Chuyên gia Đại học Harvard chỉ mẹ cách dành thời gian cho con

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ mẹ cách dành thời gian cho con

Trong quá trình nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người, luôn cần có bố mẹ ở bên theo sát. Việc cha mẹ ở bên con, gắn bó với con là vô cùng quan trọng. Ở đời sống hiện đại ngày nay, người lớn lúc nào cũng bộn bề nhiều việc. Các bà mẹ thường xuyên nhận lời khuyên rằng cần phải dành thời gian cho con cái. Thậm chí là cả lời cảnh báo. Nhưng dành thời gian cho con là trích ra mấy tiếng mỗi ngày ư? Hay dành thời gian như thế nào mới đúng? Chuyên gia đến từ trường đại học Harvard sẽ chỉ cho bạn yếu tố đặc biệt cần thiết giúp bạn dành thời gian cho con. Trong đó có 4 cột mốc quan trọng nhất trong ngày các bà mẹ cần lưu ý. Chủ động tiếp xúc với con trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn gắn bó với con sâu sắc hơn nhiều. Từ đó có thể chăm sóc con tốt hơn. Nếu bạn nắm bắt 4 cột mốc này để ở bên con mình, cuộc đời đứa trẻ có thể thay đổi.

ở bên con

Món quà quý giá nhất mà cha mẹ mang đến cho con chính là ở bên cạnh con

Hẳn nhiều bố mẹ còn nhớ câu nói của tác giả người Nhật Bản Ibuka Masaru. Được ghi trong cuốn sách ”Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”: “Thứ duy nhất mà cha mẹ cần làm đó là hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu thương con”. Trong quá trình nuôi dạy con, món quà quý giá nhất mà cha mẹ mang đến cho con chính là ở bên cạnh con. Đôi khi, có những lúc vì việc này chuyện kia mà ta bỏ lỡ thời gian với con. Lại không biết rằng ta vừa bỏ lỡ thời khắc quan trọng con đang cần mình. Sau đó dẫn đến mối quan hệ gia đình ngày càng rạn nứt. Thậm chí xảy ra những kết quả khôn lường.

Thực ra dành thời gian cho con không phải là việc bạn có thể cho con bao nhiêu tiếng mỗi ngày. Mà trong thực tế, đó là việc bạn sử dụng nó như thế nào. Theo Aboluowang, nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Harvard chỉ ra rằng. Dù bận rộn đến đâu. Cha mẹ cũng nên dành thời gian cho con cái vào 4 cột mốc quan trọng nhất trong ngày. Đó là 4 cột mốc sau:

Buổi sáng sau khi thức dậy

Đây là thời điểm bắt đầu ngày mới. Có thể trẻ sẽ khó chịu, mè nheo khi buộc phải rời khỏi chiếc nệm êm ái. Tuy nhiên, lúc này bố mẹ nên tránh la mắng, thúc giục nặng lời. Thay vào đó nên kéo rèm, vỗ về để con thức dậy một cách tỉnh táo. Những cử chỉ âu yếm và lời nói ngọt ngào của bố mẹ mỗi sáng luôn là chất xúc tác hoàn hảo. Chúng giúp con trẻ khởi đầu ngày mới sảng khoái và nhiều tiếng cười. Ngoài ra, thường vào buổi sáng, năng lượng của mọi người dồi dào hơn. Cha mẹ có thể cùng con tập thể dục hoặc nghe tiếng Anh. Lúc đầu các bé có thể ngại nhưng lâu dần sẽ thấy rất thú vị.

Vào bữa ăn sáng và bữa ăn tối

Bữa ăn sáng và bữa ăn tối giúp gắn kết gia đình hiệu quả. Lời khuyên cho bố mẹ là nên hoan nghênh trẻ tham gia. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ mang đĩa, lau bàn và làm việc vặt cùng với mình. Những điều đơn giản như vậy có thể khiến chúng hiểu rằng cha mẹ đang làm việc chăm chỉ. Hơn nữa, sự tương tác này cũng giúp cho mối quan hệ cha mẹ và con cái thân thiết hơn. Nếu có chuyện không vui, đây là thời điểm tốt nhất để giải bày tâm sự. Tất nhiên, trong khi ăn không nên nói về những chủ đề khiến trẻ cảm thấy bực bội. Hoặc những chuyện khiến chúng chán chường như các vấn đề học tập. Nếu cha mẹ đề cập tới điểm số vào lúc này. Trẻ sẽ không còn hứng thú với việc ăn uống chung với cha mẹ mình.

Lúc đón trẻ tan trường

Trong quá trình đón con cái đi học về, cha mẹ nên khen trẻ vào lúc này. Khuyến khích chúng kể ra những việc đã trải qua ở trường cả ngày như thế nào. Nếu có thời gian, cha mẹ có thể dạo chơi trong công viên. Cùng con ngồi trên ghế đá thoải mái chuyện trò. Nếu trẻ vui vẻ khi đón, chúng sẽ thích đến trường và mong trở về nhà sau giờ học. Đây là khoảng thời gian cực kỳ hiệu quả để bố mẹ thấu hiểu con. Biết những khó khăn mà con đang trải qua ở trường. Là một cách thật đơn giản để tình cảm gia đình gắn bó bền chặt. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cha mẹ vội vã đón con, sau đó phàn nàn đủ thứ. Trẻ thấy cha mẹ không vui cũng sẽ không dám chuyện trò. Và chúng cũng sẽ không thích được đưa đón như thế nữa.

đón con tan trường

Trước khi đi ngủ vào buổi tối

Những tương tác của bố mẹ cùng con trước khi ngủ sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn. Đồng thời cũng khiến chúng cảm nhận được tình thương của cha mẹ. Trước khi ngủ có thể cho trẻ nghe nhạc hoặc hát một số bài hát đơn giản để thư giãn. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể chơi đùa cùng. Nếu trẻ nhỏ thì nên cho ngủ sớm, kể chuyện và nói lời chúc ngủ ngon. Trên thực tế, những hành động này sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn. Cảm nhận được cha mẹ yêu thương mình. Trẻ được thư giãn và có giấc ngủ tốt hơn.

Nguồn: ttvn.toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *