Cách làm vịt nấu chao ngon đúng vị
Vịt nấu chao là món ăn được ưa chuộng tại miền Tây Nam Bộ. Bằng sự thơm ngon hấp dẫn từ những nguyên liệu dân dã, vịt nấu chao đã chiếm trọn tâm hồn thực khách và phát triển thành món ăn phổ biến ở phần đông những thị thành trên cả nước. Món này ăn kèm cùng bún tươi và các loại rau, phương pháp ăn cũng như những món lẩu, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, gặp mặt bạn bè hay đám tiệc. Phương pháp chế biến vịt nấu chao cũng không quá khó như những gì chúng ta thường nghĩ. Còn gì tuyệt hơn lúc trên bàn ăn mang một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm làm thịt vịt cùng nước dùng đượm đà, hòa quyện có nước chấm chao béo béo cay cay khôn xiết kích thích vị giác.
Mục lục
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
1 con vịt (khoảng 1kg)
4 củ khoai môn vừa
½ chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)
Tỏi, hành tím, ớt tươi
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh dầu điều
½ muỗng canh nước mắm
350ml nước dừa tươi.
Cách làm vịt nấu chao
Để món vịt nấu chao thêm phần hấp dẫn và ngon miệng, bạn cần biết cách chọn vịt sao cho ngon. Đối với vịt sống, bạn nên mua những con có bộ lông mượt, còn lông tơ, không nên chọn vịt lông xù, có mùi hôi vì đây là vịt ốm bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát vịt, nếu thấy phần ức tròn đầy, mập mạp, da cổ và bụng dày thì đó là vịt ngon, nên mua. Nếu mua vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu da vàng đều, cảm giác tươi mới. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt chắc, đàn hồi, không có mùi hôi. Cách làm vịt nấu chao ngon hấp dẫn và không bị hôi tanh
Ướp vịt nấu chao
Thịt vịt ướp với tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn + 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao, trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm.
Chiên khoai môn cho mềm
Khoai môn bạn cắt nhỏ thành từng khối (mỗi củ môn bạn cắt làm 3 hoặc làm 4 là vừa)
Bắc chảo và cho vào đó khoảng dầu với khoảng ½ chén con dầu ăn. Khi dầu nóng sôi, bạn thả khoai môn vào chiên cho vàng mềm (bạn không cần phải lăn bột chiên xù vì chỉ chiên cho khoai mềm, khi nấu ăn sẽ ngon hơn).
Khi khoai đã vàng và mềm, bạn vớt khoai ra và thấm bớt dầu.
Nấu chín thịt vịt
Bạn cho vào nồi khoảng ¼ chén con dầu ăn, sau đó phi thơm hành, tỏi băm. Khi hành, tỏi thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.
Bạn tiếp tục cho vào nồi thịt vịt đang nấu 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, bạn cho khoai môn đã chiên trước vào cùng với khoảng 500ml nước nữa.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn hớt bọt đi để nước dùng nhìn đẹp hơn và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị hơn.
Có một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm vào nồi thịt vịt 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh để món ăn có vị thơm nhẹ rất dịu. Ngoài ra, nếu bạn muốn nêm thêm chao cho đậm đà thì phải tắt bếp trước rồi hãy nêm, tránh để chao bị khét, bị lợn cợn ăn sẽ kém ngon.
Pha nước chấm chao
Thịt vịt nấu chao thì không thể nào bỏ qua bước pha nước chấm chao được. Cách pha cũng rất đơn giản, bạn thực hiện theo công thức sau đây nhé:
2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao + 3 muỗng canh nước sôi để ấm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu bạn thích giữ nguyên vị đậm của chao) + 1 chút ớt băm (tùy vào độ ăn cay), dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng, bạn có thể nêm thêm đường nếu vẫn chưa cảm thấy vừa miệng.
Thưởng thức
Giờ thì tất cả mọi thứ đã sẵn sàng rồi, chỉ việc thưởng thức nữa thôi.
Bạn có thể nhúng cải bẹ xanh tươi vào nước lẩu chao cho mềm để ăn kèm cho đỡ ngán. Ngoài ra, món vịt nấu chao này cũng thường được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon.
Mẹo khử mùi thịt vịt
Sau khi làm sạch thịt vịt. Trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn. Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chung với nhau. Sát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi. Nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh. Bên cạnh đó, nên cắt bỏ phần tĩ ở chỗ phao câu vịt. Nếu các lỗ chân lông của vịt có chất nhầy màu đen còn sót lại. Thì phải rửa thật kỹ cho bằng hết vì đây là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi của vịt.
Vận dụng ngay cách nấu vịt nấu chao này để cuối tuần này có thêm một món ăn ngon. Mỗi ngày thật ngon và bổ chiêu đãi cả nhà hoặc người thân bạn nhé!
Nguồn: Beptruong.edu.vn