Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị cho gia đình
Canh chua cá lóc là món ăn bình dân nhưng nếu đã một lần được hưởng thụ sẽ khiến ta cảm thấy nhớ mãi. Mùi vị ngọt dịu của cá lóc, chua thanh của cà chua, dứa, trái bắp, chút giòn dai của bạc hà quyện với mùi thơm của ngò, rau xanh ngổ và thêm chút cay nồng của ớt, bùi bùi của củ tỏi phi. Phương pháp nấu canh chua cá lóc không khó chút nào khó, dẫu thế để có thể tạo vị thanh đặc biệt quan trọng của món ăn này đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ thì không hẳn người nào cũng biết. Dĩ nhiên tùy khẩu vị của từng gia đình mà trong lúc làm có thể thay đổi tuy nhiên nhìn bao quát phương pháp nấu canh chua cá lóc ngon cần để ý một số trong những điều quan trọng sau đây.
Mục lục
Nguyên Liệu Làm Canh Chua Cá Lóc
500gr cá lóc
Dầu ăn
Sả băm
Tỏi băm
50gr me
100gr đậu bắp
100gr bạc hà
100gr thơm
100gr cà chua
50gr giá
Ớt sừng
Rau thơm
Nước mắm
Gia vị: muối, bột ngọt, đường
Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.
Me cho vào chén với nước ấm, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.
Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài. Giá rửa sạch.
Đậu bắp, thơm cắt lát xéo dài, ngâm với nước.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu.
Bước 2: Nấu Canh Chua Cá Lóc
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, bạc hà, giá vào đun thêm 5 phút nữa.
Tắt bếp, cho hành, rau thơm và hạt tiêu vào. Múc canh chua cá lóc ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Canh chua cá lóc ăn lúc nóng mới cảm nhận được hết vị ngon của nó. Canh chua cá có màu sắc tươi tắn khi kết hợp màu trắng hồng của thịt cá, cà chua màu cam, dứa vàng, rau thơm, bạc hà đậu bắp xanh xanh điểm xuyết thêm màu đỏ của ớt tươi.
Canh chua cá lóc có vị ngọt dịu của cá, chua thanh của dứa, đậu bắp, me, ấm nồng của ớt hòa quyện với các gia vị còn lại. Món ăn này khi ăn cảm thấy rất dễ chịu, thanh mát, không hề bị ngán.
Canh chua cá lóc là món ăn gắn liền với người dân miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên giờ đây nó đã trở nên quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình của nhiều người trên mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt, đây cũng là một trong những món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà mà những người con xa xứ luôn nhớ về. Đây cũng là món canh chua tốt cho sức khỏe vì cá lóc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, khi ăn sẽ thanh mát giải nhiệt, tiêu viêm, chữa đau nhức xương khớp…
Cách Chọn Cá Lóc Ngon
Cá tươi sẽ bơi rất nhanh và vẫy rất mạnh. Cá lóc ngon sẽ có lớp da đen vàng, đuôi và thân dài, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa, sờ vào chắc tay, thịt chắc và ít mỡ.
Những con cá lóc kém chất lượng thường có thân tròn, ngắn, da đen và di chuyển rất chậm, đờ đẫn, khi đánh vảy sẽ thấy thân mềm nhũn, bụng nhiều mỡ và thịt có mùi hôi.
Một cách hiệu quả để phân biệt cá lóc ngon nữa chính là hậu môn. Cá lóc còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.
Cá lóc thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá chạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh vì vậy nên có giá cao.
Với cách nấu canh chua cá lóc cùng bí quyết giúp cá không bị nát dưới đây, bạn sẽ hoàn thành được món canh chua đúng vị miền Nam giúp giải nhiệt ngày hè.
Nguồn: Huongnghiepaau.com