Cách nấu bò lúc lắc thơm ngon đúng vị
Thit bò là thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, chứa gồm protein và các dưỡng chất cấp thiết khác như: sắt, vitamin B12, vitamin B3, vitamin B6,….Những chất có trong thịt bò giúp duy trì và lớn mạnh toàn diện những nhóm cơ trong cơ thể, phòng bệnh thiếu máu ở người do thiếu sắt. Ngoài ra, thịt bò có thể chế biến thành đa dạng món ăn ngon hấp dẫn khác nhau như bò kho, bò né, phở bò… và đặc biệt bò lúc lắc. Đây là món ăn chiếm được thiện cảm của gần như từ con nít cho tới người lớn tuổi. Dù ăn cùng cơm nguội, bánh mì hay khoai tây, món bò lúc lắc đều rất thơm ngon và mang lại dinh dưỡng cao. Cùng chúng tôi tham khảo ngay cách thức khiến bò lúc lắc chuẩn vị dưới đây.
Mục lục
Nguyên liệu làm bò lúc lắc
300g thịt bò
1 củ hành tây
1 củ tỏi
1 đốt gừng
2 quả ớt
Ớt chuông xanh, đỏ, vàng
Bơ
Bột bắp (nếu có)
Rượu vang (nếu có)
Hành lá hoặc hành boa ro
Gia vị: Bột ngọt, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm bò lúc lắc
Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế thịt bò: Thịt bò bóp với ít rượu gừng để làm sạch và khử mùi gây ngái đặc trưng, sau đó rửa sạch rồi để ráo. Thái thành từng miếng vuông nhỏ, tương tự như các viên lúc lắc (xúc xắc). Để thịt bò đậm vị, thơm và không bị ra nước lúc xào, ướp cùng với 1 ít dầu hào, dầu ăn, bột ngọt và đường. Đặc biệt, bạn nên cho 1 ít bột bắp để khi xào thịt bò mềm, ngọt và không bị khô.
– Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tây lột vỏ, cắt bỏ phần mũm gốc, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vuông. Ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi thứ lấy 1/2 quả, cắt thái tương tự như hành tây. Tỏi, gừng đập dập, băm nhỏ sau đó lấy 1 ít để ướp cùng với thịt bò. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá hoặc hành boa rô cắt gốc rễ, rửa sạch rồi thái khúc.
Lưu ý: Dùng tỏi băm để ướp thịt bò là 1 trong những bí quyết để thịt bò vừa thấm gia vị , thơm ngon hơn.
Cách làm bò lúc lắc
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, 2 thìa bơ, để lửa nhỏ đủ để bơ tan chảy, sau đó cho tỏi gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào, xào ở lửa to. Đảo đều tay tầm 1 phút thì cho hành tây và ớt chuông vào. Xào thêm 1 phút thì cho hành lá và ớt vào, đảo khoảng 10 giây thì tắt bếp, trút thịt bò ra đĩa.
Cách thưởng thức
Bò lúc lắc nên ăn lúc nóng mới ngon, để nguội sẽ kém đi hương vị hấp dẫn. Bò mềm, ngon và đậm vị, thơm ngậy mùi bơ và thoang thoảng hương rượu vang. Cùng với đó là chút hăng nồng của hành tây, ớt chuông và thanh thơm của hành lá, gia vị đậm ngon.
Món ăn này bạn có thể kết hợp cùng với 1 chút khoai tây chiên, cà chua thái lát tươi ngon, nhấm nháp cùng ly rượu vang thì vô cùng hợp vị.
Mẹo giúp bò lúc lắc mềm và không bị dai cứng
Trước khi ướp thịt bò, bạn cần loại bỏ mỡ bò, phần mỡ này không chỉ làm cứng thịt mà còn khiến bạn tốn nhiều thời gian cho việc làm chín thịt. Cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào trộn đều, bột bắp sẽ áo một lớp bên ngoài thịt giúp thịt không bị mất nước, khi xào thịt vẫn mềm chứ không bị khô và dai.
Tại sao lại gọi là bò lúc lắc?
Có không ít người đã từng ăn món bò lúc lắc rất nhiều lần, tuy nhiên lại không rõ tại sao lại có tên gọi đó. Một số người đơn thuần nghĩ ‘bò’ là động từ hoặc danh từ chỉ con bò, còn ‘lúc lắc’ là phụ từ cho chữ ‘bò’, hoặc cũng có thể là động từ kiểu như vừa đi vừa lắc lắc, lung lay…
Thực tế, bò lúc lắc là tên 1 món ăn làm từ thịt bò. Trong đó thịt bò được cắt thái thành những miếng vuông nhỏ. Nó có hình dáng giống với những viên xúc xắc (miền Bắc) hay lúc lắc hoặc xí ngầu (miền Nam). Khi chế biến, người nấu phải xào đảo tay liên tục nên cũng được gọi là lúc lắc.
Bò lúc lắc được lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp. Khi về đến Việt Nam được biến tấu phù hợp với văn hóa từng vùng miền. Tuy nhiên vẫn giữ cốt lõi là thịt bò, hành tây, ớt chuông…
Nguồn: Cookbeo.com