Thị trường bất động sản: “Đứng hình” chờ được đóng tiền sử dụng đất

Thị trường bất động sản: “Đứng hình” chờ được đóng tiền sử dụng đất

Không phải là quỹ đất, cũng không phải vấn đề tài chính mà vấn đề khiến thị trường bất động sản rơi vào “vòng kim cô” chính là câu chuyện của những thủ tục pháp lý. Đây được xem là nút thắt khó gỡ nhất của bất động sản cho đến bây giờ. Trước những ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mà tình trạng pháp lý lại kéo dài khiến đây trở thành một gánh nặng đối với rất nhiều doanh nghiệp bất động sản. Thậm chí theo đánh giá, với tình hình khó khăn này, nhiều doanh nghiệp còn có thể đứng bên bờ vực phá sản.

Chia sẻ trên nhiều diễn đàn thị trường bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng việc nguồn cung trong thời gian qua bị khan hiếm một phần chính là từ vấn đề vướng mắc thủ tục pháp lý, các dự án liên tục bị đình trệ cho hoạt động rà soát, thanh tra diễn ra liên tục. Ngoài việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản về thuế hoặc tài chính thì ngay tại thời điểm này, điều các doanh nghiệp cần nhất chính là phương án cho các vấn đề thủ tục pháp lý và đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư.

Dự án “đứng hình: vì thủ tục pháp lý

Những năm gần đây thị trường bất động sản tại TP.HCM bị ngưng trệ khiến nhà đầu tư hoang mang; doanh nghiệp lo lắng như “ngồi trên đống lửa”. Trong đó, Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Nam Sài Gòn (thành viên của Tập đoàn đầu tư LDG (LDG Group)); “dính” hai dự án gồm:

Khu chung cư cao tầng đại lộ Võ Văn Kiệt (tên thương mại High Intela); và Khu chung cư cao tầng tại đường An Dương Vương (West Intela), quận 8.Đại diện chủ đầu tư hai dự án này cho biết, đã ba năm trôi qua; nhưng doanh nghiệp vẫn không thể đóng tiền sử dụng đất do đang chờ cơ quan chức năng thẩm định giá đất. Khoảng thời gian chờ đợi này đồng nghĩa với việc dự án không thể tiếp tục triển khai dù đã hoàn thành xong phần ngầm, kéo theo rất nhiều “hệ lụy” cho doanh nghiệp.

Dự án "đứng hình: vì thủ tục pháp lý 

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group cho biết, cả hai dự án được chấp thuận đầu tư từ năm 2015; thẩm định thiết kế cơ sở từ tháng 3/2017; cấp phép xây dựng phần ngầm từ tháng 8/2018. Trên cở sở những pháp lý đó, chủ đầu tư đã tổ chức thi công phần ngầm; và được thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra hiện trạng công trình từ tháng 5/2019.

Ông Khang cũng cho biết: “Chúng tôi đã có hàng chục văn bản gửi UBND thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT);  và một số cơ quan ban ngành để “cầu cứu”. Sở TN-MT, Sở Xây dựng còn yêu cầu chủ đầu tư phải làm rõ; khi chuyển nhượng dự án có nợ thuế không, việc điều chỉnh tên chủ đầu tư trong quyết định chuyển mục đích; sử dụng đất của dự án có vấn đề gì không, phải qua Sở KH-ĐT để xác nhận… những hồ sơ trên đều cung cấp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp vẫn chỉ biết chờ đợi”.

“Cầu cứu” vì nguy cơ thiệt hại cả tỷ đồng

Việc không được chính quyền tháo gỡ những vướng mắc về mặt thủ tục đã khiến các doanh nghiệp bất động sản; chịu nhiều thiệt hại về tài chính và uy tín kinh doanh. Khách hàng không thể chờ đợi được đã đâm đơn kiện các chủ đầu tư, cho rằng chủ đầu tư không uy tín; dự án có dấu hiệu không minh bạch cùng nhiều suy đoán khác. Ông Khang cũng cho hay LDG Group đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để mua đất của hai dự án này; và hoàn toàn sử dụng vốn sẵn có, không vay ngân hàng. Trường hợp nếu doanh nghiệp vay ngân hàng thì có lẽ đã bị “siết” dự án; vì không có nguồn thu.

Không chỉ vậy, nhiều thiệt hại và hệ lụy do việc chậm “được” đóng tiền sử dụng đất; đã làm hao tốn chi phí của doanh nghiệp. Gần 100 tỷ đồng để xây dựng móng, hầm và mỗi tháng; doanh nghiệp này chi hơn 1 tỷ đồng để bảo trì phần ngầm; duy trì các máy móc, thiết bị và nhân công quản lý tại công trường. Trong 3 năm qua dự án không hoạt động, doanh nghiệp mất hàng chục tỷ đồng; chi phí và đối mặt với khả năng lỗ khi triển khai dự án.

"Cầu cứu" vì nguy cơ thiệt hại cả tỷ đồng 

Vẫn phải “Ngồi trên đống lửa” – “Án binh bất động”

Nhiều doanh nghiệp bất động sản như “ngồi trên đống lửa” vì dự án bị ngưng trệ trong thời gian dài do vướng mắc thủ tục pháp lý mà không có hướng giải quyết. Nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng trăm tỉ đồng phát triển dự án; nhưng vì vấn đề thủ tục đã khiến không ít khu căn hộ phải “nằm im chờ thời”. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA); hiện có hơn 60 dự án vướng mắc chưa được giải quyết.

Theo quy định, sau khi hoàn thành phần ngầm; chủ đầu tư xin phép để xây dựng tiếp phần trên. Đồng thời, Sở Tài Nguyên – Môi trường (TN-MT) thực hiện các thủ tục; để Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đánh giá; tính giá trị tiền sử dụng đất để doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đã hơn ba năm nay, nhiều doanh nghiệp; vẫn chưa được xác định giá trị tiền sử dụng đất để “được” nộp tiền. Mới đây, UBND Thành phố cũng vừa tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại; với đại diện các doanh nghiệp bất động sản; để tìm phương án tháo gỡ các vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý. Một bước quan trọng trong quy trình này là cho phép doanh nghiệp; xây dựng song song với tính tiền sử dụng đất.

Cụ thể, trong vòng 45 ngày, Sở TN-MT phải tính ra tiền sử dụng đất; để doanh nghiệp nộp vào ngân sách.Trong thời gian chờ đợi được tháo gỡ vướng mắc; các dự án này tiếp tục đối mặt với tình trạng “án binh bất động”; và doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục gồng mình bù lỗ. Đã đến lúc, thành phố cần lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp; và sớm có hướng giải quyết để doanh nghiệp yên tâm triển khai dự án.

Nguồn: cafeland.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *