“Lướt sóng” theo bất động sản – “Còng lưng” trả lãi ngân hàng

“Lướt sóng” theo bất động sản – “Còng lưng” trả lãi ngân hàng

Cụm từ “lướt sóng bất động sản” có lẽ đã khá quen thuộc trên thị trường bất động sản những năm gần đây. Hình thức này đem đến lợi nhuận lớn nhưng được xem là khá liều lĩnh; và thậm chí có thể “mắc cạn” nếu người đầu tư không cẩn trọng. “Lướt sóng” bất động sản” còn được hiểu là một hình thức tích trữ bất động sản; thường được dành cho những dự án “hot”, chính vì thế có rất nhiều người luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để tiến hành “giữ chỗ” bất động sản đó. Mặc dù việc đầu cơ này có thể tạo ra sự kích thích; và tăng khả năng thành công cho dự án bất động sản, nhưng có không ít những rủi ro.

Rủi ro lớn nhất mà người đầu tư phải đối mặt chính là bất động sản không bán được, hoặc phải bán lỗ; dù rằng trước đó có những dự án thường được đánh giá rất tốt. Hơn nữa, tốc độ thanh khoản bất động sản khá thấp cao nên nguy cơ mất tiền xảy ra là điều hoàn toàn có thể. Theo thống kê, hiện nay có không ít người phải ôm nợ bởi những rủi ro do lướt sóng đất gây ra.

Ôm nợ vì vay tiền ngân hàng lướt sóng theo đất

Thấy bạn bè đầu tư “lướt sóng” theo bất động sản; năm ngoái, chị T cũng đánh liều tham gia. Tích lũy được 250 triệu đồng, vợ chồng chị T mượn thêm của bố mẹ hai bên; tậu căn nhà cấp bốn cũ trong hẻm nhỏ ở trung tâm thành phố trị giá 830 triệu đồng.Chỉ 1 tháng sau, chị T sang lại căn nhà này, kiếm được 300 triệu đồng và tậu ngay chiếc xe ô tô đời cũ. Thấy kiếm tiền quá dễ, chị T mượn sổ đỏ của bố mẹ hai bên và gia đình anh ruột; vay ngân hàng lướt sóng theo đất. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, chị T đã kiếm được 1 tỷ đồng; quả là số tiền mơ ước với một người làm công ăn lương nhà nước.

Thế nhưng, đến lần lướt sóng thứ 4; chị bị một cú lừa đau đớn. Đồng nghiệp mua lại 2 lô đất của chị T với giá 7 tỷ, đặt cọc 1 tỷ với giao kèo khi nào sổ đỏ sang tên sẽ lấy sổ đỏ thế chấp vay ngân hàng chồng đủ tiền cho chị T. “Đùng một cái, nó bị vỡ nợ, nhà cửa, xe cộ đều thế chấp ngân hàng. Gần 1 năm mình chưa lấy được xu nào lại phải còng lưng trả nợ khoản lãi 40 triệu đồng cho số tiền vay 5 tỷ đồng. Nếu mình dừng lại ở thời điểm lãi 1 tỷ thì đâu đến nỗi” – chị T tiếc nuối.

Ôm nợ vì vay tiền ngân hàng lướt sóng theo đất

Trốn chui, trốn lủi cũng vì cơn sốt đất

Chân ướt chân ráo bước vào nghề buôn bán bất động sản, anh L ở phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi cũng có bài học nhớ đời. Anh đang gánh khoản nợ 3 tỷ đồng; mỗi tháng trả lãi ngân hàng hơn 22 triệu đồng. Anh L kể, đầu năm 2019, anh vay tiền ngân hàng mua 1 lô đất ở khu dân cư Thạch Bích với giá 1,1 tỷ đồng; và bán được 1,4 tỷ đồng. Sau đó anh tiếp tục bỏ ra hơn 3,5 tỷ đồng mua 2 lô ở vị trí đẹp hơn. Có nhiều người trả 4 tỷ đồng để mua 2 lô đất này nhưng anh chần chừ đợi giá lên cao hơn.

Ai ngờ, từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19; bất động sản “đóng băng” anh chủ động giảm bán bằng giá mua; chịu lỗ tiền lãi vay ngân hàng mà vẫn chưa bán được.“Đúng là không có cái dại nào bằng cái dại nào. Gần 1 năm, hai vợ chồng chạy đôn chạy đáo xoay xở trả tiền lãi ngân hàng. Nhiều tháng xoay không được, mình tắt điện thoại; trốn chui trốn lủi, nhân viên ngân hàng đến tận nhà tìm”- anh L mệt mỏi nói. Và vẫn còn rất nhiều người đang còng lưng trả nợ ngân hàng; khi chạy theo vòng xoáy sốt đất. Những câu chuyện trên chỉ là số ít trong vô vàn những chuyện dở khóc dở cười; bài học cho những người không có nguồn tiền nhàn rỗi; lướt sóng theo đất bằng tiền vay ngân hàng.

Khi giá đất bỗng nhiên quay đầu tại một số nơi

Tại khu dân cư mới như Thạch Bích, Ngọc Bảo Viên, Đồng Phú…nhiều lô đất được cắm biển bán đất hiếm lắm mới có khách hàng đến xem. Giá đất đang giảm so với cùng kỳ năm 2019 từ 200-500 triệu đồng. Tại khu dân cư Thạch Bích, xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) có 70 lô đất đang được khách hàng gửi cho công ty môi giới bất động sản cắm chốt tại đây rao bán lại thu hồi vốn lại với giá thấp hơn cùng kỳ năm ngoái từ 200-300 triệu đồng. Tại khu dân cư Ngọc Bảo Viên, nhiều lô đất cũng rao bán với giá giảm từ 200-500 triệu đồng. Giá đất nền hầu hết giảm từ 200 đến 500 triệu đồng/lô so với cùng kỳ năm 2019, nhưng rất ít khách mua.

Tấn, nhân viên một công ty bất động sản cho biết, năm ngoái, thị trường bất động sản sôi động, 1 lô đất chỉ cần rao bán trên mạng, 5 phút sau đã có vài chục người hỏi mua. Mỗi ngày, công ty chốt sổ vài chục lô đất. Mọi người mua đi bán lại, đất bán đắt như “tôm tươi” thì từ đầu năm đến nay, đất rao bán không có người mua, chỉ khách hàng thật sự cho nhu cầu nhà ở mới mua đất. “Giá đất nền hiện nay quá trầm lắng. Nhiều khách vay tiền ngân hàng mua đất, mỗi tháng lại hạ giá thêm vài chục triệu mong sớm thu hồi vốn vẫn không bán được”- Tấn cho hay.

Phân lô bán nền rầm rộ khiến thị trường cung vượt cầu

Những năm qua, có đến khoảng 2.000ha đất dành cho bất động sản, số lô nhà đất trên 60.000 lô. Số lượng đất được bán ra rất lớn dẫn đến tình trạng cung vượt cầu nhưng lại thiếu sản phẩm cho người thu nhập thấp. Tình trạng đầu cơ, thổi giá khiến thị trường nhà đất quay cuồng trong cơn “sốt” bất thường. Đặc biệt như khu dân cư Ngọc Bảo Viên; giá đất có thời điểm bị đẩy giá lên gấp 4-5 lần so với giá ban đầu chủ đầu tư bán ra. Dù đã có nhiều bài học nhãn tiền, nhưng không ít người vì thiếu hiểu biết; và ham làm giàu nhanh chóng đã bị “sập bẫy”, tan gia bại sản vì lướt theo giá đất.

Phân lô bán nền rầm rộ khiến thị trường cung vượt cầu

Cần sự vào cuộc và tập trung chỉ đạo từ cơ quan quản lý

Trải qua 2 đợt dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn khá im ắng; nhiều người ôm nợ vì vay tiền ngân hàng lướt sóng theo cơn sốt đất. Điều này xảy ra một phần là do công tác quản lý nhà nước thiếu chặt chẽ; việc bán các sản phẩm nhà đất đối với đất dự án; chủ yếu thông qua các kênh phân phối của nhiều công ty và các sàn giao dịch; các nhóm môi giới không chính thức khác. Giá đất bị thổi lên cao so với giá chính thức. Trước thực trạng trên, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh vừa phối hợp với Sở Xây dựng; Sở TN&MT tổ chức Hội thảo “Thực trạng và định hướng phát triển thị trường bất động sản nhà; đất tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”, với nhiều giải pháp vực dậy; thị trường bất động sản đang rơi vào bế tắc.

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Văn Luyện, để thị trường bất động sản phát triển cùng với sự phát triển nền kinh tế xã hội của tỉnh; việc nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước; đối với thị trường bất động sản là vấn đề hết sức quan trọng. Trong đó ngoài việc tỉnh cần tập trung chỉ đạo từ khâu chủ trương đầu tư; quy hoạch, kế hoạch, kiểm tra, giám sát cần kiến nghị Trung ương hoàn chỉnh thể chế; về kinh doanh bất động sản, tạo hành lang pháp lý để phát triển thị trường; đúng hướng, khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên.

Kết luận

Chính nhờ cơn sốt đất trong 2 năm 2018 và 2019 mà nhiều người đã may mắn kiếm tiền tỷ chỉ sau một đêm; nhưng cũng có không ít người ngậm quả đắng vì chạy theo cơn sốt đất. Câu chuyện của chị T, ở xã Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi); hay câu chuyện của anh L ở phường Trần Phú, TP. Quảng Ngãi mong rằng sẽ là kinh nghiệm cho những ai không muốn “dở khóc dở cười” vì đầu tư lướt sóng đất.

Hi vọng những nội dung của bài viết trên đây đã đem đến bạn đọc những thông tin bổ ích. Hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật các nội dung tin tức hấp dẫn tại zax.com.vn để biết thêm những tin tức thị trường bất động sản mới nhất trong và ngoài nước.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *