Học hỏi cách mẹ tỷ phú Elon Musk dạy con

Học hỏi cách mẹ tỷ phú Elon Musk dạy con

Tỷ phú Elon Musk là người sáng lập ra SpaceX – Tập đoàn công nghệ khai phá không gian dành tiếng của Mỹ. Ông được Forbes xếp vào một trong 20 người quyền lực nhất thế giới dưới 40 tuổi. Mẹ của ông, bà Maye Munk cũng là người phụ nữ bản lĩnh, rắn rỏi. Gian khổ nuôi con trưởng thành như tỷ phú Elon Musk. Bà Maye khiến người ta vừa ngưỡng mộ vừa khâm phục. Nhất là khi biết từ câu chuyện phải chia 4 miếng thịt cho đến những quan điểm của bà trong việc dạy con.

Ở tuổi 71, mẹ tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk vẫn là người mẫu đắt giá. Dù bao nhiêu tuổi, dù hoàn cảnh ra sao, người phụ nữ này luôn thử thách những điều mới mẻ. Nhìn vào sự trưởng thành của các đứa con của bà Maye, đặc biệt là sự thành công của tỷ phú Elon Musk. Người ta có thể thấy những quy tắc dạy con của bà đem lại hiệu quả tốt như thế nào. Những kinh nghiệm quý báu của mẹ tỷ phú Elon Musk cũng sẽ giúp những bà mẹ khác đúc rút ra khi dạy con mình.

Bà Maye Munk

Có đứa con là tỷ phú Elon Musk

Hôm 7/1, Bloomberg đã đưa ra sách những người giàu nhất thế giới. Trong đó, Elon Musk đã xuất sắc vượt lên Jeff Bezos và Bill Gates. Nắm giữ vị trí số 1. Elon Musk đang đưa cả thế giới đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Không phải về giá trị tài sản, mà về những thành tựu khoa học công nghệ chưa ai làm được. Thậm chí chưa ai nghĩ tới. Một kỷ lục nữa đã vừa được Elon Musk lập nên: Tạo nên một “chuyến xe bus vũ trụ”. Khi chuyến bus này chỉ dùng một tên lửa tái sử dụng mà đưa 143 vệ tinh vào không gian cùng lúc.

tỷ phú Elon Musk

Người mẹ sau lưng tỷ phú Elon Musk

Elon Musk xuất chúng? Hiển nhiên. Nhưng câu nói “đằng sau thành công của người đàn ông thường có bóng dáng một người phụ nữ” rất chính xác trong trường hợp của nhà tỷ phú trẻ này. Có một người phụ nữ đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của Elon Musk. Giúp ông trở nên thành công như hiện tại. Người đó chính là bà Maye Munk, mẹ của ông.

Bà vốn là mẹ đơn thân có 3 con. Ngoài tỷ phú còn có đạo diễn phim Tosca Musk và chủ nhà hàng doanh nhân Kimbal Musk. Cả 3 con của bà  đều rất thành công. “Bố mẹ tôi đã đối xử với chúng tôi như những người lớn đáng tin cậy. Và tôi chịu ảnh hưởng của họ trong việc nuôi dạy các con mình.”  Bà Maye Musk đã nói như thế.

bà Maye khi là người mẫu

Nuôi 3 đứa con với hai bàn tay trắng

Maye Munk, sinh năm 1948, là người gốc Canada nhưng di cư sang Nam Phi. 15 tuổi, bà trở thành người mẫu, thi Hoa hậu Nam Phi và lọt vào vòng chung kết. 6 năm sau, 21 tuổi, bà rơi vào tiếng sét ái tình với kỹ sư Errol Musk. Bà từ bỏ tất cả để trở thành vợ của ông. Trong vòng 10 năm, bà sinh 3 con. Nhưng hôn nhân tan vỡ khi bà mới 31 tuổi. Bà trắng tay mặc dù gia đình chồng rất giàu có. Từ giã Nam Phi, bà một thân một mình đưa ba con về Toronto, Canada. Tại đây, bà phải làm cùng một lúc 5 công việc để kiếm tiền nuôi dạy các con. Nào là làm thêm tại tiệm tạp hóa và giặt ủi. Làm nhân viên nghiên cứu cho Đại học Toronto. Dạy học tại trường dinh dưỡng. Cho đến làm người mẫu.

Khi Maye 41 tuổi, nghề người mẫu lúc ấy không còn “hot” nữa. Bà phải vất vả kiếm tiền thuê nhà và học phí cho các con bằng nhiều cách khác nhau. Quãng thời gian này, gia đình bà thậm chí còn chẳng có tiền để mua thịt cho bữa cơm tối. Khi đó, một người khách hàng của Maye đã thương cảm cho hoàn cảnh của bà. Người này là chủ một lò mổ gia súc. Họ quyết định cung cấp cho gia đình bà một khoanh thịt khổng lồ vào mỗi tháng. Bà Maye sẽ cắt khoanh thịt thành 4 miếng để ăn trong 4 tuần.

Gia đình tỷ phú elon musk

Vừa nuôi con, vừa đi học

Trong khi đó, các con của bà cũng làm một phần để hỗ trợ gia đình. Tosca làm việc tại một cửa hàng tạp hóa cao cấp khi còn đi học. Maye Musk đã giúp Elon có một công việc tại Microsoft. Cùng lúc đó, bà đi học. Bà theo học ngành dinh dưỡng tại Đại học Pretoria ở Nam Phi và được trao hai bằng thạc sĩ. Một từ Đại học Orange State, Nam Phi và một của Đại học Toronto, Canada. “Trẻ con không cần được che chắn khỏi những trách nhiệm thực tế.” – bà Maye nói – “Các con tôi được hưởng lợi khi chúng nhìn thấy tôi làm việc vất vả. Tất  chỉ để chúng có chỗ ở, có cái ăn và mua quần áo cũ”.

Khi 8 tuổi, Maye làm việc gấp và gửi những bảng tin quảng cáo cho văn phòng nắn xương của cha mình. Đến năm 12 tuổi thì bà làm luôn việc lễ tân ở đó. Khi trở thành mẹ, bà Maye cũng áp dụng ngay phương châm này. Bà cho 3 con của mình sớm làm việc ở trung tâm dinh dưỡng và trường đào tạo người mẫu mà bà quản lý. Lúc ấy, Elon “phụ trách” kỹ thuật. Ông chuyên giải thích cho mẹ về những phần mềm trong máy tính.

Yêu cầu các con tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp của chính mình

Bà Maye cũng yêu cầu các con tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp của chính mình. Bà bảo các con hãy tự chọn trường đại học. Tự làm hồ sơ nhập học mà không phải chờ ai giúp đỡ. Maye từng viết: “Tôi dạy các con mình phải độc lập, tử tế, trung thực, lịch sự và biết quan tâm. Tôi không đối xử với chúng như những đứa trẻ hoặc quát tháo chúng. Tôi chẳng bao giờ bảo chúng phải học gì, cũng không kiểm tra bài tập của chúng. Đó là trách nhiệm của chúng cơ mà”. Bà nói rằng, các bậc cha mẹ không nên làm hư con bằng cách cho chúng sống xa xỉ. Maye cho các con mình sống trong điều kiện nghèo nàn lúc học đại học. Chúng chỉ có “một tấm đệm trên sàn, 6 người bạn cùng phòng, hoặc một căn hộ tồi tàn”. Bà chỉ đảm bảo rằng các con mình an toàn mà thôi.

bà Maye và tỷ phú elon

Tôn trọng sở thích: Bí quyết thành công của những đứa con

Maye tin rằng, một trong những điều khiến 3 con của bà, đặc biệt là Elon, thành công đến vậy chính vì bà tôn trọng những sở thích khác nhau của các con. Bà Maye kể: “Khi Elon còn nhỏ, tôi để ý thấy là thằng bé đọc tất cả mọi thứ. Tôi cũng đọc nhiều, nhưng cứ đọc xong là quên. Còn Elon thì ngược lại, nhớ được mọi thứ mình đọc. Chúng tôi gọi Elon là “Bách khoa toàn thư”. Vì thằng bé đọc những cuốn sách như thế và nhớ mọi thứ. Ai hỏi gì cũng biết. Mà lúc đó đã làm gì có Internet”.  Năm 12 tuổi, Elon được mua cho chiếc máy vi tính đầu tiên. Theo bà Maye thì lúc đó, máy vi tính là thứ “rất, rất mới mẻ”. Tuy nhiên, Elon đã học và viết được một chương trình. Đó là trò chơi BLASTAR. “Thế là tôi bảo Elon hãy gửi tác phẩm của mình đến một tạp chí vi tính” – bà Maye kể. Rồi sau đó Elon có gửi đến Tạp chí PC và được nhận khoản tiền khoảng 500 đôla (11,5 triệu đồng).

Dù bao nhiêu tuổi, dù hoàn cảnh ra sao, người phụ nữ này luôn thử thách những điều mới mẻ. Chính tinh thần đó không chỉ làm nên cuộc đời Meyer mà còn trở thành ánh sáng của 3 đứa con. “Hãy để trẻ đủ can đảm khám phá cuộc sống của chúng. Đó là cách tốt nhất để giáo dục con cái”, Bà Maye nói.

Nguồn: phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *