Mẹ có nên cho con dùng Ipad không?

Mẹ có nên cho con dùng Ipad không?

Thế giới ngày càng tiến sâu vào kỷ nguyên công nghệ số. Ngay cả những đứa trẻ cũng bập bõm tiếp xúc với đủ loại thiết bị như điện thoại, máy tính bảng. Nhiều bà mẹ bận rộn còn chủ động cho con nghịch Ipad để con khỏi quấy khóc. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều bà mẹ băn khoăn về việc cho con sử dụng Ipad, smartphone. Nhiều người lăn tăn chuyện có nên mua máy tính bảng về cho con dùng không. Bởi các mẹ lo lắng màn hình máy tính bảng có thể gây hại cho sức khỏe của con mình. Họ cũng lo lắng trên internet có những nội dung độc hại khó kiểm soát.

Nhưng đồng thời, có bà mẹ cho rằng, mua cho con dùng Ipad thì mình còn kiểm soát được. Nếu cấm, con có thể sử dụng trộm ở ngoài với bạn bè, ở quán dịch vụ. Như thế càng khó biết để dạy dỗ con hơn. Hơn nữa, trên internet có rất nhiều nội dung bổ ích mà con có thể học được. Vậy có nên cho con dùng máy tính bảng hay không? Nên cho con dùng Ipad như thế nào cho tốt? Ở bài viết này, Zax.com.vn sẽ giúp bạn tham khảo trả lời.

cho con dùng ipad

Có nên mua cho con dùng Ipad?

Một số nghiên cứu cho thấy, cho con dùng Ipad, máy tính bảng giúp tăng sự hiểu biết cho trẻ. Báo cáo thị trường cho biết. Khoảng 14 triệu chiếc iPad đã được bán ra trên thế giới trong quý 3/2020. Theo tờ AsianOne, khoảng hai triệu người (trong tổng dân số 5,7 triệu người) ở Singapore sử dụng máy tính bảng. Trên thực tế, vào năm 2017, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng. 78% các gia đình có con từ một tháng đến tám tuổi sở hữu ít nhất một chiếc máy tính bảng. Các cha mẹ thường mua các thiết bị công nghệ thông minh cho trẻ em. Mục đích của họ là giúp chúng giải trí và vui chơi.

Ipad tác động tốt lên trẻ biết đi

Scholastic (tập đoàn xuất bản sách và thiết bị giáo dục cho trẻ em của Mỹ) có một nghiên cứu khác. Theo đó cho thấy, màn hình cảm ứng giúp việc tương tác dễ dàng hơn với trẻ mới biết đi. Trong Ipad có các hình ảnh động cũng như âm thanh có sẵn. Chúng giúp trẻ mới biết đi nắm bắt được các khái niệm (màu sắc, con số… ) dễ dàng. Khi sử dụng Ipad, trẻ có thể nhấn các nút khác nhau, phóng to hoặc thu nhỏ… Việc sử dụng màn hình cảm ứng như thế giúp giúp trẻ trau dồi kỹ năng vận động.

Ipad giúp trẻ giao tiếp xã hội

Một nghiên cứu năm 2017 thậm chí còn phát hiện ra rằng. IPad có thể được sử dụng như một công cụ giúp trẻ khuyết tật học một loạt các kỹ năng lớp mầm. Với trẻ lớn hơn, máy tính bảng cũng có thể là một công cụ tuyệt vời. Ipad giúp trẻ giao tiếp xã hội thông qua màn hình. Một nghiên cứu từ Tạp chí Giáo dục Quốc tế về Toán học, Khoa học và Công nghệ cho thấy. Trẻ em có thể dùng máy tính bảng để chơi cùng nhau. Tuy nhiên, ngay cả với tất cả những lợi thế này của iPad, các cha mẹ nên có nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe cho con. Đều quan trọng là các mẹ phải thiết lập kỷ luật. Cho con dùng Ipad, nhưng yêu cầu trẻ tuân thủ thời gian sử dụng thiết bị.

trẻ dùng máy tính bảng

Vậy thời gian sử dụng iPad lý tưởng cho trẻ nhỏ là bao nhiêu?

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích việc sử dụng các thiết bị công nghệ như iPad cho trẻ em dưới 2 tuổi. Ngoại lệ duy nhất là trò chuyện video, dành cho trẻ em 18 đến 24 tháng tuổi. Đối với trẻ em 2-5 tuổi, thời gian sử dụng thiết bị phải được giới hạn trong một giờ mỗi ngày. Đồng thời trẻ 2-5 tuổi chỉ nên xem các chương trình phù hợp, giúp phát triển nhận thức. Nếu thời gian trẻ sử dụng thiết bị cao hơn con số này, sức khỏe của con bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu trẻ mới biết đi sử dụng iPad quá nhiều. Thì khi được 36 tháng trẻ sẽ có sự phát triển về hành vi, nhận thức và xã hội kém hơn bạn bằng tuổi. Đây là kết quả nghiên cứu do tiến sĩ, nhà tâm lý học Đại học Calgary – Sheri Madigan – thực hiện.

Thực tế, quan trọng nhất là những tương tác trực tiếp và việc dành thời gian chất lượng với trẻ. Chúng vẫn là những công cụ giảng dạy tuyệt vời và hiệu quả nhất. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích con dành ít thời gian hơn trước màn hình iPad. Chỉ bảo con dành nhiều thời gian hơn cho việc đồ chơi, chơi với anh chị em, hàng xóm… Tất cả những điều này, kết hợp với việc sử dụng thiết bị thông minh theo thời gian biểu hợp lý sẽ giúp cải thiện các kỹ năng thể chất, tâm lý và cảm xúc của trẻ ở mức cao nhất.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *