Cách làm cá lóc kho tiêu ngon đúng chuẩn Việt
Món cá lóc kho tiêu chắc rằng không còn xa lạ gì với những bữa cơm của những mái ấm gia đình Việt. Đĩa cơm nóng bức được ăn cùng cá lóc kho tiêu vừa thơm vừa ngon cũng mang về xúc cảm tuyệt hảo chẳng kém gì khi ăn cao lương mỹ vị. Sự thu hút của món ăn kèm theo cách chế biến không quá lâu, cầu kỳ hẳn là yếu tố để bạn đưa vào thực đơn trong gia đình. Tuy đơn giản nhưng để sở hữu những tuyệt chiêu để cho cá lóc kho chín mềm, đậm đà và thơm nức mùi hương của hạt tiêu, hành thì không phải bạn nội trợ nào cũng biết. Phương pháp chế biến cá lóc kho hạt tiêu ngon trọn vị dưới đây sẽ khiến cho mọi người phải bất ngờ trước bản lĩnh nấu ăn của bản thân.
Mục lục
Nguyên liệu nấu cá lóc kho tiêu
700g cá lóc
200g thịt ba chỉ
1 củ gừng
4 củ hành khô
2 tép tỏi
1 thìa canh bột nghệ
Lá gừng
Tiêu hạt, tiêu xay
1-2 trái ớt
Muối hạt
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm cá lóc kho tiêu
Cách chế biến cá lóc
Dùng cán dao đập vào đầu cá lóc, cá hết quẫy thì đánh vẩy, bỏ vây bỏ mang. Rạch 1 đường dọc dưới bụng cá, moi ruột, cạo sạch màng đen. Xát muối hạt thật kỹ toàn thân cá để làm sạch, khử nhớt và mùi tanh cá. Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước rồi đem thái từng khúc nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá gừng rửa sạch, cắt khúc dài tầm 5-7 cm. Lá gừng bạn có thể mua ở các sạp hàng rau, giá thành rất rẻ, thậm chí rẻ hơn so với việc mua củ gừng. Giá lá gừng (có kèm luôn cả củ nhỏ) bán ở chợ Hà Nội tầm 6 ngìn đồng/bó gồm 5 nhánh.
Hoặc bạn cũng có thể tự trồng lấy bằng cách vùi củ gừng xuống dưới đất, 2-3 ngày tưới đất ẩm 1 lần, sau 2 tuần cây sẽ nhú mầm cao tầm 3cm.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập băm nhỏ.
Thịt ba chỉ xóc muối hạt rửa sạch, thái miếng dày 1 phân, để ráo rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm.
Ướp cá lóc
Cá lóc ướp cùng với 2 muỗng nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh bột nghệ cùng với 1 ít gừng, hành tỏi băm. Trộn đều lên và để cá thấm gia vị, thời gian ướp cá ít nhất trong khoảng 30 phút.
Chiên sơ cá lóc
Sau khi ướp cá, bạn mang đi chiên sơ qua. Mục đích của việc chiên giúp cá săn chắc, không bị vỡ nát trong quá trình kho. Đồng thời, cá sẽ thơm hơn và có màu vàng ánh nâu đẹp mắt.
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số hành, tỏi và gừng băm còn lại, tiếp đến cho cá vào chiên sơ. Lật đều để các mặt cá săn lại.
Cách làm cá lóc kho tiêu
Lót lá gừng xuống dưới đáy nồi, rồi xếp 1 lượt thịt, cá chiên xong thì cho vào nồi, cuối cùng là 1 lớp thịt ba chỉ xen kẽ với cá.
Đổ phần dầu ăn vừa chiên cá vào nồi kho, rưới hết phần nước mắm ướp cá và chế thêm 1 ít nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá. Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu nguyên hạt vào để kho cùng kèm với 1-2 trái ớt.
Ban đầu bật lửa to 1 chút để cá định hình đồng thời nước kho sôi bùng lên, phủ đều để mặt trên của cá có màu sắc đẹp mắt.
Để cá sôi ở lửa lớn tầm 3-4 phút thì hạ lửa xuống, đậy nắp nồi, cho cá kho liu riu tầm 1 tiếng, đến khi nước kho cá sền sệt lại là được. Lưu ý trong quá trình kho, bạn nên nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình.
Trong trường hợp muốn chế thêm nước để ninh cá nhừ hơn, bạn nên dùng nước lọc, không nên dùng nước lã, cá sẽ bị tanh.
Lưu ý khi kho cá
Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn.
Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà bạn nêm lượng muối và ớt cho phù hợp.
Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa, bạn cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ cho hai mặt săn lại, nhớ phải lật mặt cá để tránh bị cháy khét.
Cách chọn cá lóc ngon
Mẹo chọn cá lóc tươi ngon là bạn nên chọn những con có đầu to, đuôi suông dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc.
Nên lựa cá lóc to vừa, không chọn cá nhỏ quá và khi cắt khúc cũng cắt miếng vừa phải để cá dễ ngấm đều gia vị.
Phần lưng cá phải sáng, có màu xanh vàng. Phía dưới bụng cá thì vàng trắng sáng.
Xem bên trong mang có màu đỏ tươi, không bị thâm đen là cá ngon. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra phần hậu môn cá. Thấy vẫn còn nhỏ và khít tức là cá bình thường, không bị bệnh hay tẩm ướp.
Yêu cầu thành phẩm
Cá lóc kho nên ăn lúc nóng. Từng khúc cá có màu vàng nâu bóng óng ả, nước kho sánh mịn. Cá kho có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn cảm nhận rõ thịt cá lóc mềm, ngọt và đậm đà. Mùi tiêu, lá gừng và nghệ quyện lẫn vào nhau. Nó thấm vào thịt cá lóc mang đến độ thơm ngon tuyệt vời.
Ngoài cá lóc kho. Bạn cũng có thể thay đổi 1 chút giúp mâm cơm hàng ngày phong phú hơn. Món ăn cá lóc nấu canh chua là sự lựa chọn tuyệt vời.
Tuy nhiên, dù chế biến món gì. Bạn cũng phải chọn được cá lóc thật tươi, thịt đậm chắc không bị bở. Nên chọn con cá lóc có đầu nhọn, màu sẫm đậm. Không cần quá to nhưng phần thân thuôn dài, chắc thịt và đuôi dẹt.
Nguồn: Cookbeo.com