Cách làm tôm rang me chua ngọt ngon bổ dưỡng
Tôm là thủy sản chứa ít năng lượng nhưng chứa nhiều chất đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách làm món ăn với tôm như: Tôm chiên bột, tôm rang thịt ba rọi, tôm chiên giòn,…Nhưng tôm rang me vẫn là món đa số chúng ta yêu chuộng. Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với vị ngọt ngọt chua chua của me, thêm chút nước mắm mặn mặn sẽ làm món ăn ngon khó cưỡng lại. Đó là món ăn có cách nấu nhanh tuy nhiên khẩu vị dễ dàng hạ gục bất kỳ ai đó đã trải nghiệm qua. Có thể ăn với cơm, bún, bánh mì,… càng làm cho tôm rang me chiếm được cảm tình của nhiều bạn. Nếu có ý định tiếp đãi món này, các chị em phụ nữ hãy thử xem cách làm sau đây nhé.
Mục lục
Nguyên liệu làm tôm rang me
Tôm: 250g
Nước sốt me hoặc 3 quả me chín
Tỏi: 4-5 tép
Dầu màu điều
Ớt tươi: 1 quả
Dầu hào
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, đường
Cách chọn tôm ngon
Tôm là loại hải sản chứa ít năng lượng nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: vitamin B12, canxi, sắt, omega-3, selen và hàm lượng lớn protein. Đặc biệt, protein có trong tôm là dạng tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ngoài thịt, trứng, cá, bạn nên bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày để ngon miệng hơn mà không kém phần dinh dưỡng.
Để các món ăn từ tôm được thơm ngon, hấp dẫn hơn, bạn nên chọn mua tôm đồng, tôm bạc hay tôm sú còn tươi sống để thực hiện nhé!
Tôm tươi ngon là những con còn nhảy, đều màu, nếu dùng để rim, rang thì nên chọn tôm có càng nhỏ để thịt mềm, tươi hơn.
Cách chế biến tôm rang me
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về xóc muối hạt rồi rửa qua. Để làm tôm rang me ngon, đậm vị thì nên bỏ đầu, bóc vỏ tôm, giữ lại 1 ít vỏ ở phần đuôi để tạo độ cong và đẹp mắt cho con tôm. Còn nếu muốn ăn cả vỏ thì nên chọn con tôm nhỏ và có vỏ mỏng. Khi nấu tôm sẽ dễ thấm gia vị và có độ giòn.
Lưu ý, dù để vỏ hay bóc vỏ thì các bạn khi sơ chế nên rút dây chỉ đen dọc sống lưng tôm vì đây là đường tiêu hóa của tôm. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Một mẹo hay không nhiều người biết mà Cookbeo muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Đó là muốn vỏ tôm có màu cam đỏ đẹp mắt, giòn thì sau khi sơ chế thì vắt chanh vào, đảo đều và để tôm thấm trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, ráo nước mới ướp tôm.
Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều lên và để tôm thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Trong lúc đợi ướp tôm thì bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không cần dùng đến ớt.
Nếu thích ăn vị me tươi, bạn nên dùng me chín. Cách làm như sau: Cạo vỏ me, rửa sạch rồi dùng muỗng dầm nhuyễn. Sau đó cho nước lọc vào hòa đều rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Cách làm tôm rang me
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm tỏi băm. Sau đó trút tôm vào xào săn lại. Khi xào tôm nên để lửa to để tôm săn và không chảy nước.
Xào tôm khoảng 1 phút thì hạ nhiệt độ và bắt đầu nêm gia vị, gồm có:
1 thìa canh dầu hào
1/2 thìa nước mắm
1 thìa đường
1/2 thìa bột ngọt
1 thìa nước cốt me
1 thìa dầu màu điều để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
Đảo đều để tôm thấm gia vị, rang thêm khoảng 4-5 phút, đến khi tôm chín, có màu đỏ hồng đẹp mắt, nước sốt sền sệt, sánh mịn, nếm thấy vừa ăn thì cho ớt băm vào, đảo thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Cho tôm rang me ra đĩa, ăn lúc nóng kèm cơm.
Yêu cầu thành phẩm
Món tôm rang me vừa có vị đậm đà, vừa có cả vị chua ngọt và thêm chút cay nồng nên ăn rất đưa miệng và không có cảm giác bị ngấy. Không chỉ thơm ngon, tôm rang me còn là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe khi cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt…
Cách làm món tôm rang này cũng đơn giản, quá trình thực hiện nhanh gọn nên các bạn có thể thường xuyên chế biến để cả nhà cùng thưởng thức.
Mẹo & lưu ý
Ngoài cách nấu, để làm tôm rang me được ngon thì bạn cần phải biết cách chọn tôm. Đầu tiên phải chọn được tôm tươi. Chọn con tôm còn sống, hoặc nếu được cấp đông thì nên chọn con có vỏ bóng. Các bộ phận không bị tách rời, ấn tay vào thấy vẫn có sự đàn hồi, chắc chắn.
Ngoài ra, bạn cần biết loại tôm phù hợp để nấu món rang. Ví dụ như nếu xác định bóc vỏ tôm thì cần chọn con tôm to 1 chút. Ví dụ như tôm sú chẳng hạn. Còn nếu để cả vỏ, nên chọn các loại tôm nhỏ, vỏ mỏng, thịt chắc giòn như tôm sông, tôm thẻ,…
Với cách làm tôm rang me này. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt một cách hài hòa, đậm đà, cực kỳ kích thích vị giác. Chúc bạn thành công!
Nguồn: Cookbeo.com