Cách mẹ chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân ” chuẩn” nhất

Cách mẹ chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân ” chuẩn” nhất
1 công việc đòi hỏi cẩn thận và sự tỷ mỉ của người mẹ là chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhất là khi mẹ còn lóng ngóng,vụng về vào những tuần đầu tiên. Đây là lúc; mẹ cần nhiều lời khuyên nhất; về những kỹ năng cơ bản; để chăm sóc bé yêu. Sinh con khỏe chia sẻ cũng các mẹ; những kinh nghiệm cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấ;t để mẹ có thể tự tin chăm sóc con yêu lớn nhanh. Khi ra đời, cơ thể bé được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp giữ nhiệt và bảo vệ da cho trẻ.
Do đó mẹ không nên tắm sạch lớp chất “gây” ấy ngay sau khi sinh. Trẻ phải được tắm sạch mỗi ngày sau khoảng 24 – 48 tiếng. Do lúc này lớp chất “gây” lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là trong khâu vệ sinh mẹ cần tiến hành cẩn thận để bảo vệ bé khỏi hăm tã. Do vậy zax sẽ chỉ bạn việc chăm sóc hàng ngày, tuân thủ theo nguyên tắc cơ bản là:

Giữ ấm

Khi mới chào đời, việc đầu tiên phải làm; là giữ ấm cho bé, vì để lạnh sẽ dễ bị phù cứng bì; làm trầm trọng thêm bệnh lý của trẻ. Có 2 phương pháp giúp duy trì thân nhiệt; là ủ ấm trong lồng ấp và phương pháp bà mẹ Kangaroo. Phương pháp lồng ấp. Thường được thực hiện tại bệnh viện: Trẻ < 2000g cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 33 – 34°C. Trẻ < 1500g cần duy trì nhiệt độ lồng ấp 34 – 35°C. Nhiệt độ trong phòng nuôi trẻ cần giữ 28 – 32°C.

Phương pháp bà mẹ Kangaroo. Đặt trẻ nằm da áp da trên lồng ngực mẹ, phủ áo hoặc chăn bên ngoài, ủ ấm trẻ bằng nhiệt độ của cơ thể mẹ. Phương pháp này dễ thực hiện, đơn giản, tiện lợi, và có nhiều ưu điểm như: giảm được tỷ lệ bệnh lây lan trong bệnh viện; giữ được thân nhiệt cho bé; giúp bé thở đều hơn; gắn bó tình cảm giữa mẹ và con…Nếu mẹ mệt, bố hay người thân trong gia đình có thể thay thế để chăm sóc bé theo phương pháp này.

Vệ sinh 

Vệ sinh chăm sóc. Phải đảm bảo vô khuẩn bằng cách:Tắm bé hàng ngày bằng nước sạch, ấm và khăn mềm, với bé non tháng cần tắm nửa người trên của bé, lau khô, ủ ấm rồi mới tiếp tục tắm phần còn lại, với trẻ quá non cần có kỹ thuật tắm bé trong lồng ấp.Thay băng rốn và sát khuẩn bằng cồn 70 độ hàng ngày sau khi tắm bé cho tới khi rốn rụng và khô thành sẹo.

Tắm là một trong những chăm sóc đơn giản nhất ngay từ khi bé cất tiếng khóc chào đời. Bạn nên chuẩn bị cho bé một chậu tắm bằng nhựa, một ghế gập nhỏ bằng vải xốp để đặt bé khi tay mẹ mỏi. Nước cho bé tắm dù mùa hè hay đông nên duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, nếu nước nóng quá sẽ gây ra các vết bỏng rát trên da bé. Thời gian tắm bé không quá 5 phút.

vệ sinh cho bé

Theo dõi

Vì trẻ non tháng và nhẹ cân sẽ gặp phải nhiều nguy cơ bệnh lý trong thời kỳ sơ sinh, vì vậy phải theo dõi sát một số các dấu hiệu rối loạn, phát hiện sớm bệnh lý xảy ra như viêm phổi sơ sinh, viêm ruột, xuất huyết não màng não… để điều trị hoặc chuyển viện kịp thời. Rối loạn hô hấp: thở nhanh > 60 lần/1 phút. Nôn, sặc (phải xử trí hút thông đường hô hấp tại chỗ trước khi chuyển). Sắc mặt, môi và các đầu chi.

Rối loạn tiêu hoá: số lần đại tiện, số lượng, tính chất và màu sắc phân. Phát hiện sớm các bất thường về cơ, xương, khớp, thị giác, thính giác và vận động của trẻ điều trị hoặc chuyển viện kịp thời. Chuyển trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân lên tuyến trên phải ủ ấm bằng phương pháp da áp da. Cần lưu ý những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và thay băng rốn cho trẻ cho đến lúc rụng

Dinh dưỡng

Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là đối với trẻ sinh nhẹ cân. Đối với trẻ sinh quá non (< 1500g), chưa có phản xạ bú hoặc những trẻ sinh non chưa bú được, phải kết hợp truyền dung dịch Glucoza 10% theo đường tĩnh mạch (tại bệnh viện). Trẻ bú được thì mẹ cho bú nhiều bữa trong ngày (có thể 12-15 bữa/ngày). Trẻ bú yếu nhưng đổ muỗng nuốt được, mẹ nên vắt sữa ra ly, dùng muỗng bón cho trẻ.

Trường hợp mẹ không có sữa, nên dùng loại sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Đối với trẻ nhẹ cân do suy dinh dưỡng, vẫn có thể dùng các loại sữa cho trẻ dưới 6 tháng như trẻ đủ cân. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ sơ sinh nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân

cho bé sữa

Lượng sữa dùng cho trẻ hằng ngày

Ngày thứ nhất sau sinh: 50 ml/kg trọng lượng trẻ, chia ra 10-12 bữa/ngày. Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Mỗi ngày tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ, cũng chia ra 10-12 bữa/ngày. Từ ngày thứ bảy trở đi: 170 ml/kg trọng lượng, chia ra 10-12 bữa/ngày. Từ tháng thứ 5 trở đi, hãy cho trẻ ăn bổ sung và bú mẹ như trẻ đủ cân. Trên thực tế, không có một con số để xác định được lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh. Bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, cân nặng, cơ địa của mỗi bé… Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh sẽ tăng dần theo thời gian và sự phát triển của trẻ.

Nguồn: sinhconkhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *