Khi con 10 tuổi, mẹ cần dạy con 9 kỹ năng sống này

Khi con 10 tuổi, mẹ cần dạy con 9 kỹ năng sống này

Có không ít bà mẹ ở Việt Nam quan niệm rằng, trẻ còn nhỏ thì sao cho làm gì được. Vì thế nên các bà mẹ thường bao bọc, giúp con làm hết những việc lặt vặt trong sinh hoạt. Thậm chí có đứa trẻ lên cấp hai rồi vẫn được mẹ xé thịt gà cho, đến bữa chỉ cần ngồi… Nhưng điều đó chỉ khiến trẻ trở nên bị động, phụ thuộc cha mẹ. Ngay từ 10 tuổi, trẻ đã có thể và nên được học, rèn luyện rất nhiều kỹ năng sống. Trẻ cần nhiều kỹ năng hơn bạn nghĩ, từ cách xử lý vết thương đến cách nấu một bữa ăn đơn giản.

Dạy con kỹ năng sống khi còn bé sẽ giúp trẻ học cách tự chủ, tự giác.  Được tự mình thực hành còn khiến trẻ cảm thấy tự tin và năng động hơn. Nó sẽ kích thích trẻ biết tìm tòi, học hỏi nhiều hơn. Đồng thời khi gặp phải trường hợp không có cha mẹ ở bên, chúng cũng có thể bình tĩnh hơn để chờ sự giúp đỡ. Hoặc trẻ có thể tự giải quyết lấy những vấn đề đơn giản. Thậm chí, đôi khi những kỹ năng này còn có thể giúp trẻ thoát khỏi tình huống nguy cấp. Vì vậy, hãy trang bị cho con để chúng tự tin khám phá và phát huy. Zax.com.vn sẽ gợi ý cho mẹ 9 kỹ năng sống cần thiết nhất nên dạy con khi bé 10 tuổi. Hãy thử cho con rèn luyện và quan sát sự trưởng thành của con. Bạn sẽ cảm thấy khác biệt và tự hào về con đấy!

dạy con kỹ năng sống

Dạy con kỹ năng sống từ việc chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Rủ con cùng nấu ăn, giao việc cho con. Bên cạnh đó, mẹ hãy giữ thái độ bình tĩnh khi chẳng may bột đổ hay trứng vỡ ra sàn. Trong bếp, tùy vào độ tuổi, bạn có thể hướng dẫn con công việc phù hợp:

– Với trẻ mẫu giáo, bạn có thể dạy con múc sữa chua vào bát và thêm trái cây đã cắt, rửa sẵn.

– Chỉ cho trẻ 5 tuổi trở lên cách làm sinh tố (theo dõi sát máy xay).

– Đến 10 tuổi, chúng có thể sử dụng bếp nấu, dưới sự giám sát của cha mẹ.

Dạy con giặt quần áo

Nhiều thanh niên học đến đại học mà không biết cách giặt quần áo. Đừng để con bạn trở thành một trong số đó. Hãy dạy con giặt quần áo khi trẻ khoảng 6 tuổi. Nếu có máy giặt cửa trên, nên để một chiếc ghế đẩu gần đó. Hướng dẫn con qua quy trình, cách bỏ bột giặt, chọn cài đặt và khởi động.

Dạy con trồng cây

Whitney Cohen là đồng tác giả của cuốn Dự án Làm vườn cho Trẻ em và giám đốc giáo dục tại Life Lab (Mỹ). Bà cho biết. Rất nhiều trẻ mẫu giáo học cách gieo hạt trong lớp nhưng không biết cách trồng mầm cây xuống đất.

Hãy hướng dẫn con chỗ trồng cây:

– Nếu có thể, thêm một ít phân hữu cơ lên trên cùng của lớp đất. Trộn đất với phân, làm sạch rác, tưới nước cho đất đến khi nó ẩm.

– Yêu cầu con đào một cái hố lớn hơn chút so với bầu đất đang chứa cây.

– Đặt cây xuống hố, hãy để con nhẹ nhàng vun đất xung quanh vào gốc cây.

– Hướng dẫn con tưới nước bằng vòi nhỏ.

dạy con trồng cây

Chỉ trẻ cách dùng website một cách khôn ngoan

Những đứa trẻ thường dành nhiều thời gian để lướt Internet. Mà internet thì có thể đem đến rất nhiều vấn đề như các nội dung độc hại, người lạ dụ dỗ, lừa đảo… Nhưng nếu được chỉ dạy, trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức bổ ích từ internet. Vậy nên đây là một kỹ năng sống cần thiết trong thời đại ngày nay. Bố mẹ cần đặt ra quy tắc để giúp con sử dụng nó an toàn. Để kiểm soát con tốt, hãy thử một số phương pháp sau:

– Chọn mật khẩu khó đoán.

– Dặn con chỉ trò chuyện trên mạng với những người mình biết trong đời thực.

– Không cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại.

– Cư xử tử tế: Hãy dặn con bất kỳ điều gì nói hoặc gửi trên thế giới ảo đều tồn tại.

– Yêu cầu con xin phép hoặc trợ giúp trước khi tải thứ gì xuống.

– Hãy cho con biết những nguy cơ có thể gặp trên internet.

Dạy con viết thư

Dạy con về năm phần của một bức thư: ngày tháng, lời chào, nội dung, phần kết và chữ ký. Khuyến khích con viết thư cho bạn thân, viết thư tri ân những người làm việc vì cộng đồng…

Dạy con hô hấp nhân tạo

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ dưới 9 tuổi có thể học hô hấp nhân tạo. Andrea Saroza, một bà mẹ ở Cumming, Georgia, bắt đầu chỉ cho con những điều cơ bản về hô hấp khi chúng mới học mẫu giáo. Saroza nói: “Tôi đã cho con thực hành trên gấu bông”. Vào năm 2019, những bài học kỹ năng sống đó đã được đền đáp một cách to lớn. Khi con gái cô là Kiara Fernandez, hiện 14 tuổi, đã cứu cô em gái Jadah, 12 tuổi, khỏi bị nghẹt thở trong một nhà hàng. Lúc đó mẹ Saroza không có mặt ở hiện trường.

Dạy con xử lý vết thương

Để con không hoảng sợ khi nhìn thấy máu, hãy tránh những phản ứng quá mức.

– Nếu vết thương hoặc vết xước chảy máu, dặn con ấn mạnh vào chỗ đó bằng vải sạch cho đến khi máu ngừng chảy.

– Giữ vết cắt dưới vòi nước chảy hoặc dùng khăn giấy ướt nhúng nhẹ vào vết cắt.

– Bôi thuốc mỡ kháng sinh bằng tăm bông.

– Che bằng băng dính, gạc hoặc băng.

Dạy con xác định phương hướng

Nếu bạn từng bị lạc khi theo dõi chỉ đường bằng giọng nói trên GPS, bạn sẽ biết lý do biết đọc bản đồ là cần thiết. Những hoạt động này sẽ giúp con xây dựng kỹ năng định hướng. Dạy con bằng cách tổ chức trò chơi tìm kiếm chiến lợi phẩm. Giấu đồ chơi trong sân và vẽ một bản phác thảo đơn giản để đánh dấu vị trí. Cho trẻ 3 hoặc 4 tuổi biết các đối tượng trên bản đồ tương ứng thế nào với những thứ ngoài đời thực.

dạy con xác định phương hướng

Hướng dẫn con so sánh khi mua sắm

Để trở thành một người tiêu dùng thông minh cần phải thực hành. Hãy thử cách tiếp cận ba bước này:

– Nói to về giá cả và nói về các lựa chọn của bạn với con: “Mẹ mua món đồ ở đây vì nó rẻ hơn 10 xu so với cửa hàng khác”. Chia sẻ với con những thứ bạn muốn có (ví dụ như giày thể thao hoặc đồ công nghệ mới nhất), nhưng đừng mua vì chúng không nằm trong ngân sách của bạn.

– Đôi khi, hãy để con trả tiền. Bạn cho con một khoản tiêu vặt, sau đó chỉ định một số món hàng chúng có trách nhiệm phải mua, chẳng hạn trò chơi hoặc đồ ăn. Điều đó giúp con có cơ hội tự quản lý tiền của mình và trải nghiệm cảm giác hài lòng khi tiết kiệm một thứ mà chúng muốn, sau đó mua.

– Khi mua sắm trong siêu thị, tại cửa hàng hoặc trực tuyến, hãy giao cho con tìm nhãn hiệu món ngũ cốc rẻ tiền nhất.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *