Gia cầm rớt giá thê thảm, gà ri có giá siêu rẻ ồ ạt bán ra

Gia cầm rớt giá thê thảm, gà ri có giá siêu rẻ ồ ạt bán ra

Sau Tết nguyên đán, giá cả thực phẩm hạ nhiệt và quay trở lại ổn định. Giá cả nhiều mặt hàng nông sản có xu hướng giảm đặc biệt là các loại gia cầm và trứng. Hiện nay, tại nhiều nơi ghi nhận giá cả trứng gà cũng như thịt các loại gà rẻ kỷ lục. Nhiều người còn mua hàng trăm quả trứng về ăn dần phần vì rẻ, phần vì để giải cứu bà con nông dân. Đặc biệt gia cầm rớt giá thê thảm, giá các loại gà công nghiệp, gà ri giảm mạnh.

Hàng vạn con ri được nông dân chăn nuôi đã tới lúc xuất chuồng nhưng vẫn chưa có thương lái đến mua. Hiện nay trên thị trường giá thịt gà ri đã mổ sẵn được bán với giá dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/kg. Những người nông dân chỉ biết khóc ròng chờ thương lái đến mua bởi số lượng gà quá lớn. Giá gà rẻ, không có ai thu mua mà để nuôi thêm mỗi ngày thì chi phí dành cho chúng lại càng tăng. Giá trứng gà cũng giảm sâu và kéo dài trong nhiều tháng. Người nông dân vô cùng lo lắng và chán nản trước tình trạng gia cầm rớt giá sâu như vậy.

Người nông dân bán tống bán tháo chấp nhận lỗ nặng

Theo Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT). Trong tháng 2 vừa qua, giá các sản phẩm gia cầm bán tại trại biến động giảm tại nhiều vùng miền. Cụ thể, giá gà thịt lông màu khu vực miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ giảm 10.000 đồng/kg. Giá bán xuống còn 35.000-36.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp tại miền Bắc giảm 15.000 đồng/kg, xuống 28.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp miền Trung ổn định ở mức 29.000 đồng/kg. Ở miền Đông và miền Tây Nam Bộ giữ mức 28.500 đồng/kg.

Người nông dân bán tống bán tháo chấp nhận lỗ nặng

Trong khi đó, giá trứng gà miền Trung hiện là 1.300 – 1.700 đồng/quả, giảm 100 đồng/quả. Giá trứng gà miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ giảm 50-100 đồng/quả, ở mức 1.200 – 1.350 đồng/quả. Giá các sản phẩm gia cầm có xu hướng giảm mạnh. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng của dịch Covid-19  với diễn biến phức tạp trước và sau Tết Nguyên đán khiến việc tiêu thụ giảm. Cơ quan này nhận định.

Trứng gà giảm sâu và kéo dài gây thua lỗ nặng

Thực tế, từ đầu tháng 3 tới nay, giá trứng gà vẫn ở mức khá thấp. Ví như trứng gà ta 2.300-2.500 đồng/quả, trứng gà siêu trứng 1.000-1.200 đồng/quả. Trứng gà Ai Cấp giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2020, xuống còn 900-1.000 đồng quả. Chưa bao giờ giá trứng lại giảm mạnh và kéo dài tới cả vài tháng như vậy. Những năm trước, vẫn có hiện tượng giá trứng gà tăng giảm thất thường. Nhưng cũng chỉ xuống trong một thời gian ngắn khoảng 2-3 tuần tới 1 tháng là giá sẽ tăng trở lại. Năm nay, suốt từ đầu năm, những người nuôi gà đẻ luôn đau đầu. Bởi giá trứng gà giảm kỷ lục mà chưa biết bao giờ tình trạng này mới ngừng.

Chia sẻ từ người chăn nuôi

Anh Nguyễn Văn  Kho – chủ một trang trại gà đẻ lớn ở Đồng Văn (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) – than thở: Dù giá trứng gà Ai Cấp đã nhích lên nhưng vẫn chỉ ở mức 1.200-1.300 đồng/quả. Trong khi giá trứng phải đạt 1.600-1.700 đồng thì người nuôi mới hoà vốn. Anh nuôi 1 vạn gà đẻ trứng, từ trong Tết đến giờ luôn phải xuất bán trứng dưới giá thành. Trong khi gia thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh nên mỗi ngày anh lỗ 3-4 triệu đồng. Thua lỗ nặng nên anh vừa bán tháo đàn vì không thể cầm cự.

“Gà đang đẻ phải bán thành gà thải loại. Bán xong cũng lỗ nặng”. Theo anh, chi phí nuôi 1 con gà đẻ mất khoảng 120.000 đồng, nhưng anh phải bán ra với giá 34.000 đồng/kg, tính ra 1 con chỉ thu được khoảng 60.000 đồng, tức anh lỗ một nửa so với giá thành. Nhiều chủ trang trại chăn nuôi gà cũng cho biết, hiện việc tiêu thụ đã hơn so với thời điểm tháng 2. Tuy nhiên giá vẫn ở mức thấp. Gà ta lai giá chỉ từ 40.000 đồng/kg, gà lai chọi 45.000-48.000 đồng/kg…

Gia cầm rớt giá, gà được bán la liệt với mức giá siêu rẻ

Gia cầm rớt giá, gà được bán la liệt với mức giá siêu rẻ

Dịp này trên “chợ mạng”, các loại gà ri, gà đẻ được rao bán la liệt. Đáng chú ý, thay vì bán theo cân, giờ gà ri, gà đẻ được rao bán theo con với giá siêu rẻ. Cụ thể, gà ri giá chỉ từ 50.000-80.000 đồng/con trọng lượng từ 1,3-1,5kg. Đây là gà ri đã mổ sẵn, gồm cả lòng mề. Còn gà mái đẻ mổ sẵn giá cũng chỉ từ 80.000-100.000 đồng/con. Trọng lượng 1,4-1,7kg sau khi đã giết mổ sạch, bao gồm cả trứng non.

Chị Lê Hồng Dương, đầu mối bán gà ri mổ sẵn ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay.  Gà ri mổ sẵn nặng từ 0,9-1,2kg có giá 50.000 đồng/con – mức giá rẻ nhất kể từ đầu năm. “Lúc đầu tôi rao bán loại gà này giá 50.000 đồng nhiều người còn không tin vì quá rẻ. Nhưng dịp này giá gà tại chuồng đang giảm mạnh. Chưa kể đây là gà ri lai hay còn gọi là gà lẩu, nuôi khoảng 3 tháng là được xuất chuồng nên giá cũng rẻ hơn gà ri thả vườn đồi”, chị nói.

Theo chị Dương, gà ri lai nuôi ngắn ngày, thịt khá mềm nên hợp với ăn lẩu, chiên hoặc nướng, ăn luộc sẽ không ngon bằng. Vì có giá siêu rẻ nên mọi người mua ăn rất nhiều. Đó cũng là lý do mỗi ngày, chị bán hết 250-300 con gà loại này.

Chia sẻ của các thương lái

Chị Nguyễn Bùi Mai Lan, đầu mối bán thực phẩm ở Lãng Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, gà ri lẩu và gà đẻ đang dội chợ với giá bán rất rẻ. Ví như, gà đẻ chưa đến 100.000 đồng/con trọng lượng 1,5kg. Gà ri lẩu cũng chỉ 75.000 đồng/con trọng lượng 1,2-1,4 kg/con. Gà ri thì hàng nhập về đều đặn mỗi ngày với số lượng khoảng 100-150 con/ngày. Còn gà đẻ thì nhập theo từng đợt vì còn phụ thuộc vào các trang trại bán phá đàn.

Tuần trước chị Lan bán hết một đàn gà đẻ gần 2.000 con. Đây là đàn gà được chị bao mua từ một trang trại gà tại Hà Nam. Sau đó thuê giết mổ rồi vận chuyển gà lên Hà Nội để trả hàng cho khách đặt trước đó. “Thường mua 2 con trở lên sẽ được miễn phí ship khu vực nội thành Hà Nội. Cộng với giá gà dịp này rẻ nên khách đa phần đều đặt mua 2 con mỗi lần. Có những người còn đặt mua vài con rồi bỏ tủ lạnh, nướng ăn dần”, chị nói.

Trứng gà giảm sâu và kéo dài gây thua lỗ nặng

Chia sẻ từ người tiêu dùng

Vừa đặt mua hai con gà ri với mức giá chỉ 60.000 đồng/con, chị Hồ Thị Thanh Thuỷ ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân) chia sẻ đây là lần thứ hai trong tuần chị đặt mua gà ri giá siêu rẻ. Mỗi lần chị đặt hai con về làm gà nướng, đủ cho gia đình 5 người ăn một bữa thoả thích. “Gà này tuy không ngon như gà ta thả vườn, nhưng nướng lại rất hợp, thịt mềm, không bị dai quá”, chị nhận xét. Dịp Rằm tháng Giêng chị ra chợ mua con gà ri luộc sẵn 1,7kg mà hết 310.000 đồng, ăn cũng không quá ngon. Nếu so sánh với loại gà ri chị vừa mua đúng là giá siêu rẻ.

Chị Lê Anh Thu ở Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân (Hà Nội) vừa đặt mua 100 quả trứng gà ác với giá 250.000 đồng về ăn dần.  “Mình vừa đặt mua 100 quả trứng gà ác từ một tiểu thương bán thực phẩm trên chợ mạng ở Cầu Giấy. Thấy họ đang giải cứu trứng gà giá thấp kịch sàn, lại còn to và ngon sạch. Trứng mới nữa nên mình đặt mua vài khay để ủng hộ. Bình thường, trứng gà ác có giá 4.000 đồng/quả thì điểm này chỉ 2.500 đồng/quả. Ăn trứng gà ác này thơm ngon, bổ và nhiều lòng đỏ thích lắm”, chị Thu nói.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, hiện tại trên thị trường giá bán các loại gà và trứng gà đang ở mức giá khá thấp. Chính mức tăng trưởng kỷ lục về số lượng gia cầm khiến nguồn cung dư thừa. Cộng hưởng với dịch bệnh đã làm cho giá mặt hàng này liên tục giảm sâu. Có thời điểm giá gà, vịt xuống đáy, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Gia cầm rớt giá khiến cho người chăn nuôi bị thua lỗ nặng, thiệt hại kinh tế nặng nề.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *