Cách làm món thịt kho tiêu thơm ngon cho gia đình

Cách làm món thịt kho tiêu thơm ngon cho gia đình

Món kho luôn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, đặc biệt món ăn thịt kho tiêu là món ăn dân dã quen thuộc với người Việt. Thit kho tiêu ăn với cháo trắng có bỏ vài cọng lá dứa vô cho thơm, ăn vào những ngày trời mưa là món ngon còn gì bằng. Cách làm thịt heo kho tiêu vô cùng đơn giản, dễ làm, không tốn thời gian nấu cầu kỳ mà mùi vị lại rất ngon nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cách ướp thịt heo kho tiêu sao cho đúng chuẩn để đảm bảo hai tiêu chí quan trọng nhất là màu sắc và mùi vị của món ăn này không phải bà nội trợ nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm thịt kho tiêu ngon đúng vị sau đây nhé!

Nguyên liệu làm thịt kho tiêu

Thịt heo: 400g

Hành khô: 2 củ

Tỏi: 4 tép

Hạt tiêu đen xay

Hành lá: 2-3 nhánh

Muối hạt

Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, đường.

thịt kho tiêu ngon

Cách làm thịt kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá cắt rễ, rửa sạch, băm nhỏ phần đầu hành, phần thân lá xắt nhỏ.

Thịt heo mua về xóc muối hạt, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó thái miếng hình chữ nhật hoặc thái con chì. Lưu ý không nên thái thịt quá dày cũng không nên quá mỏng, ít nhất độ dày của miếng thịt tầm hơn nửa phân là được.

Để thịt đậm đà, nên ướp thịt với:

2 thìa cà phê nước mắm

1/2 thìa cà phê bột ngọt

1/3 thìa cà phê hạt tiêu

1 ít hành tỏi băm

1 thìa cà phê dầu ăn

Trộn đều lên và để khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.

Để làm món thịt kho, bạn có thể chọn phần thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nạc vai. Những phần thịt này có đủ cả nạc lẫn mỡ, giúp món thịt khi kho không bị khô và cũng không gây ngán.

Thịt kho tiêu chuẩn vị

Làm nước màu

Để món thịt kho tiêu vừa ngon vừa có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn người ăn, bạn nên thắng nước màu hay còn gọi là thắng nước hàng, thắng nước đường. Không chỉ tạo màu sắc, nước hàng còn tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường vào nồi, bật bếp ở nhiệt độ thấp đủ để đường chảy. Dùng đũa khuấy đều đến khi đường thắng chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho 1 thìa nước sôi nóng vào, khuấy đều là hoàn thành bước thắng nước màu.

Khi nước đường vừa chuyển sang màu nâu vàng cánh gián là tắt bếp, không nên thắng quá kỹ, nước màu sẽ bị đắng, thậm chí đường sẽ keo lại thành tơ.

Khi cho nước lọc vào, nên cho nước sôi để hạn chế tình trạng bốc khói nóng có thể gây bỏng. Nếu như cho nước nguội, bạn phải thật cẩn thận để không bị hơi khói phả vào.

Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi, thành phẩm sẽ là nước màu dừa thơm ngậy dùng để kho cá hay kho thịt đều rất ngon.

Cách làm thịt kho tiêu

Nấu thịt kho tiêu

Sau khi thắng nước hàng, bạn cho nốt số hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vào đảo. Lưu ý lúc này nên tăng nhiệt độ bếp lên 1 chút để miếng thịt được săn lại. 

Sau khoảng 2 phút thì nêm lại gia vị rồi tiếp tục kho thêm 10-15 phút. Nếu thích ăn nhiều nước kho thịt, bạn có thể đậy nắp nồi khi nấu.

Khi thịt chín mềm, đậm đà, rắc 1 thìa cà phê hạt tiêu xay lên, tiếp tục kho thêm 2 phút, cho hành lá xắt nhỏ lên, đảo khoảng 15 giây rồi tắt bếp. Nếu muốn ăn có vị cay, bạn cho thêm ớt tươi băm. 

Tiêu cho vào sau cùng để giúp món thịt kho dậy mùi thơm hơn. Bởi trước đó, ở phần ướp cũng đã cho 1 ít tiêu vào đủ giúp cho thịt đậm đà. 

Làm thịt kho tiêu

Vài lưu ý để món thịt kho tiêu thơm ngon đúng điệu nhất

Bạn nào không thích ăn thịt ba rọi có thể sử dụng nạc lưng để kho nhé.

Nước hàng bạn có thể làm sẵn rồi để đấy. Khi kho thịt thì lúc đấy hẳn đổ nước hàng vào cho thật đều được nha.

Để món thịt kho tiêu thơm ngon đúng điệu các bạn mua tiêu đen về giã ra sẽ có mùi thơm hơn, dùng tiêu xay sẵn có thể bị pha tạp không còn nguyên chất, mất đi mùi vị của món ăn.

Trong quá trình kho cho tiêu lúc gần tắt bếp như thế sẽ giữ được hương thơm và vị cay đặc trưng của tiêu.

Thịt kho tiêu nên ăn lúc nóng, ăn cùng cơm nóng và dưa chua, canh rau quả thực hợp vị. Cách làm thịt kho tiêu cũng không quá khó, nguyên liệu dễ tìm, thời gian thực hiện nhanh gọn, thành phẩm lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua món này mà hãy lưu ngay vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình nhé.

Nguồn: Cookbeo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *