Tổng hợp top 9 loại thực phẩm giàu sắt cho phụ nữ bị thiếu máu

Tổng hợp top 9 loại thực phẩm giàu sắt cho phụ nữ bị thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng bệnh lý phổ biến, dễ dàng bắt gặp ở mọi lứa tuổi; chủng tộc và các nhóm dân tộc; không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, do ở phụ nữ luôn diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng; nên nguy cơ mắc bệnh thiếu máu của họ cũng cao hơn hẳn đối tượng nam giới.

Do những nguyên nhân xuất phát từ đặc trưng giới tính như: kinh nguyệt, mang thai, sinh nở; nên các chị em phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn cánh đàn ông. Đặc biệt đối với các mẹ bầu; trong thai kỳ dễ bị thiếu máu do những biến đổi diễn ra trong cơ thể như sự giảm nồng độ xuống mức thấp của axit folic (folate), sắt và những thay đổi trong máu. Cụ thể: trong 6 tháng đầu của thai kỳ; phần chất lỏng huyết tương trong máu của phụ nữ tăng nhanh hơn hẳn so với số lượng các hồng cầu. Điều này khiến mãu bị pha loãng và có thể dẫn đến bệnh.

Thiếu máu có thể dẫn tới đau đầu, chóng mặt, và nhiều bệnh lý phát sinh khác. Do vậy, phụ nữ luôn cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt vào trong thực đơn để giúp bổ máu; cụ thể như sau:

Thịt

Thịt bò, heo và gan động vật là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào

Nên ăn thịt bò, heo và gan động vật bởi đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Thịt bò vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. 100 gam thịt bò xay chứa 2,7 miligam sắt; chiếm 15% nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều protein, kẽm và một số vitamin b. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng không nên; vì thịt chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe tim mạch.

Hải sản

Giảm thiếu máu với các món ăn bổ máu từ hải sản

Các loại hải sản có chứa lượng chất sắt lớn phải kể đến như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu… Trong 100g cua đồng có tới 4,7mg sắt; 100g cua biển có tới 3,8mg sắt; 100g tôm khô có tới 4,6mg sắt… Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12; thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu.

Trứng

Trứng gà – Loại thức ăn bổ máu cần thiết cho phụ nữ thiếu máu

Tương đương với các loại thịt, trứng gà cũng chứa một lượng các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như: sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Những thành phần dinh dưỡng này của trứng gà mang đến hàng loại lợi ích sức khỏe tuyệt vời; trong đó có bổ máu. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.  Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Món trứng luộc hoặc trứng tráng sẽ cung cấp nhiều năng lượng; giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Những thực phẩm màu xanh

Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu

Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu. Các loại rau có lá màu xanh đậm cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào. Rau xanh như rau bina, bông cải xanh và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme. Đặc biệt, cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.

Trái cây

Nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.
Bên cạnh đó cần cố gắng tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng, không quá sức khi cơ thể bạn còn đang yếu như đi bộ, đạp xe… sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường không chỉ có hàm lượng đường cao nhất trong các loại rau củ; mà hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó cũng vô cùng phong phú. Loại rau củ này được xem là một trong những thực phẩm lọc máu tốt nhất.

Nước ép củ cải đường rất tốt cho máu

Củ cải đường là loại thực phẩm giàu các vitamin A, B, C, K, folic acid và có lượng chất xơ lớn. Đồng thời, hàm lượng sắt lớn góp phần tái tạo các tế bào máu; cũng như thúc đẩy quá trình cung cấp oxy cho cơ thể. Củ cải đường tăng khả năng hấp thu ô xy trong máu gấp 4 lần; giúp cơ thể được lọc máu một cách tự nhiên. 

Sữa

Ngày nay sữa có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Sữa không những bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người; sữa còn chuyên dụng hỗ trợ trong việc điều trị cho rất nhiều bệnh thường gặp; điển hình là những người thiếu sắt do thiếu máu. Trong sữa chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt sữa dồi dào vitamin; trong đó có vitamin B12 rất có lợi cho người thiếu máu.

Nho khô

Nho khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người đang thiếu máu vì chúng chứa nhiều sắt; giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Trong nho khô còn có các hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.

Nho khô chứ nhiều sắt, rất tốt cho bệnh thiếu máu

Mật ong

Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và magan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Qua những thông tin kể trên, zax rất mong sẽ cung cấp thêm kiến thức về dinh dưỡng; giúp những phụ nữ đang gặp vấn đề về thiếu máu bổ dung đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: vfa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *