Cách nấu cháo gà, ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị

Cách nấu cháo gà, ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị

Cháo gà là 1 trong những món cháo được làm từ thịt gà, ninh nhừ trong nước, thường kèm với nhiều thành phần các nguyên liệu cần có và các gia vị khác. Cháo gà cổ xưa bao gồm nước lèo gà trong suốt, thường có miếng thịt gà hoặc rau củ, những thứ bổ sung thông dụng là mì ống, mì, ở việt nam thì có hành, ngò, muối, hạt tiêu. Cháo gà được biết đến như phương thuốc dân gian cho bệnh cảm lạnh, ở nhiều nước được xem là một thực phẩm rất dễ ăn, dễ tiêu. Có lẽ rằng nhiều bạn nghĩ nấu cháo gà vô cùng đơn giản, không cần học cũng biết. Mặc dù vậy, để có nồi cháo gà ngon lại cần thêm chút bí quyết nhỏ để cháo không chỉ là nhừ mà còn thơm, mặn mà cả về hương lẫn vị.

Cháo gà có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cháo gà là một món ăn thông dụng mà bất cứ khi nào bạn cũng có thể chế biến cho người thân của mình bởi nó có mang lại:

Theo nghiên cứu cho thấy chất protein từ cháo gà không chỉ giúp chữa cảm lạnh thông thường, mà cũng có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp.

Ngoài tác dụng chống viêm, món ăn này còn có khả năng hạn chế thời gian virus gây bệnh tiếp xúc với đường hô hấp.

Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… Hơn hết, nguyên liệu nấu cháo gà còn có cà rốt chứa vitamin A rất tốt cho mắt.

Trong thịt gà có các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ vậy, món ăn này rất tốt cho người già và trẻ nhỏ hỗ trợ xương cốt.

Nói đến lợi ích mà món cháo gà mang lại cho sức khỏe thì không tài nào kể hết. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này?

cháo gà

Nguyên liệu nấu cháo gà

Gà ta: 400g

Gạo tấm vỡ: 220g

Gạo nếp: 20-30g

Hạt sen: 20g

Đậu xanh: 15g

Nấm tươi: 40g

Cà rốt: 1/2 củ

Hành khô

Gừng

Hành hoa (nếu có)

Hành lá

Rau mùi

Nước mắm

Bột ngọt

Bột canh

Hạt tiêu

Cách làm cháo gà

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp, đậu xanh và hạt sen rửa qua, rồi ngâm nước khoảng 30 phút.

Nấm tươi bỏ cuống, rửa rồi ngâm với nước có pha muối hạt để khử nhựa, khử các độc tố. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cà rốt nạo vỏ, thái sợi chỉ rồi thái hạt lựu.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

Hành hoa rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Cháo gà thơm ngon

Sơ chế gà

Gà mua về rửa lại với nước, sau đó xát muối hạt và ít rượu gừng để khử mùi hôi của gà và giúp thịt gà sạch hơn. Nếu không có rượu thì dùng nước cốt chanh cũng được. Sau đó rửa gà lại thật sạch.

Luộc gà

Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thả lát gừng vào cùng, đậy nắp vung rồi bật bếp luộc gà.

Khi nước bùng sôi thì hạ nhiệt độ, om thêm khoảng 10 phút là gà chín.

Gà chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Phần xương gà cho lại vào nồi nước dùng để tiếp tục ninh lấy nước để nước cốt cháo được ngọt.

Khi xé gà, nếu thích trang trí để tô cháo được đẹp mắt bạn có thể giữ lại 1 phần thịt và thái lát dày thớ khoảng 1 phân.

Làm cháo gà

Xào các nguyên liệu

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp làm nóng dầu thì phi thơm hành băm và hành hoa, sau đó cho cà rốt vào xào ở lửa nhỏ, có thể đậy kín nắp chảo để cà rốt chín mềm.

Khi cà rốt chín mềm thì cho nấm vào xào cùng. Xào khoảng 2-3 phút thì cho thịt gà đã xé vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê nhỏ bột ngọt, đảo đều để thịt gà thấm gia vị cho đậm đà.

Xào hỗn hợp thịt gà này thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cháo gà

Rửa lại nếp, đậu xanh và hạt sen rồi cho tất cả vào nồi ninh nước luộc gà.

Đậy nắp nồi, để nhiệt độ ở chế độ ‘sôi tim’ (sôi từ tâm nồi bùng lên), ninh cho đến khi nếp và đậu xanh tơi bung còn hạt sen thì chín mềm thì cho gạo tấm vỡ vào để ninh cháo.

Lưu ý khi cho gạo vào phải khuấy thật đều tay để gạo không bị vón cục do nước lúc này đang rất nóng.

Về lượng nước, với khoảng 220g gạo tấm vỡ thì nước tầm 3,5 lít là vừa. Nếu thích ăn cháo loãng/đặc thì bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Để cháo không bị cháy dính dưới đáy nồi, bạn cần phải khuấy thường xuyên và để nhiệt độ bếp thấp, đủ để sôi lục bục từ tâm đáy nồi sôi lên.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, gồm có nước mắm, bột canh và thêm 1 ít bột ngọt. Khuấy đều để cháo thấm gia vị.

Cháo ninh khoảng 30 phút thì cho hỗn hợp thịt gà, nấm và cà rốt đã xào vào ninh cùng thêm 10 phút nữa. Nêm lại gia vị vừa ăn, thả hành lá vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, múc cháo ra tô. Có thể xếp thêm vài miếng gà đã để dành lúc nãy, rắc thêm ít hạt tiêu xay, cắt thêm đôi ba cái quẩy đùi gà giòn tan vào và thưởng thức.

Cách làm cháo gà

Yêu cầu thành phẩm

Cháo gà hầm hạt sen, nấm, cà rốt có màu sắc rất đẹp mắt. Cháo trắng, gà vàng óng, cà rốt màu cam, nấm nâu nâu điểm thêm chút hành lá xanh xanh. Cháo nhuyễn mềm, hạt sen đậu xanh mềm tơi và thơm phức. Nếp bung ra tạo độ sánh dẻo vừa phải.

Như vậy là chỉ với 1 vài bước không quá cầu kỳ. Bạn đã có thể nấu được cháo gà ngon và bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức. Chi phí cho món cháo gà này rơi vào khoảng 120.000đ. Không quá đắt đỏ cho 1 bữa cơm gia đình 4 người. Và đặc biệt vì mình tự tay chế biến nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh và sẽ cảm thấy ngon hơn khi ăn đấy ạ. Chúc các bạn thành công nhé!

Nguồn: Cookbeo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cách nấu cháo gà, ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị người Việt