Mẹ có biết người lớn cũng cần xin lỗi con cái?

Mẹ có biết người lớn cũng cần xin lỗi con cái?

Nếu trẻ làm sai, trẻ phải xin lỗi. Đó hẳn là một điều vô cùng bình thường mà bà mẹ nào cũng dạy con cái mình. Thế nhưng khi ngược lại thì sao? Nếu người lớn làm sai, cha mẹ có chịu xin lỗi con cái không? Người ta thường coi chuyện một đứa trẻ làm sai là điều hiển nhiên. Còn bố mẹ thì làm sao mà sai trước con cái được? Thực ra không phải. Rất nhiều tình huống trong cuộc sống mà cha mẹ không tránh khỏi sai lầm. Nhưng các bà mẹ thường tự cảm thấy rằng mình không thể thể hiện ra là mình sai trước con cái. Họ không muốn phá vợ hình tượng hoàn hảo của mình trong mắt con. Sợ rằng sự uy nghiêm đối với con sẽ không còn nữa.

Chính vì vậy mà đôi khi dù biết rõ rằng mình sai đó, nhưng cha mẹ vẫn bỏ qua. Thậm chí ậm ờ, lấp liếm. Và tất nhiên là không bao giờ xin lỗi trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là một quyết định đúng đắn. Sự lờ đi của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến con mà bạn không để ý. Bài viết này, Zax.com.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Cha mẹ có nên xin lỗi con không?”. Và khi nào thì nên xin lỗi con cái? Khi nào thì không?

cha mẹ có nên xin lỗi con

Các bà mẹ Việt thường mắc phải điều này

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang “ngập trong công việc”, rồi con bạn nô đùa và làm bạn mất tập trung. Bạn quay ra đánh mắng con để trút giận, rồi vài phút sau nhận ra rằng đứa trẻ hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề của bạn. Hoặc bạn vô tình làm vỡ đồ chơi của con. Trong khi trước đó vài ngày, bạn vừa mắng đứa trẻ vì làm hỏng đồ đạc. Đây chỉ là hai trong số rất nhiều tình huống giả định. Nhưng chúng lại cực phổ biến với các bà mẹ Việt Nam. Mà các bà mẹ Việt thì lại không bao giờ nhận ra sai lầm đó của mình. Hoặc nếu có nhận ra, các bà mẹ cũng rất ngại nói lời xin lỗi. Bạn có biết, trong những tình huống đó, bạn đã vô tình làm trẻ tổn thương. Lời xin lỗi của bố mẹ cũng có tác động đối với việc dạy con cái.

mẹ con

Vậy cha mẹ có nên xin lỗi con không?

Câu trả lời là có. Mối quan hệ giữa vợ chồng, anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là cha mẹ và con cái đều cần được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Việc nói lời xin lỗi cũng là một hành động cần thiết trong việc nuôi dạy con cái. Dù thông thường việc này không được chú ý. Cha mẹ nên ứng xử kiểu mẫu trước mặt con. Cách bạn cư xử với con và người khác sẽ tác động đến cách trẻ cư xử với mọi người. Do đó, khi bạn xin lỗi con sau những khi làm sai, chúng sẽ hiểu giá trị của bản thân. Đồng thời học được cách tôn trọng người khác. Khi con bạn mắc lỗi, trẻ sẽ biết mình cần phải xin lỗi.

Hầu hết người lớn sẽ không dễ dàng nói xin lỗi một đứa trẻ. Có thể do lòng kiêu hãnh dù biết mình sai. Tuy nhiên, đừng quên xin lỗi không phải là dấu hiệu bạn yếu đuối trước mặt con. Mà nó thể hiện sự việc đó rất quan trọng. Khi trẻ nhận được lời xin lỗi, trẻ sẽ hiểu rõ giá trị lời xin lỗi. Nó sẽ dạy con biết sử dụng lời xin lỗi để đưa bản thân khỏi những tình huống khó xử. Thêm vào đó, trẻ biết đưa ra lời xin lỗi đúng lúc sẽ rất giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ.

xin lỗi

Khi nào người lớn nên xin lỗi con mình?

Ví dụ giả định được nêu ra ở trên, khi bạn quát con mà không phải lỗi của chúng. Hoặc nếu bạn vô tình làm hỏng đồ của chúng, thì bạn cần phải xin lỗi. Xin lỗi là một công cụ hữu hiệu trong việc nuôi dạy thanh thiếu niên. Bản chất nổi loạn cùng hormone tăng trưởng thúc đẩy thường tạo ra xích mích giữa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên và cha mẹ. Đó là lý do vì sao một phụ huynh đưa ra lời xin lỗi khi cần thiết, sẽ là một cách hữu ích để xây dựng kết nối với con. Amy MCManus, một nhà trị liệu Los Angeles nói với các bậc cha mẹ rằng nên đợi con cái hồi đáp lại lời xin lỗi đó. Như vậy sẽ thể hiện trọn vẹn thiện chí xin lỗi và lắng nghe của mình.

Khi nào thì cha mẹ không nên xin lỗi con?

Đôi khi bạn sẽ buộc phải đóng vai cha mẹ nghiêm khắc, vì lợi ích của gia đình. Đó là lý do tại sao đôi khi lời xin lỗi là không cần thiết. Ví dụ, trẻ không vui chút nào khi gia đình xáo trộn: chuyển đến nơi ở mới, có người mới, hoặc bố mẹ chia tay. Tuy nhiên, khi bản thân bạn – với tư cách phụ huynh – cũng phải đối diện với những thay đổi không suôn sẻ, thì bạn không cần phải xin lỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, cần lắng nghe cảm xúc của trẻ và nói về cảm xúc của mình với chúng, để trẻ thấy được sự đồng cảm. Tiến sĩ Pooja Lakshmin, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa George Washington nói rằng biết cách sử dụng lời xin lỗi đúng thời điểm mới là quan trọng. Đừng quên rằng lời xin lỗi hoàn toàn không phải sự đền bù cho sự lạm dụng tình cảm, bạo lực thể chất với một đứa trẻ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *