Phụ nữ cần bổ sung những dưỡng chất gì trước khi mang thai?

Phụ nữ cần bổ sung những dưỡng chất gì trước khi mang thai?

Trong lĩnh vực sức khoẻ sinh sản, các yếu tố như tình trạng sức khỏe, chỉ số BMI (chỉ số cân nặng so với chiều cao) đóng vai trò quan trọng . Bên cạnh đó, việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trước khi mang thai cũng luôn được các chị em và gia đình quan tâm đặc biệt.

Vẫn đề ăn uống cân bằng, đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng trước khi và trong suốt thời gian dài bầu bí giúp bạn có đủ các dưỡng chất thiết yếu để có một nền tảng sức khỏe tốt, từ đó hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Những phụ nữ có chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm được các nguy cơ bênh như huyết áp cao; đái tháo đường thai kỳ, béo phì… khi mang thai.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ trước khi mang thai; có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Ngoài ra còn bảo vệ chị em khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn; virus gây bệnh trong giai đoạn hết sức quan trọng này.

Theo như các chuyên gia y tế khuyến cáo; phụ nữ trong vòng 3 tháng trước khi mang thai nên thay đổi chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh; cũng như tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của bé yêu.

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai?

Ngay khi bắt đầu thực hiện kế hoạch mang thai; bạn nên ưu tiên vấn đề sức khỏe bằng việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh; vận động thể chất thường xuyên, đảm bảo ngủ đúng giờ và đủ giấc. Việc tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng trước khi bầu bí giúp phổi; tim, não và các cơ quan quan trọng của thai nhi phát triển tốt ngay giai đoạn đầu.

Trước hết, bạn cần ăn đầy đủ và cân bằng tất cả các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể, không ăn kiêng, không kén chọn. Ăn đầy đủ 3 bữa chính với đầy đủ các thành phần protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.Trong đó, một nửa số đó là rau xanh, hoa quả, nửa còn lại là chất đạm, ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý các bữa ăn phụ bao gồm sữa, hoa quả tươi…

Ngoài ra, bạn nên đi khám sức khỏe, trao đổi với bác sĩ về việc dùng viên uống bổ sung, liều lượng và thời gian sử dụng. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để sử dụng vitamin tổng hợp cần thiết cho thai kỳ.

Những dưỡng chất cần thiết được bổ sung trước khi mang thai

Axit folic( Vitamin B9)

Acid folic cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể mẹ để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở mẹ mang thai và trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò sinh học trong việc tạo ra tế bào mới và duy trì chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và mẹ mang thai. Chất này cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN vốn là một yếu tố gây ung thư.

Acid folic là một loại vitamin hết sức cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Bạn cần bổ sung ít nhất 400mcg mỗi ngày để phòng tránh các dị tật ống thần kinh cho trẻ. Ống thần kinh của trẻ phát triển từ những ngày đầu của thai kỳ. Không nên chờ đến lúc biết mình mang thai mới bổ sung axit folic, như vậy bạn đã bỏ qua giai đoạn quan trọng của bé. Bạn nên tăng cuờng bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây…

Iod

Thiếu Iod có thể làm trẻ chậm phát triển thể chất và não bộ. Nhu cầu iod khi có thai là 100-150mcg mỗi ngày. Iod có nhiều trong các loại cá biển, tảo biển, các loại muối iod. Nếu có bệnh lý tuyến giáp bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ của mình.

Protein chất lượng cao

Protein không chỉ là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của người chuẩn bị mang thai; tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển. Đây còn là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng; thuận lợi và cho kết quả cao hơn.

Protein có nhiều trong lòng trắng trứng, thịt trắng, cá, thực phẩm giàu axit béo omega-3

Chế độ dinh dưỡng giàu protein có thể cải thiện chất lượng trứng; và tăng từ 25 – 40% khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng. Để chuẩn bị cho quá trình mang thai, bạn nên bổ sung đủ 0,75g protein cho mỗi kg cân nặng. Trứng, thịt gà, cá là những nguồn protein tuyệt vời dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu là một người ăn chay, bạn cũng đừng lo lắng nhé! Họ hàng nhà đậu luôn sẵn sàng phục vụ. Không chỉ giàu protein mà hàm lượng sắt cũng vô cùng phong phú!

Omega 3

Omega 3 không những cần thiết để duy trì hoạt động của hormone trong cơ thể; mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não của thai nhi. Bạn không cần chờ đến khi mang thai mới vội vàng bổ sung dưỡng chất này mà nên bắt đầu ngay từ bây giờ. Tăng cường bổ sung hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân trong bữa ăn hằng ngày; để đảm bảo lượng omega 3 cần thiết. Các loại dầu thực vật cũng rất giàu omega 3.

Sữa và các thực phẩm giàu canxi

Theo tờ NewYork Times, những phụ nữ thường xuyên uống sữa nguyên kem mỗi ngày có khả năng thụ thai cao hơn những phụ nữ khác. Trung bình bạn nên bổ sung 1000 mg canxi mỗi ngày cho cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng chuẩn bị mang thai cần có các loại thực phẩm giàu canxi; bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, tôm, cua, trứng, đậu nành, hạnh nhân, bông cải xanh và cải kale. Đây là những nguyên liệu dễ ăn, dễ tìm mua và chế biến.

Ngoài chế độ ăn giàu canxi thì phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng nên sử dụng viên uống bổ sung canxi. Phụ nữ trước mang thai cần trung bình khoảng 800 mg canxi nguyên tố mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể. Trong khi đó, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng từ 1.000- 2.000 mg và không quá 2.500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

Trái cây và rau xanh

Cần bổ sung nguồn Vitamin từ chất xơ và trái cây

Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, phụ nữ nên ăn nhiều trái cây và rau củ để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể. Rau củ cung cấp một lượng lớn vitamin A, vitamin C, sắt và magie. Trong khi đó, trái cây cung cấp vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ. Bạn nên kết hợp hài hòa các nguyên liệu này trong chế độ ăn; nên ưu tiên ăn các loại rau xanh.

Bên cạnh đó; loại carbohydrate phức tạp, tiêu hóa chậm như chất xơ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ; giúp giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ khi mang thai. Ngoài ra, nếu bạn dự định có thai; việc tăng lượng chất xơ lên ​​10 gram mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Không nên ăn những loại thực phẩm sau:

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, bạn nên hạn chế sử dụng những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, cá bơn, cá thu lớn…

Soda, các loại nước ngọt có ga, nước ép đóng hộp… là những thực phẩm bạn nên hạn chế trước khi bắt đầu kế hoạch sinh con của mình. Đây là những thủ phạm làm lượng đường trong máu bạn tăng cao và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Rượu, bia và những thức uống có chứa caffein: Thông qua nhau thai, rượu, bia và các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến thai nhi; làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non đối với mẹ bầu. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên tập làm quen với việc cắt giảm rượu; để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh trong tương lại.

Caffein cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn. Không nên sử dụng quá 200 mg caffein mỗi ngày.

An toàn khi lựa chọn thực phẩm

An toàn thực phẩm luôn là khâu quan trọng hàng đầu mà các bà nội trợ cần chú ý và trước thời điểm thụ thai thì điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Để đảm bảo được an toàn khi chọn và mua thực phẩm bạn cần “bỏ túi” vài mẹo nhỏ sau đây: Đối với các loại thực phẩm phải chọn loại tươi sống; không bị chuyển mùi, màu, không có chứa các chất bảo quản và phụ gia (chất giữ màu, chống nấm mốc, chống thiu thối, giữ tươi lâu, và lưu hương). Đó đều là những loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ. Thêm vào đó, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì đây là thời điểm mà thực phẩm tươi ngon nhất.Ngoài ra, không nên ăn những loại thực phẩm đã để quá lâu; bốc mùi, chuyển vị, chuyển màu.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai tốt cho sức khỏe phụ nữ trên đây của zax hy vọng sẽ giúp cho các mẹ bầu tương lai có được một chế độ ăn uống hợp lý dễ sinh con hơn.

Nguồn: hiemmuonphusanhanoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *