Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh để trị dứt điểm táo bón

Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh để trị dứt điểm táo bón

Mang thai, và sinh con đẻ cái là thiên chức, cũng chính là nguồn hạnh phúc ngập tràn đối với tất cả bà mẹ. Tuy nhiên không chỉ trong khi mang thai, mà ngay cả sau khi sinh nở thì các bà mẹ vẫn phải đối diện với rất nhiều vấn đề, những áp lực đè nặng trên vai: từ việc chăm bẵm bé yêu, bổ sung dinh dưỡng để có đủ sữa cho con bú, đến một loạt các bệnh lí kéo dài dai dẳng sau khi thai kỳ kết thúc, trong đó bao gồm chứng bệnh táo bón.

Phần lớn các chị em sau khi sinh con đều mắc phải chứng táo bón sau sinh này. Mức độ bệnh nặng hay nhẹ cũng tuỳ thuộc vào cơ địa từng người, nếu không trị sứt điểm sẽ gây ra những sự khó chịu, đau đớn kéo dài. Căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ của các bà mẹ, mà còn dẫn tới loạt biến chứng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con. Ngày hôm nay, zax xin được giới thiệu tới các mẹ chế độ dinh dưỡng để thoát khỏi căn bệnh này.

Nguyên nhân gây táo bón sau sinh

Dù sinh thường hay sinh mổ mẹ đều có thể phải đối diện với chứng táo bón. Có nhiều nguyên nhân khác nhau bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do tác động sinh lý trong quá trình mang thai.

Do thói quen sinh hoạt

Sau khi sinh vết thương còn đau, cơ thể chưa phục hồi nên một số mẹ lười vận động, ít chịu đi lại. Điều này khiến hoạt động của ruột bị kém đi, phân tồn đọng lâu ngày bị ruột tái hấp thu nước nên dần bị khô cứng lại và gây khó khăn khi đại tiện.

Chế độ ăn uống của sản phụ thường kiêng kỵ hơn bình thường, đa phần các bà mẹ đều được tập trung bổ sung dinh dưỡng chủ yếu là các loại thực phẩm nhiều đạm để lợi sữa mà ít để ý đến việc bổ sung rau và các chất vitamin cũng là một lý do dễ dẫn đến táo bón.

Do tác động sinh lý

Ở những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển với kích thước lớn hơn nên chèn ép vào các vùng thuộc hệ tiêu hoá là ruột non, ruột kết, ruột thẳng… khiến nhu động ruột bị kém đi gây táo bón khi mang thai và sau sinh.

Quá trình vượt cạn mẹ mất huyết, sản dịch ra nhiều; máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng nên dẫn đến tình trạng khó đi tiêu.

Những nguyên nhân khác

Những mẹ có tiền sử táo bón do các nguyên nhân khác như đại tràng dài thì hiện tượng táo bón sau sinh sẽ trầm trọng hơn. Tình trạng táo bón để lâu ngày cũng sẽ gây ra khó chịu; đau rát khi đại tiện, dễ bị rách hậu môn và gây ra các bệnh lý như trĩ, sa trực tràng, sa tử cung…

Mẹ bị căng thẳng, thói quen sinh hoạt thay đổi và công việc chăm sóc con bận rộn mà quên mất để ý đến bản thân; khiến người mệt mỏi cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn uống gì?

Sau sinh, mẹ nên lập cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ngoài ăn các chất dinh 

Bổ sung chất xơ từ rau củ quả để kích thích cho quá trình tiêu hóa. 

dưỡng lợi sữa mẹ vẫn nên bổ sung chất xơ từ rau củ quả để kích thích cho quá trình tiêu hóa. 

Chất xơ này giúp kích thích sự phát triển và hoạt động của các vi lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Các vi lợi khuẩn này có tác dụng kích thích nhu động ruột tiết axit lactic kéo nước vào ruột hỗ trợ quá trình bài tiết. Mỗi ngày mỗi người cần bổ sung 25-30g chất xơ cho cơ thể; chất xơ có trong các loại rau xanh và hoa quả cũng như hạt ngũ cốc. 

“Cao thủ” trừng trị táo bón không đâu xa chính là tự điều chỉnh lại chế độ ăn uống; nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Dưới đây là 10 thức ăn nhuận tràng cho mẹ sau sinh dễ dàng tìm thấy; bổ sung thực đơn hàng ngày, giúp bạn điều trị được chứng táo bón sau sinh.

Cải bó xôi

Cải bó xôi ngoài công dụng chống ung thư; chống viêm, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt và giúp chắc xương. Đây còn là một loại thực phẩm rất hữu ích cho việc thanh lọc cơ thể. Loại rau lá xanh này cung cấp hàm lượng vitamin cần thiết; để thúc đẩy quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn. Hàm lượng chất xơ từ cải bó xôi sau khi được thu nạp vào cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa; đường ruột của bạn hoạt động tốt hơn. Đồng thời sẽ giúp làm giảm dần tình trạng táo bón.

Khoai lang

Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protit, 2,8g gluxit, 48mg canxi, 54 mg phospho, 11 mg vitamin C…, nên ngoài giá trị ăn uống, khoai lang còn là cây thuốc chữa táo bón rất công hiệu. Bộ phận được dùng làm thuốc là củ khoai, lá non và tinh bột. Mỗi ngày mẹ nạp vào cơ thể 100gr khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các a-xít amin giúp kích thích nhu động ruột; làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

Bí đỏ

Vị ngọt tự nhiên của bí đỏ là một trong những thực phẩm hữu ích bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào từ vitamin A,E,C và B6 rất có lợi cho mẹ đang cho con bú.

Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm; giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bí đỏ còn dồi dào chất xơ, giúp chị em nhuận tràng, ngừa táo bón.

Ngũ cốc

Ngũ cốc rất giàu chất xơ sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường

Ngũ cốc rất giàu chất xơ sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón. Ngoài ra, mẹ chăm chỉ dùng ngũ cốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ đường; giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch…

Sữa chua

Trong các loại sữa chua có chứa các axit tự nhiên, men… giúp kích thích tiêu hóa; có tác dụng nhuận tràng và từ đó giúp chị em phòng tránh và trị táo bón hiệu quả. Bạn nên sử dụng sữa chua để chế biến thành nhiều món ngon như sữa chua trái cây; hoặc sinh tố sữa chua. Sự kết hợp từ sữa chua với trái cây và các loại rau củ quả sẽ giúp bổ sung một lượng chất xơ; vitamin cần thiết cũng như giúp cải thiện vấn đề ở đường ruột và trị táo bón.

Để tránh táo bón, các mẹ đang cho con bú nên ăn sữa chua hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa; vì có chứa các probiotic quan trọng chống nhiễm trùng đường tiết niệu.

Quả táo

Trong táo chứa nhiều pectin giúp dung hòa các khuẩn thông thường trong đường ruột

Trong táo chứa nhiều pectin giúp dung hòa các khuẩn thông thường trong đường ruột; điều hòa chức năng dạ dày, ngăn ngừa táo bón cho mẹ.

Quả lê

Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ và có nhiều chất như folate;kali, vitamin C rất cần trong chế độ ăn uống của mẹ.

Cà chua

Trong cà chua chứa các thành phần như các loại vitamin, lycopene, a-xit citric, a-xit malic, pectin;… đều là những chất có lợi cho sự hoạt động bình thường của dạ dày và ruột.

Chuối tiêu chín

Chuối cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh táo bón bởi giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ

Chuối cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh táo bón bởi giàu chất dinh dưỡng; vitamin và chất xơ. Đặc biệt, chuối tiêu chín chứa chất tryptophan;sau khi vào cơ thể nó được chuyển thành serotonin có tác dụng trị chứng trầm cảm, giúp tinh thần luôn phấn khởi.

Ngoài ra, mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì thì lời khuyên là nên uống ít nhất 8-10 cốc nước lọc để bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể và kích thích nhu động ruột.

Ngoài việc ăn uống, mẹ nên kết hợp vận động cơ thể; bằng những bài tập nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình bài tiết tốt. Hơn nữa, mẹ cần chú ý nếu táo bón sau sinh kéo dài dai dẳng; nên đi thăm khám để có những chuẩn đoán chính xác tránh nguy hiểm về sau.

Bổ sung đủ nước

Uống nhiều nước cho quá trình bài tiết cũng như giảm stress; cũng giúp cải thiện tình trạng táo bón bởi căng thẳng là một trong mẹo trị táo bón cho mẹ. Nên cấp đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày cho cơ thể; nước có thể uống theo dạng nước lọc, nước ép trái cây hoặc trà, nước canh,… 

Khi thức dậy, trước khi đi vệ sinh nên uống ngay một cốc nước lọc hoặc nước chanh mật ong để rửa sạch ruột; thanh nhiệt, giải độc, bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể. Nước được hấp thụ ở ruột; khi phân đi qua sẽ giữ được nước và mềm, dễ dàng đi qua hậu môn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *