Có nên bán tháo chứng khoán trên thị trường không, vì sao?

Có nên bán tháo chứng khoán trên thị trường không, vì sao?
Khi thị trường chứng khoán diễn biến xấu ,bán tháo là hành động sẽ xảy ra. Bán tháo gây ra những cú trượt giá dài trên thị trường nhưng cũng là cơ hội tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư nếu mua chính xác. Bán khống trong thị trường là kiếm giá trị từ sự xuống dốc giá. Của trái phiếu, chứng khoán hay cổ phần. Phần đông người đầu tư theo lâu dài một khoản đầu tư,mong ước rằng giá của loại cổ phiếu đó sẽ lên. Để thu lợi từ việc giá chứng khoán đi xuống, người bán khống có thể mượn một lượng cổ phiếu và bán nó đi. Với hy vọng rằng nó sẽ giảm giá trong tương lai. Để người bán khống có thể mua nó lại với mức giá thấp hơn lúc trước. Và hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá mua và bán. Hãy cùng Zax tìm hiểu về bán tháo chứng khoán nào.

Bán tháo là gì

Bán tháo (Bailing out hay sell-off) trên thị trường chứng khoán là hành động bán ra một cách nhanh chóng cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ bằng bất kì giá nào kể cả mức giá sàn trong phiên. Việc này xảy ra khi nhà đầu tư mất lòng tin vào thị trường do họ nhận thấy những tín hiệu xấu có thể xảy ra như tình hình dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các chính sách vĩ mô bất lợi hay doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không tốt… Hệ lụy của việc này khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, nếu trên diện rộng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường.

Việc bán tháo thường đi kèm với tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Trong đó, không ít các trường hợp việc bán tháo xảy ra khi nhà đầu tư nhận được những thông tin sai lệch hoặc chưa xem xét kĩ tình hình thực tế xảy ra. Điều này khiến cho họ nhận một khoảng thua lỗ khi mà ngay sau đó, cổ phiếu có thể tăng giá trở lại. Chiều ngược lại, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có khả năng phân tích tốt mua vào cổ phiếu với mức giá rẻ hơn.

Theo một hướng đi khác, bán tháo cũng có thể là biện pháp hữu hiệu trong giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng. Thời điểm này thị trường sẽ giảm rất mạnh và có sự bán tháo trên diện rộng. Nhà đầu tư nếu quyết đoán bán cổ phiếu ngay lập tức. Có thể sẽ giúp hạn chế thua lỗ thay vì nắm giữ và chứng kiến cổ phiếu mình sở hữu giảm sâu thêm.

biểu đồ chứng khoán

Bán khống kiếm lời trong giai đoạn bán tháo diện rộng

Bán khống (short sales) là một nghiệp vụ trên thị trường chứng khoán. Kiếm lời từ việc giảm giá của cổ phiếu hay thị trường. Nhà đầu tư khi thực hiện bán khống sẽ vay mượn cổ phiếu từ một người khác (hoặc tổ chức) và thực hiện bán trên sàn. Sau đó, họ sẽ thực hiện mua vào cổ phiếu khi giá tiếp tục giảm thêm. Mức sinh lời đến từ chênh lệch giá thời điểm bán ra và mua vào để trả lại cổ phiếu. Lưu ý, thị trường Việt Nam không cho phép bán khống cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể thực hiện gián tiếp thông qua thị trường chứng khoán phái sinh. Bằng cách thực hiện lệnh bán hợp đồng tương lai (short).

biếu đồ bán tháo

Biểu đồ hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (VN30F1M) đi xuống mạnh đầu năm 2020. Giúp nhà đầu tư nắm giữ lệch short kiếm được những lợi nhuận “khủng”. Như vậy, việc bán khống chính là cách kiếm lợi nhuận đặc biệt hữu ích. Khi xảy ra hiện tượng bán tháo trên thị trường. Tuy vậy, hành động này vẫn gây ra thua lỗ nếu nhận định sai về đà giảm của thị trường.

Giữ bình tĩnh ra quyết định

Nhìn chung hiện tượng bán tháo sẽ làm thị trường có những diễn biến xấu. Giá trị tài sản của nhà đâu tư thâm hụt một cách nhanh chóng. Điều cần làm là thật bình tĩnh đối mặt với tình hình thực tế. Phân tích kĩ lưỡng các yếu tố để ra quyết định giao dịch. Các phương án bán cắt lỗ tạm thời hay chờ đợi thời điểm thị trường giảm đủ sâu. Để điều chỉnh tăng trở lại. Nên được áp dụng dựa trên những phân tích cả về mặt cơ bản và kĩ thuật. Đặc biệt, một trong những cách đối mặt với diễn biến này là tìm đến thị trường chứng khoán phái sinh. Nơi nhà đầu tư có thể thực hiện các biện pháp phòng vệ rủi ro (Hedging).

Bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Cách làm này về bản chất, tương tự như hoạt động bán khống nhưng hoàn toàn hợp pháp.

Cụ thể:

Bạn sẽ bán các hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách làm này là bạn sẽ không thể bán khống 1 cổ phiếu cụ thể nào. Mà thay vào đó, bạn sẽ bán khổng toàn bộ chỉ số VN30 (rổ cổ phiếu bao gồm 30 cổ phiếu đại diện, thường có vốn hóa và thanh khoản cao nhất). Khi đó, bạn sẽ phải dự báo được xu hướng chung của VN30:

  • Liệu chỉ số này có đi xuống trong tương lai hay không?
  • Xu hướng của những cổ phiếu lớn trong rổ chỉ số VN30 như thế nào?

Hợp đồng VN30

Thực tế là việc dự đoán giá cổ phiếu hay biến động của (chỉ số) thị trường là việc cực kỳ khó, thậm chí là không thể. Vì thế, chúng tôi tin rằng, hoạt động bán khống chỉ nên thực hiện nếu bạn là mội chuyên gia thực sư. Và chỉ trong 1 vài trường hợp đặc biệt.

Nguồn: Thebank.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *