Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn hương vị Việt

Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn hương vị Việt

Nhiều người nghĩ thịt kho tàu là món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhưng không phải vậy, đây là món ăn chuẩn gốc Việt. Nguồn gốc tên gọi này có thể là từ nồi thịt kho trên tàu của những người đi biển. Ở thời xưa, khi chuẩn bị cho các chuyến tàu ra khơi, họ thường làm các đồ ăn có thể dùng trong nhiều ngày lênh đênh trên biển, trong đó có món thịt kho mặn ngọt này. Đây là một món ăn phổ biến trong ngày Tết cổ truyền và trong bữa cơm hằng ngày nên có thể nói thịt kho tàu là món ăn quốc dân. Cách làm thì không khó, nhưng để chọn thịt và kho thịt sao cho thật thơm, ngon và không bị ngấy thì không hề dễ. Tất cả được bật mí trong chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu

5 lạng thịt heo.

3 củ hành khô.

1 củ tỏi.

1 quả dừa tươi.

10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà.

Hành lá.

Đường nâu.

Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Thịt kho tàu

Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa rửa lại nước, để ráo nước.

Hành, tỏi khô các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

Hành lá thì rửa sạch rồi cắt khúc.

Dừa tươi bổ ra lấy phần nước dừa, cùi dừa thái từng miếng mỏng cho vào chén.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không thái miếng nhỏ quá kho sẽ bị nát. Cho thịt đã thái vào tô ướp với 1 hành tỏi khô băm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 2 thìa dầu ăn, 1 muỗng hạt tiêu. Ướp thịt khoảng 30 phút để cho thịt được ngấm đều gia vị.

Bước 3: Luộc trứng

Cho trứng gà vào nồi, đổ nước đậy vung lại để lửa vừa, luộc cho chín khoảng 15 phút. Các bạn cho 1 chút muối hạt và 1 muỗng dấm gạo để luộc trứng sẽ nhanh chín lại không bị vỡ và rất dễ lột vỏ nữa. Trứng luộc sau khi chín thì vớt ra, lột bỏ vỏ rồi để riêng.

Bước 4: Thắng nước hàng để kho thịt

Cách thắng đường cũng rất đơn giản và cực kỳ nhanh gọn, lại không hề mất quá nhiều thời gian. Các bạn cho 3 muỗng đường nâu 4 muỗng nước khuấy đều cho đường tan hết. Bắc chảo lên bếp, đổ nước đường vào đun đến khi nước đường sôi chuyển sang màu nâu cánh gián hơi sánh lại là được.

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng già rồi phi thơm hành tỏi băm., cho thêm 1/2 muỗng nước mắm ngon vào cho đậm vị.

Đổ tô thịt đã ướp vào nồi, thêm cùi dừa đảo đều lên đến khi nào thịt săn lại thì các bạn nước đường đã thắng vào đảo cùng.

Tiếp đến, là phần nước dừa tươi đổ xâm xấp mặt thịt là được, rồi vặn lửa lớn sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ để thịt được chín mềm từ từ và ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Cho thịt ra đĩa rưới thêm nước kho lên trên hấp dẫn hơn. Thêm chút hành lá xắt nhỏ, rau mùi , lát ớt cho hấp dẫn.

Thịt kho tàu ngon

Yêu cầu thành phẩm

Thịt kho tàu ngon từng miếng thịt mềm không bị nát, thịt bóng, có màu nâu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, vị đậm đà của nước kho, tạo cảm giác ngon miệng.

Món thịt kho nóng hổi ăn với cơm thì ngon bá cháy luôn các bạn.

Cách làm nước màu kho thịt và kho cá

Nguyên liệu làm nước màu kho cá, thịt gồm 2/3 chén cơm đường, 2/3 chén cơm nước lọc và 1 nửa quả chanh. Bạn có thể dùng đường trắng, đường vàng hoặc đường nâu. Đường có màu sẽ cho màu sậm và đẹp hơn.

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và để lửa vừa rồi cho toàn bộ đường và ½ lượng nước vào chảo. Bạn khuấy đều cho đường tan, khi hỗn hợp sôi thì bạn vắt chanh vào. Chanh sẽ giúp nước đường không bị cháy.

Bạn khuấy và lắc chảo nhẹ để hỗn hợp đều màu. Khi hỗn hợp sệt lại thì bạn hạ lửa xuống mức thấp.

Bạn tiếp tục khuấy và lắc nhẹ cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục lắc chảo và khuấy liên tục để nước đường nguội bớt rồi đổ ½ lượng nước còn lại vào và khuấy đều. Sau đó, bạn khuấy trên lửa nhỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bạn lưu ý, không nên đổ nước vào khi nước đường còn nóng, sẽ làm hơi nước bốc lên dễ gây bỏng. Bạn cũng cần phải canh màu nước đường bằng mắt thường để linh hoạt trong việc đun tiếp cho đạt màu ưng ý hãy dừng lại nhé.

Lưu ý khi làm món thịt kho tàu

Để món thịt kho ngon thì chọn miếng thịt ba chỉ hay là thịt chân giò. Thịt nhiều nạc khi nấu sẽ bị khô. Miếng thịt phải tươi, màu trắng hồng, không có mùi.

Khử mùi thịt với gừng giấm và muối, rượu trắng nữa.

Trong quá trình kho để sôi liu riu, cạn nước thì thêm chút nước dừa vào.

Tùy sở thích của mỗi người mà các bạn có thể cho trứng gà, trứng vịt hay trứng cút. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị. Nếu ăn được cay có thể cho thêm vài trái ớt vào kho.

Như vậy là chúng ta đã thực hiện xong cách nấu thịt kho tàu cho cả nhà thưởng thức rồi, nếu các bạn kho nhiều ăn không hết có thể cho vào tủ lạnh bảo quản khi ăn hâm nóng lại là được. Nhưng sẽ không ngon bằng ăn lúc lần đầu. Chúc các bạn ngon miệng!

Nguồn: 5monngonmoingay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *