mát cùng mùi mắm đặc trưng.
Trong nồi lẩu đúng điệu miền Tây còn có cà tím, khổ qua, nấm… làm cho màu sắc thêm phần hấp dẫn và ăn không ngấy.
Món lẩu mắm là món ăn dân dã nên chẳng kiêng loại thực phẩm nào. Thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực đều có thể bỏ chung vào một nồi lẩu. Rau củ thì có thể là bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối, mùa nào thức đó. Giản dị mà hào phóng hệt như tính cách người miền Tây vậy.
Người miền Tây thường nấu lẩu mắm để tiếp đãi bạn phương xa ghé chơi. Hương vị độc đáo của món ăn này khiến thực khách xiêu lòng không ít, đi rồi vẫn quyến luyến bồi hồi. Nếu bạn có dịp du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Cá lóc hấp bầu
Nghe lạ ghê, nhưng mà món này cùng với cá lóc nướng trui được coi là hai món ngon nhất chế biến từ cá lóc – nguyên liệu quen thuộc của miền Tây. Cá lóc thì độ tươi ngon chẳng còn lạ gì, thịt ngọt thanh, mềm đem hấp với bầu thơm tạo thành món ăn dân dã quen thuộc nhưng hương vị thật khó quên.
Cá lóc hấp bầu là món ăn chơi. Khi ăn thì ăn kèm với bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, húng quế… chấm cùng nước mắm chua cay. Vì ngọt của bầu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt cá sẽ khiến thực khách hài lòng.
Lẩu cháo cua đồng
Món lẩu cháo được nấu từ nguyên liệu chính là gạo và cua đồng miền Tây. Món ăn có hương vị đặc trưng của cua, rất thanh và mát, ăn vào ngày hè oi nóng là lựa chọn rất tuyệt vời.
Nấu món cháo cua đồng nhìn vậy chứ cũng rất công phu. Chọn cua phải còn sống, bóc vỏ yếm đi, gỡ mai cạo lấy gạch cua để riêng ra, phần còn lại đem giã nát hoặc xay nhuyễn, ướp muối, hạt nêm với tiêu. Gạo thì phải rang hơi ngả vàng để khi nấu thành cháo có mùi thơm hơn. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn nếu kết hợp với các loại rau như rau ngót, rau má, rau mồng tơi. Nước chấm cay thơm vị gừng cùng ớt sẽ khiến vị cháo đậm đà hơn nữa.
Lẩu cá linh bông điên điển Miền Tây
Nguyên liệu toàn là những thứ có sẵn của miền quê sông nước. Đây là món ăn tiêu biểu cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Cá linh ngon là cá lúc đầu mùa nước nổi, xương chưa cứng và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Bông điên điển là loại bông gắn liền với miền Tây với màu vàng tươi, mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm, lại bùi bùi béo béo nên người miền Tây rất thích.
Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành nồi lẩu cá linh bông điên điển với vị mềm béo, ngọt ngào, lại hơi lạ miệng. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, xương heo hoặc nấu bằng nước dừa nên có màu trong, vị lại ngọt thanh. Ngoài ra, món này còn có thêm các loại rau như bông súng, ngò gai, rau nhút… Có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi. Lẩu cá linh bông điên điển rất dễ ăn kể cả cho những thực khách khó tính nhất. Chỉ khi đến miền Tây bạn mới có cơ hội nếm đúng vị món ăn này.
Chuột đồng nướng
Nghe tên là đã thấy đủ sự dân dã rồi. Ở miền Tây, chuột đồng được coi là đặc sản nổi tiếng. Chuột đồng xuất hiện nhiều ở các đồng lúa, người dân bẫy được đem về làm món ăn. Chuột đồng ở đây chủ yếu ăn lúa nên thịt béo ngọt, giống thịt gà. Món được yêu thích nhất phải kể đến là chuột đồng nướng muối ớt.
Thịt chuột làm kỹ, khử hết mùi tanh bằng gừng với muối rồi đem ướp muối, đường, tỏi, ớt. Đợi thịt thấp thì đem nướng trên lửa than. Phải là lửa than thì vị mới ngon được. Khi thịt chuyển sang màu đỏ vàng là lúc hương thơm tỏa ra khiến thực khách không thể không thử. Khi ăn, thực khách có thể xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi chấm với muối ớt chanh để tăng thêm vị đậm đà. Món ăn được dùng để nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.
Gỏi sầu đâu
Miền Tây Nam Bộ, có món ngon mà không nơi nào có đó là gỏi sầu đâu. Món ăn dân dã này được làm từ lá non và nụ của sầu đâu cùng khô cá sặc xé nhỏ, thịt ba chỉ, cá lóc, tôm, xoài xanh, dưa leo với cà chua. Món ăn có vị ngọt ngọt, chua chua, đăng đắng. Nước chấm là nước mắm me với đủ vị chua cay mặn ngọt hấp dẫn. Món gỏi sầu đâu có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn với bánh tráng nướng.
Gắp một miếng gỏi chấm với chút mắm me, cắn miếng bánh tráng giòn tan và nhai chầm chậm. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm và vị chua của xoài, me hòa lẫn với vị đắng của lá sầu đâu thấm vào vị giác, ngon đến quên lối về.
Cá nướng cuốn lá sen non
Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười. Món ăn ai đã một lần ghé qua sẽ chẳng thể quên. Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác, nhẹ nhàng mà khó quên.
Giòn rụm từng chiếc vảy, da vàng óng thơm lừng. Giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi được cuốn chung với rau xanh, chuối chát, bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng. Chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay, hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.
Một chiều cuối năm se lạnh hoặc nhiều mưa Sài Gòn. Ngồi quây quần bên bạn bè với vài món ngon để trải nghiệm dấu ấn vùng đồng bằng. Tìm lại chút ký ức quê hương để rồi lại ngâm nga câu hát, “Miền Tây gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Nếu có dịp về thăm miền Tây, bạn đừng quên ghé qua thưởng thức những món ăn dân dã đậm chất ẩm thực miền Tây này nhé.
Nguồn: Gonatour.vn